Hóc Môn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ Hai, 02/07/2018, 20:31:17
 Font Size:     |        Print
 

Cấp ủy chi bộ ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn luôn bám sát cơ sở để có những chỉ đạo kịp thời, hợp lòng dân.

Thời gian qua, Huyện ủy Hóc Môn luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ trên địa bàn huyện. Qua đó, các cấp ủy đảng, đảng viên xác định rõ hơn đây là một trong những biện pháp quan trọng góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sơ đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chi bộ ấp Tân Thới 3 thuộc Đảng bộ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn vừa tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II vào ngày 18-6. Thay vì tổ chức sinh hoạt chuyên đề định kỳ vào ngày 23 của tháng cuối trong quý, nhưng trước tình hình xảy ra việc tụ tập đông người ở một số địa phương, Chi ủy chi bộ ấp Tân Thới 3 đã linh hoạt tổ chức sinh hoạt chuyên đề sớm hơn quy định nhằm củng cố tư tưởng đảng viên.

Với chủ đề về công tác xây dựng Đảng, các đảng viên trong chi bộ đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến để nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị của đảng viên. Bí thư Chi bộ ấp Tân Thới 3 Lê Văn Giang cho biết, với chuyên đề này, chi bộ đã đặt ra ba nội dung trọng tâm: Tư tưởng chính trị, tính nêu gương, tinh thần chấp hành nhiệm vụ được phân công của đảng viên. Trước những dư luận xã hội vừa qua, đảng viên cần phải thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, phát huy tính đảng trong việc tuyên truyền, vận động người dân tránh bị những kẻ xấu lôi kéo, xúi giục mà gây rối an ninh trật tự. Buổi sinh hoạt chuyên đề đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp của đảng viên trong chi bộ, đưa ra nhiều giải pháp để công tác đảng được thực hiện hiệu quả hơn.

Đồng chí Lê Văn Giang cho biết thêm, từ năm 2013, cứ mỗi quý, chi bộ lại tổ chức sinh hoạt một chuyên đề gắn với từng chủ điểm tuyên truyền cụ thể và điều kiện của địa phương. Trong sáu tháng đầu năm 2018, ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ theo định kỳ hằng tháng, Chi bộ ấp Tân Thới 3 đã tổ chức sinh hoạt hai chuyên đề. Trong chuyên đề quý I, chi bộ sinh hoạt nội dung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ nhân dân. Thông qua chuyên đề này, chi bộ đánh giá lại hiệu quả hoạt động của các tổ nhân dân trong ấp, từ đó có những củng cố kịp thời về tổ chức để các tổ nhân dân tiếp tục phát huy hiệu quả tốt hơn.

Việc luôn chấp hành nền nếp sinh hoạt chi bộ hằng tháng, sinh hoạt chuyên đề hằng quý, đồng thời luôn đổi mới nội dung sinh hoạt phong phú, chất lượng là yếu tố quan trọng giúp chi bộ ấp Tân Thới 3 được Huyện ủy Hóc Môn công nhận là “chi bộ trong sạch, vững mạnh” 5 năm liên tục (từ 2012 đến 2016).

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và các Hướng dẫn liên quan, hầu hết các chi bộ thuộc Đảng bộ huyện Hóc Môn đã duy trì nền nếp, chế độ sinh hoạt chi ủy, chi bộ định kỳ, sinh hoạt chuyên đề; nội dung từng bước được cải tiến, chất lượng được nâng lên. Công tác sinh hoạt tư tưởng gắn với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được hầu hết các chi bộ thực hiện nghiêm túc.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hóc Môn Phan Văn Sự, nội dung sinh hoạt chi bộ luôn bám sát những vấn đề cụ thể, thiết thực quan tâm đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, công tác dân vận và chăm lo đời sống nhân dân. Trình độ, năng lực lãnh đạo, kỹ năng xử lý tình huống, điều hành các buổi sinh hoạt chi bộ của chi ủy, bí thư chi bộ được nâng lên. Các chi bộ đã thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt chi bộ, đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình, đoàn kết nội bộ được giữ vững.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài chi bộ chưa bảo đảm sinh hoạt định kỳ hằng tháng. Có những chi bộ còn chậm đổi mới nội dung sinh hoạt, vẫn nặng về phổ biến chỉ thị, nghị quyết của cấp trên; nặng về kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà chưa dành nhiều thời gian kiểm điểm sâu công tác xây dựng đảng bộ, chi bộ. Phó Bí thư Chi bộ Đội Quản lý thị trường Hóc Môn Cao Thanh Liêm chia sẻ:

“Thực hiện tốt nền nếp sinh hoạt chi bộ sẽ giúp chi ủy nắm được tư tưởng, tâm tư của đảng viên trong chi bộ. Những đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống sẽ sớm được phát hiện và có những chấn chỉnh kịp thời”.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tránh hình thức trong sinh hoạt chi bộ. Theo đó, đã xây dựng, triển khai Đề án số 01 về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo loại hình tổ chức đảng ở cơ sở giai đoạn 2011 - 2015” với sáu giải pháp cụ thể; xây dựng Đề án số 05 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cấp ủy, tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên giai đoạn 2016 - 2020. Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công cán bộ, chuyên viên các cơ quan đảng, đoàn thể huyện tham dự sinh hoạt chi bộ theo các loại hình tổ chức đảng và định kỳ báo cáo kết quả thực hiện để điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quán triệt sâu kỹ Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức T.Ư về nội dung sinh hoạt chi bộ; thực hiện Chỉ thị số 03 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về việc “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh” gắn với thực hiện Đề án 05 của Ban Thường vụ Huyện ủy.

Cùng với đó, các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quán triệt thực hiện Kế hoạch số 75 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hóc Môn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và Kế hoạch 61 của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thực tế cho thấy, việc kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình, cách làm hay trong tổ chức sinh hoạt chi bộ đã hạn chế được bệnh hình thức trong sinh hoạt chi bộ, qua đó giúp cho chất lượng sinh hoạt chi bộ của các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện Hóc Môn không ngừng được nâng lên.

Bài, ảnh: LINH NGUYỄN