Chuyện bí ẩn đằng sau xác ướp 4.000 năm bị mất đầu

Thứ Tư, 04/04/2018, 08:15:54

NDĐT – Cách đây khoảng một thế kỷ, một nhà khảo cổ học người Mỹ đã tìm ra một ngôi mộ cổ bị vùi lấp ở độ sâu hơn 9,1m bên trong một nghĩa địa cổ của Ai Cập. Ông đã thấy được một trong số những quan tài sơn đẹp nhất từng được tìm thấy ở Ai Cập, và một cái đầu của xác ướp đặt bên trên đó. Câu hỏi đặt ra là cái đầu thuộc về xác ướp của ai? Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã phối hợp cùng đội ngũ điều tra viên của FPB tìm hiểu bí ẩn này.

Chuyện bí ẩn đằng sau xác ướp 4.000 năm bị mất đầu

Đầu xác ướp bị tách rời khỏi cơ thể.

Sự xuất hiện của một bí ẩn

Lăng mộ này (còn gọi là lăng mộ 10A) được nhà khảo cổ Ai Cập học người Mỹ George Andrew Reisner phát hiện ra vào năm 1915 ở khu vực nghĩa trang Deir el-Bersha gần thị trấn Minya ở khu vực thung lũng sông Nil, cách Cairo 225km về phía nam. George Andrew Reisner là Hiệu trưởng trường Đh Havard và là người quản lý Bảo tàng Nghệ thuật Boston.

Tượng "Đám rước Bersha".

Khi được tìm thấy, các đồ vật bằng vàng và trang sức cổ bên trong lăng mộ đã bị đánh cắp hết. Chỉ còn lại một vài chiếc quan tài bằng gỗ tuyết tùng được sơn vẽ rất đẹp, một số rương, bình canopic (loại bình dùng để đựng phủ tạng của con người sau khi chết, khoảng 100 con thuyền bằng gỗ cùng các tượng nam giới và phụ nữ trong các hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Bức tượng nổi tiếng nhất trong số đó là “Đám rước Bersha”, mô tả một thầy tu đi phía trước và ba cô gái dâng đồ lễ đi phía sau. Cũng trong gian phòng này của lăng mộ, có một xác ướp không tay chân, không đầu bị vứt vào góc phòng, và cái đầu không xác. Tại sao cái xác lại bị bỏ lại trong trạng thái như vậy, và cái đầu là của ai? Đó là bí ẩn 4.000 năm mà các nhà Ai Cập học quyết định sẽ phải đi tìm câu trả lời.

Thuyền gỗ trong tượng 10A.

Một trong số các quan tài được tìm thấy trong lăng mộ, ngày nay được biết dưới cái tên Quan tài Bersha, là chiếc quan tài đẹp nhất của thời Trung Vương quốc Ai Cập được tìm thấy cho đến nay, và được coi là tuyệt tác vẽ tấm lớn. Bảo tàng Nghệ thuật tuyên bố rằng các bức vẽ bên trong quan tài được vẽ tinh xảo và màu sắc sống động. Nghệ sĩ đã tạo ra những nét vẽ mạnh mẽ và có tính hiện thực cao mà ít tác phẩm nào vượt qua được trong nghệ thuật Ai Cập.

Bảo tàng cho biết thêm: “Tiêu điểm là những cánh cửa giả được trang trí để linh hồn người chết có thể đi qua đó sang thế giới bên kia. Những cột chữ tượng hình nhỏ xíu được viết trên quan tài, bao gồm những nghi thức tang lễ và thần chú để bảo vệ và hướng dẫn người chết sang thế giới bên kia. Phần chữ này được nối liền vào cả bên trong của quan tài”.

Lăng mộ của ai?

Tranh vẽ tấm lớn trên quan tài ở lăng mộ Bersha.

Khi dịch các ký tự trên những chiếc quan tài trong lăng mộ này, các nhà khoa học được biết rằng đây là lăng mộ của Djehutynakht, một lãnh chúa cổ đại Ai Cập được coi là lãnh chúa vĩ đại nhất (vị lãnh chúa thứ 15 của thời Thượng Ai Cập). Ông được chôn trong lăng mộ này với vợ mình, cũng mang tên Djehutynakht.

Tạp chí Khoa học Sống động cho biết, các nhà khoa học đã mất hơn một thế kỷ để tìm ra được chính xác xác ướp trong lăng mộ là của Djehutynakht hay vợ ông.

“Để làm sâu thêm tính bí ẩn, chiếc đầu đã bị thay đổi trong quá trình ướp xác, với vài chiếc xương đã bị lấy đi khỏi hàm và má, nhằm giúp cho người chết có thể ăn và uống trong cuộc sống mới ở thế giới bên kia” – tờ tạp chí viết.

Các nhà khoa học của Bảo tàng Boston đã đi tìm sự thật về chiếc đầu bị tách rời khỏi thân mình. Nhưng những nỗ lực của họ đã phải cần tới sự vào cuộc và hỗ trợ từ lực lượng điều tra tội phạm của FBI mới có kết quả. Tờ New York Times cho biết, họ đã xét nghiệm chất liệu di truyền từ xác ướp 4.000 năm tuổi. Trước đây các nhà khoa học cũng đã từng thực hiện xét nghiệm này nhưng thất bại bởi vì rất khó để lấy được AND từ một cái xác cách đây nhiều thế kỷ trong một môi trường nóng và làm hỏng AND nhanh như ở Ai Cập.

FBI vào cuộc

Năm 2009, các nhà khoa học đã khoan vào lõi của răng hàm và chiết xuất được 105 mg bụi răng. Tuy nhiên khi đó họ đã thất bại trong việc chiết xuất AND từ bụi răng. Nỗ lực này lặp đi lặp lại trong nhiều năm mà không đạt được kết quả, cho đến khi FBI vào cuộc. TS Odile Loreille, một nhà khoa học pháp y tại FBI, người đã từng thành công với việc chiết xuất AND từ bụi răng của xác một con gấu 130 nghìn tuổi. Bụi răng được hòa vào một hỗn hợp lỏng để khuếch tán AND tồn tại trong vật chất. Và bà đã thành công.

Đầu của vị lãnh chúa bị cắt rời khỏi thân mình.

“Tôi thực sự đã không hy vọng việc này thành công, vì rất khó để lấy được AND từ các xác ướp cổ Ai Cập. Thông thường AND trên các xác ướp đã bị hủy hoại từ rất lâu, và khi họ ướp xác thì điều kiện không giống với chung ta ngày nay. Nhưng cuối cùng phương pháp của chúng tôi đã mang lại kết quả mỹ mãn” – TS Odile Loreille nói.

Sau khi nạp dữ liệu vào phần mềm máy tính để phân tích tỷ lệ nhiễm sắc thể có trong mẫu, kết quả cho thấy AND này thuộc về một người đàn ông về mặt sinh học. Cái đầu thuộc về Djehutynakht chứ không phải vợ ông.

Ngoài việc xác định con người thật cho xác ướp 4.000 năm này, các nhà khoa học từ FBI còn giúp xác định rằng AND có thể được chiết xuất từ các xác ướp cổ được chôn sâu dưới lòng đất, đặt nền móng cho những nghiên cứu hoặc điều tra rộng hơn.

MI LAN

TheoAncien-Origin