Bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:20:57
 Font Size:     |        Print
 

Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm tươi sống, an toàn tại Co.op Mart.

UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, để đạt được mục tiêu Tết đến với tất cả mọi người, thành phố phải có sự cộng đồng trách nhiệm để người dân có thể đón nhận và sử dụng hàng hóa sạch, an toàn; đồng thời sẽ xử lý nghiêm bất cứ cán bộ nào có hành vi tiếp tay cho doanh nghiệp làm ăn gian dối.

Thời điểm này, các doanh nghiệp đã chuẩn bị cung ứng hàng hóa, thực phẩm Tết trị giá hơn 17,8 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2017. Ghi nhận tại trang trại của Công ty TNHH Ba Huân với quy mô hơn một triệu con gà giống Hy-Line cho thấy, để có được sản phẩm đạt chất lượng tốt, cần được sàng lọc rất nghiêm ngặt ngay từ khâu con giống và tuân theo một chế độ cân bằng về dinh dưỡng chuẩn xác. Chuồng trại được bố trí hệ thống làm mát tự động tạo ra nhiệt độ thích hợp. Phân gà được chuyển sang nhà máy xử lý. Bên trong chuồng chăn nuôi, nhiệt độ được khống chế bằng các hệ thống cảm biến nhiệt độ tự động. Các hệ thống sử dụng trong chuồng đều được tự động hóa 100% như các hệ thống: nước uống, thức ăn, thu trứng, ánh sáng, tải phân… Giám đốc Phạm Thị Huân cho hay: “Ðặc điểm của mô hình này là tạo ra môi trường bảo vệ an toàn, tránh các con vật chung quanh không thể xâm nhập và lây nhiễm mầm bệnh, phát tán dịch. Còn ở nhà máy xử lý trứng công suất 185.000 trứng/giờ, trứng được rửa hai lần, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hỏng, bao lớp dầu bảo vệ tránh sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trứng… rồi mới in dấu thương hiệu và đóng gói sản phẩm”.

Tại đơn vị cung ứng thịt gia súc lớn nhất thành phố là Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), đại diện đơn vị cho biết, đối với mặt hàng thịt heo thường được tiêu thụ rất mạnh trong dịp Tết, nguồn nguyên liệu thường được lựa chọn kỹ càng từ trại chăn nuôi riêng của VISSAN hoặc từ các hộ dân nuôi theo quy trình khép kín và an toàn mà VISSAN chuyển giao. Heo đưa vào giết mổ phải là heo khỏe mạnh, tuyệt đối không có mầm bệnh. Trước khi đưa vào giết mổ, heo được nghỉ ngơi trong thời gian ngắn vài giờ để thịt heo sau khi giết mổ đạt chất lượng cao nhất. Sau khi giết mổ, thịt heo đều được cơ quan thú y nhà nước kiểm tra, đóng dấu trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Hay như hệ thống kiểm soát: Heo luôn được kiểm soát từ khâu nuôi nhốt đến khi giết mổ bởi ngành thú y. Quy trình giết mổ, pha lóc và bảo quản thịt heo luôn được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Chi cục Thú y thành phố. Thịt heo được phân phối đến các hệ thống bán lẻ ở nhiệt độ mát nhằm bảo đảm điều kiện vệ sinh tốt nhất, giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm đạt chất lượng.

Với mặt hàng rau củ quả, nhiều siêu thị ở thành phố hay chọn nguồn nguyên liệu vùng Bình Chánh để có khoảng cách gần nhằm bảo quản chất lượng ở mức cao nhất. Với sản lượng bình quân đạt sáu tấn/ngày, rau xanh sản xuất ở HTX Phước An được bón lót bằng phân hữu cơ để bảo đảm đủ dưỡng chất cho cây. Phân hóa học chỉ sử dụng trong giai đoạn đầu khi cây cần thêm dưỡng chất để phát triển. Nửa tháng trước khi thu hoạch, tuyệt đối không sử dụng thêm bất cứ một loại phân nào, để bảo đảm không tồn dư các chất độc hại cho cơ thể con người. Ðối với nguồn nước sử dụng trong tưới tiêu, bà con xã viên thực hiện lọc hai lần tại nguồn nước giếng khoan đã kiểm soát chất lượng. Năm nay là năm thứ năm liên tiếp HTX Phước An đạt được chứng nhận VietGAP trên toàn bộ 25,3 ha và được cấp giấy chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ khâu sản xuất cho tới bàn ăn đối với tất cả sản phẩm.

Ghi nhận tại hệ thống bán lẻ hàng tiêu dùng Saigon Co.op cho thấy, tổng lượng hàng hóa dự kiến cung ứng cho trước, trong và sau Tết được dự trữ dịp này là hơn 130 nghìn tấn, tăng 15% so với năm trước. Nhà bán lẻ này cũng tăng cường nhiều sản phẩm hàng nhãn riêng Co.opmart mới với chất lượng vượt trội cùng sự bảo đảm về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn với những mặt hàng chuyên biệt phục vụ mùa Tết như bánh mứt, nho khô, nước giải khát, lạp xưởng, giò lụa, dưa món,… và một số mặt hàng đặc sản truyền thống khác. Ðặc biệt, dòng sản phẩm hữu cơ Co.op Organic của Saigon Co.op cũng sẽ kịp thời tham gia thị trường Tết với tổng lượng khoảng 100 tấn gạo, rau củ quả và thịt cá đạt chuẩn USDA Mỹ và châu Âu.

Theo ông Ðỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, để tăng cường kiểm soát chất lượng hàng Tết, sẽ tăng tần suất và số lượng, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Saigon Co.op đã chủ động đầu tư một phòng thí nghiệm tại trung tâm phân phối của mình ở Bình Dương và xe kiểm nghiệm lưu động chuyên nghiệp để có thể kiểm tra chất lượng hàng hóa tận nguồn trước khi chuyển về kho tập trung, áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng một lần nữa. Phòng thí nghiệm và xe kiểm nghiệm lưu động này đi vào hoạt động đáp ứng số lượng mẫu kiểm nghiệm rất lớn vào dịp Tết. Phòng thí nghiệm và xe kiểm định lưu động của Saigon Co.op có thể đáp ứng mỗi tháng trung bình khoảng 2.000 mẫu kiểm nghiệm hóa lý, như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh và cả các chỉ tiêu về vi sinh.

MINH ANH

Chia sẻ