Bình Chánh quan tâm chăm lo các gia đình chính sách

Thứ Năm, 05/07/2018, 23:34:57
 Font Size:     |        Print
 

Ðại diện Ủy ban MTTQ huyện Bình Chánh tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ðà ở xã Vĩnh Lộc A.

Là một trong số năm huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh, Bình Chánh là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Toàn huyện hiện có 4.977 hộ gia đình chính sách. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lâu nay, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách luôn được Bình Chánh quan tâm, thực hiện chu đáo.

Khơi gợi và tạo sự lan tỏa truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, huyện Bình Chánh đã phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa một cách cụ thể, thiết thực. Mỗi xã, thị trấn của huyện đều đăng ký thực hiện một công trình đền ơn đáp nghĩa, đến nay, toàn bộ 16 xã, thị trấn đã hoàn thành với tổng kinh phí thực hiện hơn một tỷ đồng.

Trong dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, Ngày Thương binh - liệt sĩ, dịp Tết, huyện đều thành lập các đoàn viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Chánh - Bình Tân; Khu di tích Dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc - Mậu Thân 1968, Khu tưởng niệm Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hy sinh tại vùng Bưng Láng Sấu, xã Vĩnh Lộc huyện Bình Chánh; Khu Di tích lịch sử Rạch Già – Hưng Long, Bia căn cứ Hóc Hưu; Khu di tích lịch sử Láng Le - Bàu Cò, Ðình Tân Túc... Sự trọng thị, biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước đã góp phần động viên các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, sống gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Từ đầu năm 2017 đến nay, các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của huyện đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn duy trì thường xuyên việc phụng dưỡng đến cuối đời cho mỗi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) từ 2 đến 3,5 triệu đồng/tháng; tổ chức tặng sổ tiết kiệm cho 16 Bà mẹ VNAH trị giá 10 triệu đồng/sổ. Huyện đã xây dựng một nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng tặng Bà mẹ VNAH Hà Thị Gai, ngụ E1/15 ấp 5, xã Lê Minh Xuân. Ngày giỗ của các Bà mẹ VNAH đã qua đời, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở xã, thị trấn đều cử cán bộ đến thắp nhang, cúng viếng với sự biết ơn sâu sắc.

Huyện Bình Chánh đã nâng mức chăm sóc thường xuyên cho thương binh đặc biệt từ một triệu lên hai triệu đồng/tháng/người (hai thương binh); nâng mức chăm sóc thường xuyên thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn từ một triệu lên 1,5 triệu đồng/tháng/người (năm thương binh); vận động tặng hai phương tiện sinh kế là xe nước mía và xe bán cà-phê, nước giải khát để góp phần cải thiện thu nhập cho thương binh Nguyễn Văn Nang, ở xã Vĩnh Lộc A.

Thời gian qua, cùng với việc tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tích cực chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân; xây dựng nông thôn mới, huyện Bình Chánh luôn chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, với đất nước qua các thời kỳ. Huyện ủy đã đề ra kế hoạch xây dựng Khu di tích Vườn Thơm; xây dựng mới Nhà bia tưởng niệm Tiểu đoàn 6 Bình Tân, xã Bình Lợi; Nhà bia bộ đội An Ðiền, xã Vĩnh Lộc A … nhằm tiếp tục bảo tồn các di tích lịch sử cách mạng, giáo dục lòng yêu nước, phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Bình Chánh.

Kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện Bình Chánh cho thấy, đó là sự quan tâm lãnh đạo của Ðảng bộ huyện, sự thống nhất hành động của hệ thống chính trị, sự phối hợp nhịp nhàng của các ngành chức năng chuyên môn với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là công tác tham mưu của các ngành, các đoàn thể đối với cấp ủy trong tổ chức kết nối, phối hợp, tuyên truyền, vận động các nguồn lực chăm lo. Ðó là sự nỗ lực trong khâu nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh của mỗi trường hợp gia đình chính sách, có công với cách mạng, với đất nước.

Quyết tâm chính trị của huyện Bình Chánh là không để một gia đình chính sách nào có khó khăn mà không được hỗ trợ, chăm lo. Từng trường hợp Bà mẹ VNAH, từng trường hợp thương binh đặc biệt nặng, thương binh nặng, thương binh khó khăn, gia đình liệt sĩ đơn chiếc, khó khăn đều được chăm lo chu đáo, kịp thời.

Quan tâm, thấu hiểu, biết ơn đối với sự hy sinh, mất mát của từng gia đình chính sách cũng là sự nhắc nhở chung với tất cả mọi người phải sống xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương, chung sức, chung lòng xây dựng Bình Chánh ngày càng giàu đẹp; xây dựng Ðảng bộ, chính quyền huyện ngày càng vững mạnh.

Bài và ảnh: Hoài Nguyễn