Người dân thành phố lo tội phạm lộng hành

Thứ Năm, 17/05/2018, 16:02:09
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng công an thành phố ra quân trấn áp tội phạm.

Sự hy sinh dũng cảm của hai “hiệp sĩ” trong vụ bắt nhóm trộm xe SH để lại nhiều tiếc thương trong lòng người dân TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, một lần nữa, người dân lại rơi vào cảm giác băn khoăn, lo lắng về hiệu quả công tác bảo vệ an ninh - trật tự, phòng, chống tội phạm.

“Hiệp sĩ đường phố” là tên gọi do người dân tự đặt cho những cá nhân dũng cảm xông pha bắt cướp. Nhóm “hiệp sĩ đường phố” xuất phát từ Bình Dương rồi lan tỏa đến TP Hồ Chí Minh khoảng hai năm nay. Họ đều là những người dân lao động chân chính, là trụ cột trong các gia đình. Họ tham gia bắt cướp vì tinh thần trách nhiệm với cộng đồng. Mọi việc làm của họ đều là tự nguyện. Tinh thần đó thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ. Thế nhưng, việc để họ trở thành một lực lượng bắt cướp gần như chuyên nghiệp và xã hội đặt sự trông mong vào họ là điều không thể, luật pháp cũng không cho phép. Trong khi đó, các hiệp sĩ chỉ “tay không bắt cướp”.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, đã nhiều năm nay, từ khi phong trào "hiệp sĩ đường phố" tự phát bùng lên, thu hút nhiều sự quan tâm và được người dân đồng thuận, Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chính quyền đã có nhiều cuộc họp bàn cách hợp thức hóa theo hình thức Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, đặt dưới sự giám sát của công an. Tuy nhiên, do vướng nhiều vấn đề pháp lý cho nên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Điều đó có nghĩa là, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một “tấm áo giáp” nào để bảo vệ an toàn cho những người tham gia công việc này. Nhất là, trong tình hình tội phạm ngày càng manh động, trang bị vũ khí nóng, nếu bị truy đuổi sẽ chống trả quyết liệt, rất nguy hiểm.

Sau sự việc hai “hiệp sĩ” tử vong, ba người khác bị thương nặng, nhiều đề xuất của các cơ quan chức năng đã được đề cập như: cần sớm có quy định về việc bảo vệ “hiệp sĩ” nhằm bảo đảm quyền lợi cho họ khi tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; cần tập huấn các kỹ năng khi theo dõi đối tượng, bắt tội phạm trên đường, mở lớp dạy võ miễn phí để họ tự bảo vệ bản thân và có thể nghiên cứu trang bị cho họ công cụ hỗ trợ cần thiết. Đặc biệt, nên có quỹ phòng, chống tội phạm để động viên, khích lệ những cá nhân tham gia hoạt động đường phố này… Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, những đề xuất này nếu được thực hiện sẽ có tác dụng tốt, khuyến khích phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm. Tuy nhiên, người dân vẫn chỉ là điểm tựa để các lực lượng chuyên ngành, trong đó có công an làm tốt hơn nhiệm vụ của mình. Tội phạm có giảm được hay không trách nhiệm chính vẫn thuộc về lực lượng công an.

Theo lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh, tình hình tội phạm tại thành phố còn diễn biến phức tạp. Số vụ cướp giật giảm xuống nhưng tính chất và mức độ nguy hiểm lại gia tăng. Bọn tội phạm sẵn sàng dùng hung khí chống trả quyết liệt. Vụ trộm xe SH mới đây hay vụ chặt tay nạn nhân ở cầu Phú Mỹ (quận 7), cướp ở đường Cộng Hòa (quận Tân Bình) là những thí dụ điển hình.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhìn nhận, hầu hết các vụ cướp táo tợn, tội phạm đều sử dụng ma túy. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, tỷ lệ đối tượng cướp giật có sử dụng ma túy tại TP Hồ Chí Minh chiếm từ 30 đến 50%. Trước đây, khi thành phố thực hiện chủ trương cai nghiện ma túy tại các trung tâm rất hiệu quả, có thời điểm lên đến hơn 30.000 người. Tuy nhiên, từ khi triển khai mô hình cai nghiện ma túy tại cộng đồng thì số lượng người nghiện không giảm. Do vậy, muốn giảm được tội phạm, cần giải quyết căn cơ cho người nghiện, nhất là người lạm dụng ma túy tổng hợp tại các tụ điểm vui chơi giải trí, vui chơi nhạy cảm (như quán bar, vũ trường...). Ngoài nguyên nhân về ma túy, còn có tình trạng dân nhập cư, người lao động phổ thông tại thành phố rất đông, không được sự chăm sóc, giáo dục, thụ hưởng văn hóa đầy đủ cũng có khả năng bị “tha hóa” trở thành tội phạm.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam được thành lập cách đây một năm, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, đội hoạt động có hiệu quả, trấn áp trộm cướp, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn được giao quản lý. Sau hơn một năm hoạt động thí điểm, công an thành phố đang tổng kết mô hình để quyết định nên hay không nên tồn tại đội đặc nhiệm này.

VŨ NGUYÊN

Chia sẻ