Áp dụng phục vụ bán lẻ theo chuẩn quốc tế

Thứ Hai, 16/04/2018, 15:26:16
 Font Size:     |        Print
 

Tổng Giám đốc Saigon Co.op Nguyễn Thành Nhân (bên trái) nhận chứng nhận ISO 9001:2015 từ đại diện Tổ chức QMS.

Sau khi tự điều chỉnh và nâng cấp, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vừa đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015. Ðây là nấc thang mới trên con đường phát triển của một trong số những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Ba lợi ích lớn nhất mà Saigon Co.op muốn hướng đến khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế này là, tạo ra niềm tin đối với khách hàng và đối tác nhờ chất lượng sản phẩm, dịch vụ được kiểm soát tốt; tạo ra lợi thế cạnh tranh bởi sản phẩm và dịch vụ được nhận diện tốt hơn về nguồn gốc của việc tạo ra sản phẩm; dịch vụ tốt là nhờ có phương pháp vận hành hệ thống hiệu quả, dẫn đến ổn định và kiểm soát tốt hệ thống. Ðây là tiêu chuẩn giúp Saigon Co.op định hướng phát triển rõ ràng và bền vững trong nhiều năm, nhằm cung ứng cho thị trường bán lẻ trong và ngoài nước những sản phẩm có chất lượng ổn định, xuất xứ rõ ràng, có giá thành hợp lý với thái độ phục vụ tận tâm nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ pháp luật tuyệt đối.

Ðể đáp ứng yêu cầu, Saigon Co.op đã tập trung cao độ và liên tục hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng hàng hóa cũng như chất lượng quản trị hệ thống. Ngay từ những khâu đầu tiên là lựa chọn nhà cung cấp, Saigon Co.op ưu tiên chọn các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước, nhất là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam hoặc các tiêu chuẩn quốc tế (ISO, HACCP). Theo đó, những DN được tham gia vào chuỗi cung ứng Saigon Co.op phải trải qua quá trình đánh giá năng lực, chất lượng sản phẩm. Những DN đó phải đáp ứng tiêu chí như sản xuất uy tín, hàng hóa chất lượng với nguồn cung cấp ổn định mới được lựa chọn đưa vào hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op để phục vụ người tiêu dùng. Riêng về những mặt hàng rau, củ, quả, thịt, Saigon Co.op ưu tiên chọn những Hợp tác xã có chứng nhận VietGAP và GlobalGAP về quy trình sản xuất an toàn. Bên cạnh những hoạt động bảo đảm chất lượng sản phẩm, Saigon Co.op cũng không ngừng cải tiến các hoạt động quản trị hệ thống thông qua việc tập trung xây dựng các tiêu chuẩn, quy trình quản lý, vận hành chuyên nghiệp, xây dựng hệ thống KPI (các chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả công việc). Ðến nay, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op được người tiêu dùng đánh giá là có nhiều cải tiến để đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng theo xu hướng hiện đại, thu hút nhờ chính sách hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng và giá cả phải chăng. Ðồng thời, đây cũng là nhà bán lẻ tích cực hỗ trợ phân phối hàng Việt Nam và hàng bình ổn giá một cách hiệu quả hơn 20 năm qua với hơn 90% mặt hàng đang kinh doanh tại hệ thống siêu thị là hàng hóa được sản xuất trong nước.

Theo các chuyên gia, thách thức lớn nhất của các DN sau khi đạt được tiêu chuẩn ISO là làm sao giữ được “phong độ”, có đủ nhân lực phù hợp để thực hiện và duy trì những yêu cầu bắt buộc phải thực thi của hệ thống quản lý chất lượng đã được chứng nhận. Không những vậy, điều quan trọng là bảo đảm việc tuân thủ những chuẩn mực này nghiêm túc và nhất quán trong quá trình hoạt động của DN. Ðây là những đòi hỏi tất yếu trong thời kỳ cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thương trường, trong thời kỳ hội nhập quốc tế mỗi ngày mỗi sâu rộng; có như vậy DN mới tạo dựng được uy tín ngày càng cao với khách hàng và đối tác. Do đó, lãnh đạo Saigon Co.op xác định việc xây dựng và áp dụng ISO 9001:2015 nhằm tận dụng tối đa những lợi ích của hệ thống quản lý ISO mang lại. Trong đó, bảo đảm mọi hoạt động, kinh doanh đều được quản lý theo quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm, dịch vụ cuối cùng đến với khách hàng đều có chất lượng đồng nhất. Saigon Co.op cũng không ngừng cải tiến các hoạt động về dịch vụ kho vận (logistics), xây dựng hệ thống KPI… nhằm đáp ứng những yêu cầu cao hơn của thị trường để giữ vững vị trí một trong những nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam và 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương. Hy vọng việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 sẽ góp phần giúp Saigon Co.op đạt được khả năng cung cấp các sản phẩm có chất lượng ổn định, hạn chế rủi ro, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các quy định của pháp luật một cách rõ ràng, xuyên suốt hơn.

Bài và ảnh: MINH ANH

Chia sẻ