Ðiều tiết linh hoạt phương tiện vận tải những ngày cao điểm

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:10:27
 Font Size:     |        Print
 

Bến xe Miền Ðông chuẩn bị đầy đủ phương tiện để phục vụ hành khách đi lại Tết.

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, công tác phục vụ vận tải hành khách bước vào giai đoạn cao điểm cho nên các đơn vị tập trung huy động phương tiện, nhằm bảo đảm mục tiêu vận chuyển hành khách đi lại an toàn, thông suốt. Ghi nhận chung cho thấy xe khách, tàu hỏa và máy bay từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố hầu hết đã kín chỗ sau ngày 23 Tết.

Dự báo tình hình đi lại tại các bến xe khách như: Miền Ðông, Miền Tây, An Sương, Ngã Tư Ga trong dịp Tết cổ truyền năm nay, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Lượng hành khách tăng khoảng từ 5 đến 10% so với năm trước và tăng từ 120 đến 130% so với ngày thường. Trong ngày cao điểm, từ 25 Tết trở đi, lượt hành khách xuất bến có thể đạt hơn 130.000 lượt khách/ngày. Với số lượng hành khách tăng cao vào những ngày cao điểm Tết, lãnh đạo Sở GTVT thành phố cam kết sẽ điều động đủ xe khách để phục vụ người dân về quê. Bên cạnh đó, Sở GTVT lên phương án dự phòng trường hợp xe khách không kịp quay đầu về bến thì sẽ có xe buýt chở khách, bảo đảm tất cả mọi người có thể về quê đón Tết. Theo đó, kế hoạch điều động xe của Sở GTVT tại bốn bến xe là gần 37.500 lượt xe, tương ứng gần 1,3 triệu chỗ (tăng 35% so với ngày thường về lượt xe và 51% về số chỗ).

Theo ghi nhận, các tuyến xe khách đi miền trung vẫn là tuyến mà hành khách có nhu cầu về quê rất đông. Ðáng chú ý, các xe có uy tín chạy các tuyến như Bình Ðịnh, Quảng Ngãi, Ðà Nẵng luôn trong tình trạng khó mua vé vào những ngày cao điểm (từ 25 Tết trở đi) cho nên nhiều hành khách buộc phải đặt mua vé ở các nhà xe khác với giá tăng gấp đôi, có khi gấp ba so với ngày thường. Ðơn cử, tuyến TP Hồ Chí Minh - Quảng Ngãi, nhà xe Phương Trang cho biết, chỉ còn vé những ngày trước 8-2 (23 Tết). Nhà xe Chín Nghĩa cũng thông báo hết vé xe giường nằm từ ngày 24 tới 29 Tết, chỉ còn ghế ngồi. Một số nhà xe chạy tuyến từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh Phú Yên, Bình Ðịnh cũng thông báo hết vé những ngày cao điểm giáp Tết. Chị Phan Thị Lý, ngụ quận Gò Vấp cho biết: Giữa tháng 1 chị đến một nhà xe có uy tín mua vé về TP Quy Nhơn (Bình Ðịnh) ngày 9-2 (24 Tết) nhưng không còn vé cho nên buộc phải mua vé của nhà xe khác với giá gần 900 nghìn đồng/vé. Chị Lý không yên tâm đi các nhà xe không có thương hiệu vì hay đón, trả khách dọc đường nhưng để có thể về quê ăn Tết, chị Lý cũng như nhiều hành khách khác không còn lựa chọn nào khác. Trong khi đó, Thanh tra Sở GTVT thành phố đang phối hợp Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan kiểm tra giá vé xe Tết tại các bến xe liên tỉnh. Theo đại diện Thanh tra Sở GTVT, ngoài việc giám sát giá vé, sẽ tiếp tục kiểm tra các phương tiện trước khi xuất bến nhằm bảo đảm công tác an toàn giao thông đường bộ; trong trường hợp hành khách bị kẻ xấu lừa gạt hay gặp các vấn đề liên quan đến giá vé, an toàn giao thông thì có thể phản ánh qua số điện thoại của Thanh tra Sở GTVT thành phố là: 0913.880.906.

Về phương tiện tàu hỏa, lãnh đạo Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, trong dịp Tết Mậu Tuất (từ ngày 6-2 đến 2-3-2018), ngành đường sắt mở bán 335 nghìn vé tàu hỏa. Kết quả đến cuối tháng 1-2018 đã bán được 330 nghìn vé, trong đó có khoảng 6.300 vé tập thể. Hiện nay còn khoảng 5.000 vé, chủ yếu của ngày 29 Tết và trước ngày 23 Tết, trong đó có vé đi các ga khu vực phía bắc, từ Thanh Hóa trở ra Hà Nội hay vé đi các chặng Sài Gòn - Biên Hòa, Nha Trang - Quy Nhơn, Nha Trang - Huế, Nha Trang - Vinh... Theo ghi nhận của phóng viên, trên hệ thống bán vé của ngành đường sắt (các website: www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn), hầu hết các chặng từ ga Sài Gòn đi các ga thuộc tỉnh, thành phố miền trung đều đã kín chỗ và đã hết vé các ngày cao điểm ngay khi ngành đường sắt mở hệ thống bán vé Tết từ đầu tháng 10-2017. Riêng chặng Sài Gòn - Hà Nội cũng chỉ còn rất ít vé trong ngày 29 Tết. Theo ông Ðỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn, vé tàu Tết vẫn đang biến động do hành khách đặt chỗ nhưng chưa thanh toán tiền hoặc trả vé. Vì vậy, hành khách chưa mua được vé nên thường xuyên theo dõi trên các website www.dsvn.vn, www.vetau.com.vn hoặc liên hệ các nhà ga để nắm thông tin đặt chỗ, mua vé. Lãnh đạo ga Sài Gòn cũng lưu ý, năm nay ga Sài Gòn lắp đặt ba máy kiểm tra vé tàu tự động nhằm giúp công tác bán vé, kiểm soát vé được minh bạch hơn, đồng thời kiểm soát chặt về hàng hóa, hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu. Hành khách khi đi tàu sẽ quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Sau đó, cổng soát vé sẽ gửi thông tin đã giải mã từ mã QRCode về phần mềm kiểm tra của ngành đường sắt để kiểm tra. Nếu vé hợp lệ, chốt tự động sẽ mở để hành khách đi qua. Vì vậy, hành khách nên sử dụng vé đi tàu mua tại ga Sài Gòn hay các đại lý để bảo đảm vé không bị giả mạo.

Đối với hàng không, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền nam dự báo, lượng hành khách trong thời gian cao điểm Tết từ ngày 30-1 đến 2-3 (tức từ 15 tháng Chạp năm Ðinh Dậu đến 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017, đạt hơn 4,1 triệu hành khách; tương ứng sản lượng cất, hạ cánh tại sân bay cũng sẽ tăng khoảng 20%, đạt gần 26.300 lượt chuyến. Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam, hiện có 50% số chỗ trên các chuyến bay Tết đã được đặt. Riêng các chuyến bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội trong những ngày giáp Tết, tỷ lệ đã đặt chỗ là 85%, tập trung vào các chuyến có lịch khởi hành từ 7 giờ đến 21 giờ. Theo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các phương án trong việc tổ chức phục vụ hành khách tại các nhà ga bên trong sân bay đã cơ bản hoàn chỉnh nhưng vấn đề lo ngại là tình trạng ùn tắc trên đường Trường Sơn và khu vực trước ga trong nước. Do đó, đơn vị này sẽ chủ động phối hợp các bộ phận liên quan để điều tiết giao thông cũng như bảo đảm tình hình an ninh - trật tự tại đây.

VÕ LÊ

Chia sẻ