Tấm gương "sinh viên 5 tốt"

Thứ Năm, 12/04/2018, 13:13:02
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên Nguyễn Hữu Cảnh phát biểu tại Diễn đàn quốc tế khoa học sinh viên ISSF năm 2017.

Ba năm liền với điểm tích lũy học tập đạt 9.2 và liên tiếp đoạt giải ba, nhì, nhất ở cuộc thi Ô-lim-pích Toán sinh viên toàn quốc các năm 2015, 2016, 2017 là thành tích ấn tượng của bạn Nguyễn Hữu Cảnh, sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật hàng không, Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh.

Gặp chàng “sinh viên 5 tốt” Nguyễn Hữu Cảnh, chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi tác phong chững chạc, tự tin khi nói chuyện về chuyên ngành mình đang theo học: “Em thấy rằng, làm việc gì cũng cần đam mê mới thành công được. Từ ngày còn học trung học phổ thông, em đã xác định sở thích của mình là kỹ thuật và cố gắng hết sức vì mục tiêu đó. Rồi vào đại học, chính môi trường này đã giúp em trưởng thành hơn rất nhiều. Em có một tình yêu với toán học rất kỳ lạ mà không thể giải thích như thế nào cho đúng. Khi đang học lớp 11, em đã tự học toán của chương trình lớp 12 một cách dễ dàng mà không có một chút khó khăn gì cả”.

Cảnh cho biết: lên đại học, ở xa nhà, em có nhiều không gian và cả sự tự lập để đưa ra quyết định về những việc mình làm, con đường mình đi. Chọn chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt - Pháp, nên áp lực việc học là rất lớn. Trung bình mỗi học kỳ học 30 tín chỉ, như học kỳ hiện tại Cảnh học 19 môn, tức là ngày nào cũng phải học 10 tiết.

Không chỉ chăm chỉ trong chuyên môn, Nguyễn Hữu Cảnh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Theo Cảnh, việc tham gia các hoạt động ngoài rất bổ ích, giúp bản thân biết thêm nhiều kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng quản lý thời gian và tạo được mối quan hệ với những người chung quanh, đó cũng là cách để tìm thấy niềm vui sau những giờ học căng thẳng. Ngoài ra, Cảnh từng được tham gia nhiều chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên quốc tế ở các nước trong khu vực, như chương trình trao đổi sinh viên tại Xin-ga-po (từ tháng 8-2016 đến 3-2017), đại biểu tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Thái-lan (tháng 7-2017).

“Thông qua những chương trình như thế, mình đã làm quen, kết nối được những người bạn và học được cách họ tự tin, nhìn về tương lai, cũng như xây dựng giá trị bản thân. Chính vì vậy, mình có suy nghĩ là cần thay đổi chính bản thân mình. Thay đổi cách tư duy tích cực, thay đổi tâm thế sao cho thật tự tin và biết cách xử lý tình huống tốt nhất trong mọi hoàn cảnh”, Cảnh tâm sự.

Trong những năm theo học đại học, sinh viên Nguyễn Hữu Cảnh đã gặt hái những thành tích đáng ghi nhận, biểu dương: “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2015, 2016; giải ba môn giải tích cuộc thi Ô-lim-pích Toán sinh viên toàn quốc năm 2015; giải nhất môn đại số cuộc thi Ô-lim-pích Toán sinh viên toàn quốc năm 2016; đại biểu tham dự Diễn đàn quốc tế khoa học sinh viên ISSF (International Student Science Forum) diễn ra tại TP Hồ Chí Minh tháng 6-2017; đạt Giải thưởng Sao tháng Giêng của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam năm 2016.

Dù đạt được nhiều thành tích ấn tượng, nhưng Cảnh vẫn khiêm tốn cho rằng: “Những gì mình có được hôm nay không chỉ là nỗ lực của bản thân mà còn có sự hỗ trợ của rất nhiều người ở phía sau. Mình may mắn khi gặp nhiều thuận lợi trong quá trình học tập. Đó là sự động viên, quan tâm rất lớn từ gia đình cũng như bạn bè; là sự tâm huyết của thầy cô ở trường đại học và có cả sự hỗ trợ nhiệt tình, không ngần ngại của những anh chị trong Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường nữa. Khó khăn của mình chỉ là thời gian. Vì có nhiều dự định mà mình vẫn chưa làm được do việc học trên lớp chiếm nhiều thời gian quá”.

Không hài lòng với những gì đang có, cũng chưa nhận thấy mình thành công vì còn rất trẻ, Nguyễn Hữu Cảnh là một trong số những bạn "Sinh viên 5 tốt" đang cố gắng theo đuổi điều mình đã lựa chọn để khẳng định bản thân và truyền cảm hứng tới các bạn trẻ hôm nay. Chia sẻ về ước mơ của mình, Cảnh bật mí: “Mình mong trở thành kỹ sư hàng không thật giỏi. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, mình sẽ chọn cho mình một suất học bổng du học tại Pháp. Khi lĩnh hội được những kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến ở phương Tây, mình sẽ quay về để góp phần phát triển nền công nghiệp hàng không nước nhà”.

Bài và ảnh: THANH HẢI

Chia sẻ