"Những giấc mơ lóng lánh"

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:18:58
 Font Size:     |        Print
 

Một cảnh trong vở "Những giấc mơ lóng lánh".

Tối 10-5, sân khấu kịch nói 5B Võ Văn Tần (TP Hồ Chí Minh) đã cho ra mắt vở “Những giấc mơ lóng lánh” (kịch bản - Tùng Phi, đạo diễn Thái Kim Tùng). Đây là vở kịch mới nhất của sân khấu nhỏ 5B kể từ lần trở lại sau ba năm ngừng hoạt động để sửa chữa.

"Những giấc mơ lóng lánh" kể về những con người trong khu phố lao động ở Sài Gòn. Khu phố nhỏ ấy đã lưu giữ ký ức huy hoàng của sân khấu kịch Kim Hải với mối tình đẹp của cô đào Dạ Thu (NSƯT Tuyết Thu) và anh kép Huy Dũng (Trung Dũng). Tuy nhiên, mối tình của họ phải tan vỡ khi Hằng- bà bầu rạp hát (NSƯT Mỹ Uyên) đã dùng thủ đoạn chiếm đoạt Huy Dũng và cùng anh rời bỏ quê nhà qua sinh sống bên trời Âu. Dạ Thu đau khổ, ôm niềm uất hận một mình nuôi con nơi phố nghèo. Cô đổi tên, từ bỏ nghiệp diễn với mong muốn sống cuộc đời bình thường của một cô thợ may, đồng thời cũng là cách để cô chôn vùi quá khứ của mình sau cánh cửa rạp hát Kim Hải. Nhiều năm sau, Hằng từ nước ngoài trở về với mong muốn khôi phục lại rạp hát. Ký ức tươi đẹp nhưng đầy đau đớn một thời, một lần nữa thức dậy trong lòng Dạ Thu. Và giờ đây, cô phải đối diện với một sự thật khác mà cô không bao giờ muốn nó xảy ra, khi đứa con trai duy nhất của mối tình ngang trái năm xưa từ lâu đã âm thầm đi theo con đường nghệ thuật.

Khu phố nhỏ giữa Sài Gòn còn có những con người tuy nghèo nhưng luôn giàu nghĩa giàu tình. Đó là ông Sáu Lý (NSƯT Công Ninh) làm nghề hớt tóc, là anh thợ mát-xa dạo (Lê Hoàng Giang), anh An Hội bán kẹo kéo (Quốc Thịnh), cô bán hàng rong (Tuyền Mập), hay cô chủ Nhung (Như Ý) bán quán nhậu bình dân mà khách đến lúc nào cũng vui vẻ vì được chủ quán thường xuyên cho… ghi nợ. Họ là dân tứ xứ và cùng chọn mảnh đất Sài Gòn để mưu sinh, cùng yêu thương, đùm bọc nhau như người trong gia đình. "Những giấc mơ lóng lánh" không chỉ là câu chuyện tình người của những người lao động nghèo, vở diễn còn muốn gửi đến khán giả thông điệp về tình yêu sân khấu không bao giờ tắt của những người nghệ sĩ. Đó là khi họ được sống chết, được khóc cười trên sân khấu, và được khán giả yêu mến bằng những vai diễn để đời chứ không phải vì sự hào nhoáng bên ngoài như là cách để nổi tiếng nhanh nhất mà một số diễn viên trẻ lựa chọn.

Một dấu ấn trong vở “Những giấc mơ lóng lánh” chính là sân khấu không có bục diễn, diễn viên có thể xuất hiện bất cứ đâu từ hàng ghế khán giả đã được bố trí bao quanh khán phòng, và khán giả đôi khi cũng tham gia với diễn viên như những nhân vật trong vở diễn. Điều này tạo nên cảm giác gần gũi cho người xem; khán giả không cảm giác đang xem một vở kịch mà như đang chứng kiến những phận người ở quanh mình, trong một khu phố đầy ắp tình người. Xem “Những giấc mơ lóng lánh”, khán giả dễ dàng nhìn thấy bóng dáng 5B qua hình ảnh rạp hát Kim Hải. Đó là giấc mơ muốn hồi sinh một nhà hát từng trở thành điểm sáng của sân khấu kịch nói TP Hồ Chí Minh của "bà bầu" Mỹ Uyên. Trong buổi sáng đèn đầu tiên vào đầu tháng 4 vừa qua, khi vở “Gương mặt kẻ khác” kết thúc trong tràng pháo tay không dứt của khán giả, NSƯT Mỹ Uyên đã khóc trong niềm hạnh phúc. Thời gian ba năm không sáng đèn khiến nhiều nghệ sĩ làm nên tên tuổi của 5B một thời đã rời bỏ nơi này để đến những sân khấu khác. Để rồi, khi 5B sống lại, trong lúc mọi thứ vẫn còn chưa hoàn thiện, những khán giả năm xưa lại đến 5B như trở về ngôi nhà thân thuộc của mình sau nhiều năm xa cách. Niềm vui về giấc mơ tìm lại ánh hào quang xưa của 5B đang dần trở thành hiện thực. Khán giả có thể thấy trên gương mặt hạnh phúc của người bảo vệ khi gặp lại khán giả quen năm nào, lòng say nghề của diễn viên trẻ Như Ý dẫu phải kiêm luôn vai trò bán vé, và nhất là sự quyết liệt cho một cuộc hồi sinh ở nhà hát nhỏ trong ánh mắt của Giám đốc Nhà hát, NSƯT Mỹ Uyên.

5B giờ đây đã sáng đèn vào mỗi cuối tuần. Trong vở mới nhất “Những giấc mơ lóng lánh”, khán giả đã gặp lại những gương mặt quen thuộc một thời nơi đây như NSƯT Công Ninh, NSƯT Tuyết Thu, Trung Dũng, Quốc Thịnh. Họ đã trở về. Và có thể sẽ còn nhiều gương mặt thân thuộc khác sẽ quay lại cùng với bà bầu Mỹ Uyên tiếp tục chặng đường biến giấc mơ thành hiện thực, dẫu chặng đường ấy còn lắm gian nan.

Bài, ảnh: BẢO LINH

Chia sẻ