Nhanh chóng duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước

Thứ Năm, 17/05/2018, 16:07:11
 Font Size:     |        Print
 

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (nút giao quận 1 và quận Bình Thạnh) thường xuyên ngập sau mỗi cơn mưa.

Chỉ vài cơn mưa đầu mùa, nhiều tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh đã ngập sâu, kéo dài, gây khó khăn cho việc lưu thông đi lại của người dân. Một trong những nguyên nhân khiến nước mưa tiêu thoát chậm, gây ngập cục bộ là công tác duy tu, nạo vét cống, cửa xả, kênh, rạch của các đơn vị thực hiện không thường xuyên, thậm chí có tình trạng xây dựng công trình lấn chiếm hệ thống thoát nước.

Những cơn mưa giữa tháng 5 vừa qua làm nhiều tuyến đường trong khu dân cư Hồng Long, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức ngập hơn 0,5 m, nước mưa tràn vào nhà dân làm nhiều gia đình vất vả di chuyển đồ đạc lên cao. Ông Nguyễn Văn Hùng, ở lô I 5 than phiền: “Thông thường, mưa kéo dài hai, ba giờ kết hợp triều cường thì ở đây mới ngập, nhưng không hiểu sao mới trận mưa đầu tiên, không có triều nhưng nước lại ngập lênh láng”.

Theo một số hộ dân, các hố ga thoát nước ở đây gần như không được nạo vét, khơi thông từ khi chủ đầu tư hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng và giao cho người dân xây nhà đến nay. Nóng lòng vì thấy nước mưa ùn ứ không thoát, một số hộ dân đã thuê dịch vụ đến nạo vét cống, nhưng chỉ làm cục bộ ở tuyến đường ngay trước nhà mình. Tại phường 3, quận Bình Thạnh, bà Đoàn Thị Lan, hẻm 433, đường Vạn Kiếp cho biết: Trong một năm, người dân ở đây chỉ thấy công nhân xuống nạo vét, duy tu cống một lần và cứ mỗi lần nạo vét y như rằng chất đầy một xe bùn đất và rác thải đã được phân hủy. “Theo tôi, công tác nạo vét cần phải làm hai, ba lần trong năm và làm vào mùa khô chứ không thể làm theo kiểu chữa cháy khi mùa mưa đến. Cứ sau mỗi cơn mưa là người dân ở đây khổ sở vì nước từ cống chảy ngược vào nhà”, bà Lan chia sẻ.

Tại nhiều tuyến đường ở thành phố, tình trạng xả rác bừa bãi ngay các miệng hố ga, những người bán quán trên vỉa hè đổ nước thải, rửa chén bát, hất đồ ăn thừa xuống ngay miệng cống cũng gây ngập nghẹt và ùn ứ hệ thống thoát nước. Đơn cử, cuối năm 2017, tại khu vực “rốn ngập” đường Nguyễn Hữu Cảnh, sau khi “siêu máy bơm” hoạt động hết công suất nhưng vẫn ngập, tìm hiểu nguyên nhân cơ quan chức năng phát hiện dưới các miệng cống thoát nước lấp đầy rác thải. Sau ba ngày dầm mình dưới dòng nước cống đen ngòm, công nhân Công ty thoát nước đô thị đã vớt lên gần 25 m3 rác từ các miệng cống. Lãnh đạo UBND thành phố đã yêu cầu Trung tâm chống ngập thành phố nạo vét sạch các cống thoát nước và xử phạt nghiêm trường hợp xả rác bừa bãi nhằm bảo đảm tiêu thoát nước và không làm cản trở quá trình vận hành của máy bơm.

Theo Trung tâm chống ngập TP Hồ Chí Minh, hiện nay công tác duy tu, nạo vét hệ thống cống thoát nước, cửa xả tại các tuyến đường chính do Công ty Thoát nước đô thị thành phố thực hiện theo hợp đồng và khối lượng do Trung tâm chống ngập yêu cầu; còn lại ở các tuyến đường nhỏ, hẻm do các đơn vị công ích trực thuộc quận, huyện thực hiện theo khối lượng của quận, huyện phân bổ. Tuy nhiên, Phòng Quản lý hệ thống thoát nước (Trung tâm chống ngập thành phố) thừa nhận, thời gian qua, do điều kiện ngân sách còn khó khăn, cho nên hầu hết hệ thống sông, kênh, rạch chưa được đầu tư nạo vét, gây bồi lắng, tắc nghẽn dòng chảy, cửa xả làm hạn chế khả năng thoát nước. Mặc dù trong những năm gần đây, thành phố đã cố gắng tập trung thực hiện bằng nhiều giải pháp và huy động nhiều nguồn lực nhưng chỉ mới nạo vét được 60,3 km trong số 4.369 km (chiếm 1,38%) trên bốn trục tiêu thoát nước chính (Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên; Tàu Hũ - Bến Nghé - Kênh Đôi, Tẻ; Nhiêu Lộc - Thị Nghè; Tân Hóa - Lò Gốm).

Tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm cửa xả, hệ thống thoát nước cũng là vấn đề bức xúc mà lãnh đạo UBND thành phố nhiều lần lên tiếng và yêu cầu người đứng đầu chính quyền địa phương xử lý triệt để và chịu trách nhiệm. Theo Trung tâm chống ngập, hiện nay trên địa bàn thành phố tồn tại 59 trường hợp xây dựng lấn chiếm cửa xả (thuộc 23 tuyến đường); 105 hầm ga (thuộc 41 tuyến đường); 13,9 km cống và 394 hầm ga (thuộc 92 tuyến đường); 61 vị trí lấn chiếm kênh, rạch phục vụ thoát nước, làm tắc nghẽn dòng chảy mỗi khi có mưa lớn cùng triều cường dâng cao. Trong thời gian chờ triển khai các dự án trọng điểm, Trung tâm chống ngập cho biết sẽ nạo vét lòng cống, kênh, rạch; lắp đặt và vận hành van ngăn triều tại các cửa xả; đấu nối cống, mở hướng thoát nước mới, lắp đặt van ngăn triều, vận hành các trạm bơm hỗ trợ thoát nước; tổ chức trực mưa, vớt rác trước miệng thu trước, trong và sau cơn mưa…

Theo Trung tâm chống ngập thành phố, thời điểm năm 2001, toàn thành phố có 932 km cống các loại, đến nay thành phố đã đầu tư xây dựng nâng tổng chiều dài lên 4.176 km nhưng vẫn còn thiếu. Ngoài ra, hệ thống cống đầu tư từ năm 2010 về trước, hiện không còn đáp ứng yêu cầu thoát nước cho nên với tình hình này, hệ thống cống hiện chỉ đạt 38,66% so với yêu cầu chống ngập theo quy hoạch thoát nước của thành phố.

Bài và ảnh: VÕ LÊ

Chia sẻ