Bảo đảm đủ phòng học cho các cấp lớp

Thứ Hai, 16/04/2018, 15:30:54
 Font Size:     |        Print
 

Học sinh lớp 6, Trường Hoàng Hoa Thám kiểm tra lại bài sau khi thi.

Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018 - 2019 vừa được UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành. Theo đó, ngành giáo dục thành phố phải bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn, nhất là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân…

Theo kế hoạch, ngành giáo dục thành phố phải bảo đảm 100% số trẻ 5 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn các quận, huyện được học trong các trường mầm non theo tuyến. Ngoài ra, các quận, huyện bảo đảm cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học. Các trường mầm non sẽ tổ chức nhận trẻ từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi. Ðối với cấp tiểu học, 100% số trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn các quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến, các trường sẽ không nhận học sinh học sớm tuổi cũng như học sinh trái tuyến ngoài địa bàn quận, huyện. Theo đó, các trường tiểu học phấn đấu thực hiện sĩ số 35 học sinh/lớp, tổ chức học tiếng Anh ngay từ lớp 1. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7-2018 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7. Các trường tiếp tục thực hiện chương trình lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (Anh, Pháp, Trung). Ðồng thời, chỉ thực hiện chương trình tích hợp khối lớp 1 tại những trường có đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm cho các lớp chương trình tích hợp theo quy định của Sở Giáo dục và Ðào tạo và sĩ số học sinh không vượt quá 35 học sinh/lớp.

Ðối với cấp THCS, UBND thành phố yêu cầu học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện nào thì được vào học lớp 6 ở trên địa bàn đó và ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn, sĩ số không vượt quá 45 học sinh/lớp. Thời gian thực hiện công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7 hằng năm. Tất cả học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố đều được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập với hình thức thi tuyển. Học sinh được đăng ký ba nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Ðại Nghĩa và Trường phổ thông năng khiếu Ðại học Quốc gia), không thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển. Thành phố cũng khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ một đến ba trường tiên tiến theo xu thế hội nhập; khuyến khích các trường trung học tổ chức dạy môn Toán và các môn Khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ nhằm thực hiện chủ trương hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố. Khuyến khích tổ chức dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình giáo dục của Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn.

Một trong những điểm đáng chú ý được đề cập trong kế hoạch này là kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, thành phố vẫn áp dụng cộng điểm nghề (chỉ áp dụng tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 -2019); không áp dụng cộng điểm khuyến khích đối với học sinh giỏi các cấp khi tuyển sinh vào lớp 10. Cụ thể, cùng với các chế độ ưu tiên theo quy định chung, học sinh học nghề đạt loại giỏi được cộng 1,5 điểm; loại khá được cộng 1,0 điểm và loại trung bình được cộng 0,5 điểm. Tổng điểm cộng thêm ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 3 điểm. Về công tác tuyển sinh vào lớp 10, thành phố tuyển sinh theo hình thức thi tuyển. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố trong độ tuổi quy định đều được tham dự tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập. Học sinh thi tuyển ba môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; các thí sinh thi vào trường chuyên thi thêm môn chuyên. Năm nay, thành phố tuyển thẳng vào lớp 10 công lập các đối tượng: Học sinh khuyết tật; học sinh đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia. Riêng Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Ðịnh sẽ tuyển sinh các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ thuật, cầu lông, bơi lội. Ðiều kiện xét tuyển: học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 6; đoạt giải thể dục thể thao cấp quận, huyện, thành phố, Hội khỏe Phù Ðổng. Trường cũng nhận học sinh cấp tiểu học ở các tỉnh, thành phố khác nếu đạt đủ các điều kiện theo quy định. Nếu học sinh không trúng tuyển chuyên lớp 6 năng khiếu thể dục thể thao vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh các quận, huyện. Thời gian tuyển sinh từ ngày 18-5 đến 27-6.

Bài, ảnh: BẢO QUỲNH

Chia sẻ