Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư

Thứ Hai, 29/01/2018, 17:03:30
 Font Size:     |        Print

Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam của Công ty TNHH Sản xuất First Solar Việt Nam (gọi tắt là First Solar) đóng tại Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi bắt đầu lắp đặt thiết bị công nghệ cao (thiết bị mạ phủ Series đầu tiên) để phục vụ việc vận hành toàn bộ công suất nhà máy vào quý IV-2018.

Được UBND thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2011 với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD, đến nay, dự án của First Solar (Mỹ) chuyên sản xuất pin năng lượng mặt trời, sử dụng mô-đun và công nghệ tiên tiến là dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất vào các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) của thành phố. Khi “đặt chân” đến thành phố, chỉ mất một tháng, doanh nghiệp (DN) này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và trong vòng nửa năm là xây dựng xong nhà máy sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan do Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố (Hepza) triển khai thực hiện theo cơ chế “Một cửa tại chỗ”.

Đây là mô hình đặc thù được thực hiện ngay từ thời điểm Hepza thành lập và được nhân rộng trên cả nước nhằm giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) như cấp phép đầu tư, quy hoạch - xây dựng, môi trường, lao động… tại chỗ để hỗ trợ quá trình đầu tư, lập dự án và xây dựng nhà máy của các DN trong và ngoài nước tại các KCX, KCN. Thời gian gần đây, cơ chế “Một cửa tại chỗ” đã được Hepza rút ngắn thời gian giải quyết TTHC từ 30% đến 50% để quy trình giải quyết hồ sơ thủ tục đầu tư cho các DN nhanh và gọn hơn. Theo đó, sau khi DN được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trung bình từ chín tháng đến một năm là có thể hoàn tất việc đầu tư xây dựng nhà xưởng để đi vào hoạt động.

Hepza đã kịp thời nắm bắt những vướng mắc, khó khăn phát sinh, qua đó chủ động đề xuất hỗ trợ tháo gỡ cho DN. Sự đồng hành tích cực với DN đã góp phần quan trọng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. Năm 2017, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh vào các KCX-KCN của thành phố đạt 840,14 triệu USD, tăng 68 % so với năm 2016. Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn, từ 50 triệu đến 80 triệu USD của DN liên doanh và trong nước đã đầu tư vào KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước, KCN Tân Tạo, KCN Tân Phú Trung...

Một trong những yếu tố làm cho kết quả thu hút nguồn vốn đầu tư tăng cao chính là công tác cải cách TTHC, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tăng niềm tin cho DN được thực hiện xuyên suốt từ Chính phủ cho đến chính quyền thành phố và tận các sở, ngành chức năng. Tuy vậy, nhiều DN vẫn mong muốn cơ quan chức năng đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch các thủ tục, hồ sơ hành chính thông qua các kênh thông tin để DN “nhìn là thấy”, không phải bổ sung hồ sơ nhiều lần. Cùng với đó, thành phố cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để việc liên thông, kết nối giữa các sở, ngành, đơn vị về các TTHC như thuế, hải quan, đất đai, quy hoạch được thông suốt; rút ngắn quy trình giải quyết hồ sơ hành chính giúp DN chủ động trong quá trình triển khai dự án, đầu tư xây dựng nhà xưởng. Nhà đầu tư cũng kỳ vọng Hepza đề xuất thành phố bổ sung quy hoạch các KCN mới theo hướng thu hút các ngành sản xuất sử dụng ít lao động, các dự án đầu tư hạn chế thấp nhất ô nhiễm môi trường và có quỹ đất dành cho DN khởi nghiệp.

Công tác cải cách TTHC được xem là chìa khóa đang được chính quyền thành phố đẩy mạnh nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa. Thời gian tới, công tác cải cách TTHC cần triển khai quyết liệt, đi vào thực chất và cụ thể hơn. Đó chính là cách thiết thực nhất mà chính quyền đồng hành cùng DN nhằm khơi thông nhiều nguồn vốn để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển...

QUÝ HIỀN

Chia sẻ