Người “giữ lửa” phong trào

Thứ Năm, 08/11/2018, 22:30:51
 Font Size:     |        Print
 

Dù tuổi đã cao, nhưng bà Nguyễn Thị Hồng (trong ảnh) vẫn luôn nhiệt tình với công tác ở địa phương. Là bí thư chi bộ khu phố 1, phường 6, quận 4, bà Hồng luôn vượt qua những khó khăn để giữ cho các hoạt động tại khu phố được duy trì ổn định, cuộc sống người dân ngày càng khá hơn.


Bà Nguyễn Thị Hồng có quầy tạp hóa nhỏ tại nhà, nhưng cửa hàng này lại thường xuyên đóng cửa, đến nỗi những đứa trẻ đã quen khi đến mua vài cái bánh, hay chai nước ngọt mà nhìn cánh cửa cứ khóa chặt là biết “bà Hồng đi làm rồi”. Gần 70 tuổi, nhưng công việc khu phố đã chiếm hết thời gian của bà. Hầu như ngày nào bà Hồng cũng đi ra khỏi nhà để gửi thư mời, kiểm tra, nhắc nhở các tổ chức đoàn thể về các hoạt động trong tháng, hay lên phường để đề xuất một ý kiến nào đó xây dựng khu phố.

Đảm nhận vị trí bí thư chi bộ khu phố 1 được ba nhiệm kỳ, bà Hồng đã duy trì tốt các hoạt động ở khu phố. Từ hội phụ nữ, đoàn thanh niên, đến việc chăm lo đời sống các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bà đều quan tâm, xuyên suốt. Bà nhớ lại, khi mới giữ chức bí thư chi bộ, bà nhận thấy cần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, quan tâm lẫn nhau giữa các hộ dân trong khu phố cho nên mạnh dạn khởi xướng mô hình “một và một”. Đây là mô hình một người dân có cuộc sống khá sẽ giúp đỡ một hộ dân nghèo trong tổ. Từ khi mô hình ra đời, những hộ khó khăn có thêm điều kiện để cải thiện đời sống từ những phần quà, hay khoản tiền hằng tháng của những người dân trong khu phố ủng hộ. Sự quan tâm, chia sẻ ấy đã giúp cho các hộ dân trong khu phố gắn bó với nhau nhiều hơn.

Ngoài việc chăm lo người nghèo, bà Hồng cũng quan tâm đến hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong khu phố do mình phụ trách. Năm 2014, khi biết Chi đoàn khu phố 1 có ý định thành lập lớp học tình thương để dạy các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, bà ủng hộ ngay. Thế là lớp học tình thương ra đời, trở thành điểm sáng trong phong trào đoàn của khu phố 1. Ngoài việc giúp các em học tốt môn Tiếng Việt, các đoàn viên trong chi đoàn còn tổ chức cho các em làm quen với môn Tiếng Anh. Không chỉ thế, bà Hồng thường xuyên vận động các nhà hảo tâm tặng quà các em, không để các em thiếu vở, sách giáo khoa. Đến nay, lớp học tình thương vẫn duy trì đều đặn, thật sự trở thành mái ấm thứ hai của các em nhỏ trong khu phố 1.

Ngoài chi đoàn, hoạt động hội phụ nữ, khuyến học ở khu phố 1 nhiều năm đều phát triển ổn định dưới sự quan tâm sâu sát của bà Nguyễn Thị Hồng. Những khoản vay phát triển kinh tế gia đình, vay cho con đi học, hay mô hình nuôi heo đất để giúp đỡ học sinh khó khăn luôn được bà phát động, triển khai đúng đối tượng. Bà Hồng chia sẻ: “Muốn phong trào ở khu phố phát triển, mình phải nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ dân trong khu phố. Ai gặp khó khăn gì, cần hỗ trợ như thế nào mình phải rõ tường tận thì mới có cách giúp đỡ phù hợp. Vì thế, tôi thường xuyên đi hỏi thăm các hộ dân để nắm được tâm tư của bà con”. Khi nắm được hoàn cảnh của từng gia đình, bà Hồng đều thông báo trong các buổi sinh hoạt chi bộ hay các buổi sinh hoạt của các chi hội. Mọi việc được công khai và lấy ý kiến của tập thể để giải quyết cho từng trường hợp. Chính cách làm công bằng, đầy trách nhiệm đó, người dân ở khu phố ngày càng tin tưởng và yêu quý bà nhiều hơn.

Nhìn dáng vẻ xông xáo, nhiệt tình với công việc chung, người ngoài khó nhận ra bà Hồng đã nhiều năm nay mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Với bà Hồng, điều đó không ngăn bà tiếp tục với công việc của khu phố. Với những kết quả đạt được, bà Nguyễn Thị Hồng đã được UBND quận 4 khen thưởng cá nhân thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017. Đây là phần thưởng xứng đáng với một tấm gương bình dị luôn tỏa sáng giữa đời thường như bà Nguyễn Thị Hồng.

Bài, ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ