Những điển hình "Dân vận khéo"

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:51:31
 Font Size:     |        Print
 

Ðiển hình "Dân vận khéo" Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy tặng quà bệnh nhi cơ nhỡ.

Nhân kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống công tác dân vận của đảng (15-10-1930 – 15-10-2017), các tập thể, cá nhân điển hình "dân vận khéo" năm 2017 đã được ban dân vận thành ủy tuyên dương. Ðây chính là hình ảnh sống động về việc làm theo chỉ dạy ân cần của Bác Hồ là: Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: Phong trào thi đua "Dân vận khéo" của thành phố đã phát huy sức sáng tạo, hình thành nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Mỗi phong trào, mỗi mô hình có những nét riêng nhưng điểm chung nhất là lòng nhân ái, nghị lực sống được khơi dậy, nuôi dưỡng và nhân lên, ấm áp chan hòa cho cả người gieo và người nhận. Tuy tuổi đời, nghề nghiệp, thành phần, hoàn cảnh sống khác nhau, nhưng các điển hình đều kết tinh những phẩm chất rất cao đẹp.

Ðó là Ðồng chí Ðào Tuấn Phụng, đảng viên Chi bộ Khu phố 6, (phường Bình Trưng Tây, quận 2) đã khéo léo vận động nhân dân thực hiện các công trình với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Tiêu biểu là vận động 22 hộ dân đóng góp 75 triệu đồng xây dựng hệ thống cống và nhựa hóa tuyến hẻm với diện tích 480 mét vuông; vận động 168 hộ đóng góp 170 triệu đồng lắp máy quan sát an ninh địa bàn. Hay như đồng chí Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy đã khéo thực hiện tuyên truyền "bốn không" (không mua số thứ tự; không chen lấn; không mua hàng rong; không nghe lời "cò" bệnh viện…), góp phần mang lại hình ảnh tích cực, thể hiện sự tận tụy của bệnh viện đối với người bệnh.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", với phương châm vận động nhân dân phải mềm mỏng, hòa nhã, thân thiện, đồng chí Phạm Văn Chi, Cảnh sát khu vực (Công an phường 10, quận 6) tham gia nhiều hoạt động "giúp dân", cụ thể như: quản lý, giáo dục năm đối tượng thanh niên hồi gia, chậm tiến có chuyển biến tốt; vận động chủ nhà trọ hỗ trợ giá thuê trọ cho người lao động nghèo; tham gia vận động học bổng cho học sinh khu phố với số tiền 30 triệu đồng; vận động nhân dân khu phố lắp bảy ca-mê-ra an ninh với số tiền 25 triệu đồng,... Ðồng chí Phạm Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành (quận 12) đã tham mưu đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính để giảm áp lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết hồ sơ; tiết kiệm thời gian đi lại của người dân; đồng thời thực hiện dịch vụ gửi kết quả hồ sơ hành chính đến tận nhà làm tăng sự hài lòng của người dân. Hay đồng chí Trần Văn Báu, Chi ủy viên Chi bộ Khu phố 13 (phường Bình Trị Ðông, quận Bình Tân) không quản ngại vận động các mạnh thường quân đóng góp làm hẻm 50/12 đường Chiến Lược được khang trang, sạch đẹp; vận động chăm lo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2017 với tổng số tiền 129 triệu đồng…

Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận định, thời gian qua, các chính sách được ban hành đã bám sát thực tiễn cuộc sống như lời Bác Hồ dạy: "Những gì có lợi cho dân thì hết sức làm. Những gì có hại cho dân thì phải hết sức tránh". Hướng tới, toàn hệ thống chính trị cần đổi mới, tăng cường mạnh mẽ công tác dân vận của các cơ quan nhà nước. Mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức chiến sĩ phải tiên phong, gương mẫu, biết đặt mình trong sự giám sát của người dân; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; phòng, chống quan liêu, tham nhũng; giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, kiến nghị của nhân dân.

DƯƠNG MINH ANH

Chia sẻ