Tạo điều kiện để sinh viên rèn luyện, trưởng thành

Thứ Năm, 05/07/2018, 23:35:53
 Font Size:     |        Print

Những năm qua, Hội sinh viên TP Hồ Chí Minh có nhiều chương trình, sân chơi bổ ích, tạo điều kiện cho sinh viên học tập, sáng tạo và cống hiến cho cộng đồng. Từ đó, sinh viên ngày càng nắm chắc kiến thức về xã hội, hình thành kỹ năng sống…, là hành trang cần thiết để các bạn trẻ lập thân, lập nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh Phạm Kiều Hưng cho biết, thời gian qua, công tác giáo dục, bồi dưỡng sinh viên, nhất là giáo dục danh hiệu “sinh viên 5 tốt” gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp hội quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho sinh viên thông qua các hoạt động như hành trình đến với bảo tàng, các chương trình dã ngoại về nguồn, tìm về địa chỉ đỏ, căn cứ cách mạng, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, công tác đền ơn đáp nghĩa, các hội thi tìm hiểu truyền thống ngành, nghề… đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Hoạt động sáng tạo trong sinh viên được các cấp hội quan tâm tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên. Riêng trong năm học 2017 - 2018 đã có 216 hội thi, diễn đàn, sân chơi, không gian sáng tạo được tổ chức với sự tham gia của gần 67 nghìn lượt sinh viên. Hội Sinh viên thành phố tổ chức “Ngày sinh viên sáng tạo” các tỉnh khu vực phía nam đã thu hút hơn 5.000 sinh viên của thành phố và các tỉnh Bến Tre, Ðồng Tháp, Bình Dương, Ðồng Nai tham gia. Hoạt động khởi nghiệp được các cấp bộ hội quan tâm với đa dạng các loại hình. Cụ thể, Hội Sinh viên thành phố phối hợp với Nhà Văn hóa sinh viên khánh thành không gian khởi nghiệp sinh viên, đăng cai tổ chức chương trình “Sinh viên với quản lý tài chính VISA” năm 2017, triển khai chương trình “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân năm 2018”… Ngoài ra, hội còn phối hợp Hội liên hiệp Thanh niên thành phố và Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp tục tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp - Startup Wheel năm 2018”...

Bạn Lê Văn Ân, sinh viên năm 3, Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh cho biết, tham gia các hoạt động do Hội Sinh viên tổ chức đã học được nhiều kiến thức từ thực tế cũng như kỹ năng làm việc nhóm hay làm việc độc lập; bày tỏ mong muốn Hội Sinh viên thành phố có nhiều chương trình kết nối doanh nghiệp, người sử dụng lao động với sinh viên để sinh viên tiếp cận và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Trong chiến dịch Mùa hè xanh lần thứ 24, năm học 2017-2018, Hội Sinh viên thành phố đã bắt tay xây dựng phần mềm truy cập thông tin anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh, một trong những công trình tình nguyện thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do cho đất nước. Website nhằm tìm kiếm thông tin, vị trí các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Gia đình, thân nhân, đồng đội của các liệt sĩ có thể chủ động cung cấp những di vật, tư liệu, câu chuyện của các liệt sĩ thông qua phần mềm, qua đó tạo nguồn dữ liệu phong phú cho công tác giáo dục truyền thống cách mạng.

Ðể xây dựng phần mềm, Hội Sinh viên thành phố phân công sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin và Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thực hiện. Các bạn sinh viên đã thành lập các nhóm và phân công nhiệm vụ cụ thể như: Nhóm thiết kế hình ảnh, bản đồ; nhóm thiết kế giao diện trang chủ, giao diện website; xử lý cơ sở dữ liệu; xử lý tìm kiếm thông tin; xử lý thống kê, tổng hợp; thiết kế tính năng cho hệ thống; thực hiện công tác đăng ký nền tảng kỹ thuật bao gồm tên miền (domain) và máy chủ VPS… Một bộ phận khác chuẩn bị thiết bị đi kèm nhằm hoàn chỉnh hệ thống máy tính tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố gồm màn hình cảm ứng, máy tính có tốc độ xử lý phù hợp, loa âm thanh, máy in phiếu bản đồ, bàn kê thiết bị.

Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh Trương Văn An chia sẻ, dự án “Số hóa dữ liệu Nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh” nhằm mục đích lưu giữ thông tin của hơn 14.000 ngôi mộ tại đây, sau đó đưa vào phần mềm và website để cộng đồng có thể truy cập, xem thông tin về các anh hùng liệt sĩ. Công việc của sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là tìm kiếm, thu thập, thống kê thông tin của các liệt sĩ. Công việc của sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin là xây dựng website, phần mềm, xử lý thông tin.

“Thông qua dự án, chúng tôi cố gắng giúp người dân, học sinh, sinh viên có cơ hội dễ dàng tìm hiểu lịch sử, truyền thống, sự hy sinh của thế hệ đi trước. Trong quá trình làm việc cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực tổng hợp thông tin một cách chính xác, đầy đủ nhất và tạo phần mềm đơn giản, dễ tương tác với nhiều đối tượng”, anh Trương Văn An tâm sự.

NGUYÊN CẦM