Tọa đàm trực tuyến: Hoàn thiện khung pháp lý cho ngành phân bón
GIỚI THIỆU

 

NDĐT - Ngày 19-10-2018, Báo Nhân Dân điện tử sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý cho ngành phân bón” nhằm cùng các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ về thực trạng, tiềm năng và sự cần thiết hoàn thiện khung pháp lý để ngành phân bón phát triển hiệu quả và bền vững.

Việc sản xuất, lưu thông và sử dụng phân bón trong trồng trọt vẫn đang tồn tại những vấn đề ảnh hưởng đến tính bền vững trong phát triển nông nghiệp. Chi phí phân bón luôn chiếm tỷ trọng lớn, tới gần nửa giá vật tư đầu vào trong trồng trọt, canh tác của bà con nông dân, nhưng hiệu suất sử dụng phân bón hiện nay đang rất thấp do việc sử dụng mất cân đối phân bón vô cơ và hữu cơ.

Theo số liệu của FAO, việc sử dụng phân bón mất cân đối, lạm dụng phân bón vô cơ đã dẫn tới đất nông nghiệp bị suy giảm độ phì nhiêu, một số diện tích đã bị thoái hóa nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, đá ong hóa, chua mặn hóa, trong đó diện tích thoái hóa nặng lên tới hai triệu ha. Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân bón vô cơ cũng dẫn tới nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm như dư lượng kim loại nặng và nitrat trong sản phẩm nông nghiệp.

Trên thị thường, tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn hoành hành, chưa được kiểm soát triệt để, đã ảnh hưởng đến môi sinh, năng suất, chất lượng của cây trồng, mà còn giết chết các doanh nghiệp làm ăn chân chính, phá hoại sản xuất trong nước, gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân.

Những thách thức mà ngành trồng trọt đang phải đối mặt đòi hỏi, chúng ta phải có những hành động mạnh mẽ, nhằm tái cơ cấu ngành phân bón, lập lại thị trường phân bón, hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp và nông dân, đặc biệt trước sức ép hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước.

Chính vì vậy, việc hoàn thiện khung pháp lý là cơ sở không chỉ thúc đẩy ngành phân bón phát triển vững bền, mà còn giúp các cơ quan quản lý nhà nước có công cụ pháp lý đầy đủ để hoạch định chính sách, định hướng phát triển và quản lý hiệu quả ngành phân bón trong nước.

Dự kiến, cuộc tọa đàm có sự tham gia của các khách mời gồm:

1. Tiến sĩ Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNN

2. Ông Đỗ Ngọc Cảnh - Phó Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia

3. Ông Văn Tiến Thanh – Chuyên gia nông nghiệp

4. Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy – Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam

5. Ông Khắc Ngọc Bá – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Quế Lâm

Chúng tôi trân trọng kính mời độc giả quan tâm gửi câu hỏi cho các diễn giả đến địa chỉ email:

giaoluutructuyennddt@nhandan.org.vn / giaoluutructuyennd@gmail.com

Buổi Tọa đàm sẽ diễn ra từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 19-10-2018.

Báo Nhân Dân điện tử bắt đầu tiếp nhận các câu hỏi của độc giả từ hôm nay cho đến khi buổi tọa đàm kết thúc vào 11 giờ ngày 28-11-2016.