Tận tâm với học trò, trách nhiệm với nghề

Thứ Năm, 10/05/2018, 15:16:28
 Font Size:     |        Print
 

Cô Huỳnh Thị Minh Trâm và các học trò tại thư viện trường học.

Năm 2001, sau khi nhận bằng tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục Tiểu học Trường Cao đẳng Sư phạm (nay là Trường đại học Sài Gòn), cô giáo trẻ Huỳnh Thị Minh Trâm nhận công tác tại Trường tiểu học Lạc Long Quân, quận 11 và gắn bó với ngôi trường này suốt từ đó đến nay. 17 năm dạy học, cô giáo Minh Trâm đã để lại trong lòng đồng nghiệp, học sinh hình ảnh một cô giáo tận tâm với học trò, trách nhiệm với nghề.

Ðến Trường tiểu học Lạc Long Quân, chứng kiến giờ lên lớp của cô giáo Huỳnh Thị Minh Trâm, chủ nhiệm lớp 4.5 thật sinh động, học trò hào hứng với nội dung tiết học. Những hình ảnh, đoạn phim được chính cô biên tập gọn nhẹ, dễ hiểu chiếu cho học trò xem và tạo những câu hỏi ngắn gọn để các em vừa xem vừa trả lời. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Xuất phát từ mong muốn truyền tải đến các em những kiến thức trong chương trình, những bài học về cuộc sống chung quanh sao cho đơn giản, dễ nhớ, phù hợp với độ tuổi, cô Trâm luôn tìm tòi, sáng tạo ra nhiều phương pháp giảng dạy hay, thiết thực. Ðiển hình như đề tài: Giúp học sinh lớp 4 học tốt môn chính tả (năm học 2012-2013); Giúp học sinh xây dựng năng lực tự học, tự giải quyết vấn đề (năm học 2015-2016). Các biện pháp dạy học theo hướng cá thể hóa, một số biện pháp giúp học sinh thích đi học, một số biện pháp giúp học sinh học tốt môn Lịch sử,
Ðịa lý...

Ngoài việc sáng tạo, yêu nghề, cô Huỳnh Thị Minh Trâm còn nổi bật trong ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh với thành tích giáo viên có nhiều học sinh đoạt giải cao tại các hội thi dành cho học sinh ở cấp trường, quận, thành phố. Ðặc biệt, sáng kiến "Lắng nghe - Mang người thầy đến gần với trẻ - Giúp giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm" hiện đang được cô áp dụng và dự thi giáo viên dạy giỏi quốc gia được đánh giá rất cao bởi tính ứng dụng hiệu quả cho học trò và giáo viên. Chia sẻ về sáng kiến của mình, cô Trâm nói: "Từ những ngày đầu nhận lớp, tôi không cảm thấy đáng lo vì đa phần các em đều ngoan, nhưng chỉ sau tuần đầu tiên tôi bắt đầu e ngại. Tôi nhận thấy các em ít phát biểu trong giờ học, nhiều em chọn cách im lặng trước những câu hỏi mà giáo viên đặt ra, phần lớn hoạt động của lớp chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ, mỗi khi thảo luận dường như chỉ có một vài em mạnh dạn nói, đa phần chọn cho mình giải pháp lắng nghe. Chính vì lẽ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu thực trạng của lớp mình chủ nhiệm và tiến hành các biện pháp giúp các em trang bị những kỹ năng trong giao tiếp, đồng thời bản thân tôi cũng dành thời gian lắng nghe để thấu hiểu các em. Và đó cũng là lý do khiến tôi tiến hành nghiên cứu và thực hiện đề tài: "Lắng nghe - Mang người thầy đến gần với trẻ - Giúp giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm".

Sau một thời gian ứng dụng đề tài, học sinh tự tin hơn rất nhiều trong giao tiếp. Các em luôn mạnh dạn, tích cực đưa ra ý kiến trước mọi vấn đề, thể hiện rất rõ ràng quan điểm của bản thân, mạnh dạn tham gia các phong trào thuộc thế mạnh của mình mang về cho bản thân và cho tập thể nhiều thành tích cao. Cô hiểu trò, cha mẹ hiểu con cái, bạn bè thông hiểu nhau. Các thành viên trong lớp yêu thương nhau hơn, mâu thuẫn trong lớp giảm dần, tạo được sự gắn kết giữa nhà trường và gia đình. Giáo viên trở thành cầu nối giữa cha mẹ và con cái. Có lẽ đó cũng là lý do mà học sinh của cô luôn đoạt giải cao ở các cuộc thi cấp thành phố như: Nhịp điệu măng non, kể chuyện tiếng Anh, tìm hiểu tẩy giun học đường,… Qua thời gian vận dụng đề tài, không còn bất cứ trường hợp nào học sinh chọn giải pháp im lặng trước những câu hỏi giáo viên đặt ra, các em luôn tự tin mình là một thành viên tích cực của lớp, ý kiến của mình luôn được mọi người tôn trọng... Giờ học của lớp luôn nhẹ nhàng thoải mái và thú vị, những thành tích mà lớp đạt được cũng chính nhờ sự hăng hái, mạnh dạn tham gia của các em.

Với tất cả những gì đã và đang thực hiện cô Minh Trâm luôn tin rằng việc lắng nghe một cách tích cực là con đường ngắn nhất mang người thầy đến gần với trẻ -
Là chìa khóa thành công giúp người giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm. "Tôi luôn mong muốn đề tài: "Lắng nghe - Mang người thầy đến gần với trẻ - Giúp giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm" mà tôi nghiên cứu và thực hiện trong năm học 2016 - 2017 sẽ góp phần không nhỏ giúp các giáo viên chủ nhiệm ở các cấp lớp làm tốt công tác của mình. Tất cả những gì tôi nghiên cứu sẽ chỉ là lý thuyết và nó chỉ thật sự hiệu quả nếu được ứng dụng vào thực tế, với lòng yêu nghề, yêu trẻ, khả năng sư phạm, sự kiên trì của mỗi giáo viên" - cô Trâm tâm tư.

Chia sẻ niềm vui lớn trong cuộc đời đi dạy của mình, cô giáo Minh Trâm xúc động nói: "Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng cao quý Võ Trường Toản, giải Giáo viên dạy giỏi quốc gia và hàng loạt giải thưởng cấp quận, thành phố khác. Nhưng cao quý hơn, chính là những cố gắng của mình trong chuyên môn, những sáng kiến kinh nghiệm đã giúp ích cho học trò học tốt hơn. Ðây mới là giải thưởng lớn nhất với tôi".

THANH HẢI

Chia sẻ