Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới

Thứ Năm, 12/04/2018, 13:13:32
 Font Size:     |        Print
 

Người bệnh BHYT khám bệnh tại Bệnh viện Đại học y dược TP Hồ Chí Minh.

Từ ngày 1-5, tại TP Hồ Chí Minh, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới sử dụng cho một số đối tượng như cán bộ hưu trí, trẻ em dưới sáu tuổi, người hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng, người tham gia BHYT hộ gia đình...thay cho mẫu cũ, chính thức được sử dụng để khám, chữa bệnh. Hiện, cơ quan BHXH thành phố cùng các đơn vị liên quan đang tích cực hoàn tất công tác đổi thẻ để phát đến tay các đối tượng.

Theo cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh, đợt này tại thành phố có gần 1,6 triệu người phải đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH là cán bộ hưu trí, trẻ em dưới sáu tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng.

Việc đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý về BHYT, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH. Bà Lê Hồng Tân, ngụ phường 13, quận Phú Nhuận cho biết: Ngay từ đầu tháng 3, phường đã thông báo đến cán bộ hưu trí sẽ nhận thẻ BHYT mới trong tháng 4 và thẻ BHYT mới đã được phát về tận hộ gia đình.

Chị Nguyễn Thanh Vân, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 cho hay: Cuối năm 2017, cán bộ phụ trách lao động của phường đến nhà lấy thông tin các thành viên trong gia đình để điền vào sổ BHXH gia đình. Trên cơ sở dữ liệu này, con thứ hai của chị hiện dưới sáu tuổi đã có thẻ BHYT mới thay cho thẻ BHYT cũ được cấp lúc mới sinh. Theo cơ quan BHXH thành phố, trước đó, từ tháng 2-2018, việc đổi thẻ BHYT đã được BHXH thành phố và BHXH 24 quận, huyện của thành phố gửi thông báo đến các đơn vị: Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) 24 quận, huyện; UBND xã, phường, thị trấn; bưu điện thành phố để có sự phối hợp thực hiện.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Thị Thu, cho biết: Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, bao gồm cả người nhận tiền mặt và nhận qua ATM, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp hằng tháng sẽ phát thẻ BHYT mẫu mới cùng kỳ chi trả vào tháng 4-2018. Còn đối với người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, người phục vụ người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng và trẻ em dưới sáu tuổi thì cơ quan quản lý đối tượng đó, cụ thể là các phòng LĐ-TB và XH quận, huyện; UBND xã phường, thị trấn sẽ phát thẻ BHYT mẫu mới đến tay các đối tượng trước ngày thẻ có giá trị.

Cơ quan BHXH thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, thẻ BHYT mẫu mới sẽ có mã số trùng với mã số của thẻ BHXH, có giá trị sử dụng từ ngày 1-5-2018 và trên thẻ không ghi "giá trị sử dụng đến" như trước đây. Việc này nhằm quản lý đối tượng tốt hơn, bởi mã số thẻ sẽ đóng vai trò định danh mỗi người giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như in, cấp lại hằng năm gây tốn kém chi phí.

“Quyền lợi của người dân vẫn không thay đổi, khi đến khám, chữa bệnh ở các bệnh viện, cơ sở y tế, người có thẻ chỉ cần nhớ mã số hoặc chụp vào điện thoại thông minh thì trên dữ liệu đã có đầy đủ thông tin lịch sử khám, chữa bệnh trước đó”, bà Nguyễn Thị Thu khẳng định. Bên cạnh đó, một đặc điểm khi sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới được cơ quan BHXH thành phố thông tin: Sau đợt nhận thẻ đầu tiên, những đối tượng này không cần lên lấy thẻ mà chỉ cần biết được thời gian sắp hết hạn và chuyển tiền vào tài khoản cơ quan BHXH hoặc ra đóng tiền ở đại lý, phần mềm sẽ cập nhật luôn giá trị. Người dân cũng không không cần đến để lấy thẻ nữa.

Thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng từ ngày 1-5 và thẻ BHYT mẫu cũ có giá trị sử dụng đến ngày 30-4-2018. Tuy nhiên, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các cơ sở khám, chữa bệnh vẫn tiếp nhận người bệnh đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ đến hết ngày 30-6-2018. Trong trường hợp vì lý do khách quan, người dân chưa nhận được thẻ BHYT mới hoặc đã nhận được thẻ mới nhưng vẫn dùng thẻ cũ đi khám, chữa bệnh, cơ quan BHXH thành phố đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để giải quyết, tiếp nhận khám, chữa bệnh nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Bài và ảnh: VÕ LÊ

Chia sẻ