Cần lộ trình cụ thể cho đô thị thông minh

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:18:26
 Font Size:     |        Print
 

Hệ thống ca-mê-ra quan sát được thành phố lắp đặt đến từng hẻm, phố, giúp lực lượng công an quản lý tốt hơn tình hình an ninh trật tự.

Các chuyên gia nhìn nhận, quá trình xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh sẽ phải mất rất nhiều thời gian, tâm huyết, công nghệ, chưa kể thành phố phải đặt ra một hệ sinh thái lộ trình hết sức cụ thể để tiến tới mục tiêu này.

“Dò dẫm” tìm đường

Mới đây, khi chính thức công bố Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố đã chỉ ra bốn mục tiêu lớn mà thành phố cần phải hoạch định gồm: Bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản lý đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống, làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân. Các mục tiêu hướng đến bốn chủ thể là chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp người dân thành phố đều được hưởng lợi từ việc ứng dụng công nghệ. Thế nhưng, lộ trình cho tầm nhìn 2025, thành phố mới “khiêm tốn” ở mức xây dựng trước một hệ thống quản lý tiếp nhận thông tin phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị (qua đầu số 1022); xây dựng trung tâm giám sát và điều khiển giao thông tập trung; các đề án quản lý truy xuất nguồn gốc thịt heo; thí điểm quản lý an ninh trật tự; công khai thông tin quy hoạch trên mạng in-tơ-nét;…

Theo PGS, TS Nguyễn Lê Ninh (Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh), lộ trình này mới chỉ tập trung đến yếu tố khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ. Các ứng dụng tập trung đem lại lợi ích cho việc tương tác giữa công việc quản lý của chính quyền và người dân đô thị. TS Trương Thị Minh Sâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý (HASEM) cho rằng, vấn đề nan giải là thành phố phải dò dẫm tìm đường cho đô thị thông minh, bởi đến nay chưa có đô thị thông minh thật sự nào trên thế giới. Đó là vấn đề thiếu mô hình mẫu để rút kinh nghiệm hoặc để lựa chọn. Tiến sĩ Sâm dẫn chứng mục tiêu của một trong những đô thị thông minh, đã vận hành công nghiệp 4.0 hướng đến sự đột phá về biến đổi công nghệ và ứng dụng vào thực tế. Đó là, đến năm 2025 sẽ có 10% người dân mặc các loại quần áo kết nối in-tơ-nét; 90% người dân có thể lưu trữ dữ liệu không giới hạn và miễn phí; 80% số dân hiện diện số trên in-tơ-nét; chiếc ô-tô đầu tiên được sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ in 3D; chiếc điện thoại di động cấy ghép trên cơ thể người đầu tiên được thương mại hóa; 90% số dân sử dụng điện thoại thông minh; 90% số dân thường xuyên sử dụng in-tơ-nét. Đây chỉ là một mục tiêu nhỏ trong một hệ sinh thái lộ trình mà các đô thị vạch ra. Nhưng nếu cho rằng thành phố có thể đạt đến các mục tiêu này thì rất khó, ít nhất là trong tầm nhìn dự báo đến năm 2025.

Cần định lượng chuẩn xác hơn

Một số chuyên gia đô thị tham vấn với TP Hồ Chí Minh nên xây dựng đô thị thông minh từ những “viên gạch” nền đầu tiên. Chẳng hạn, thành phố vừa có cơ chế đặc thù, có thể can thiệp bằng chế tài, luật định, quyết định, văn bản trong xây dựng hạ tầng, kiến trúc, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, nhà ở riêng lẻ,… Về vấn đề này, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam góp ý: Với tình trạng hiện nay thì rất khó có thể nhìn nhận TP Hồ Chí Minh như một đô thị thông minh. Cũng không thể chỉ nhìn vào một số tiêu chí, chẳng hạn như phố đi bộ Nguyễn Huệ phủ sóng wi-fi miễn phí cho người dân; hay ca-mê-ra an ninh ở ngã tư đèn đỏ;… đã là đô thị thông minh.

Theo ông Nam, hiểu như vậy là sai cơ bản. Bởi cho đến nay chưa một quốc gia nào dám nói rằng họ sở hữu đô thị thông minh một cách đầy đủ. Với Đề án đô thị thông minh của thành phố tầm nhìn đến năm 2025 nên làm từng bước, hết sức cụ thể từ những “viên gạch” đầu tiên mới thành một tòa nhà. Chẳng hạn, việc đưa ra quy chuẩn về một tòa nhà thông minh, cao ốc thông minh, hay một căn hộ thông minh thì có thể dễ dàng làm được thông qua một hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn riêng. “Tôi nghĩ rằng, nếu thành phố làm được một khu đô thị thông minh đã là một thành công rồi, đó là trong ngắn hạn. Hiện có thể thí điểm tại đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng. Vì hiện tại đây là đô thị khá hoàn chỉnh không những đối với Việt Nam, mà còn có thể so sánh với khu vực”, ông Nguyễn Trần Nam chia sẻ.

Lãnh đạo thành phố đã làm việc và đặt hàng với Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố nghiên cứu sâu ba lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh, vi mạch và thiết bị nông nghiệp và rà soát quy hoạch ba quận phía đông (quận 2, 9, Thủ Đức) trở thành khu đô thị sáng tạo của thành phố. Riêng Trường đại học Bách khoa chịu trách nhiệm một số công việc xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố; nghiên cứu các giải pháp thông minh cho các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục... Lãnh đạo thành phố cũng đặt hàng chung cho giới trí thức trẻ đóng góp ý tưởng với mong muốn những người trẻ cùng thực hiện một hệ thống thông tin giám sát vấn đề môi trường, đô thị. Đây là những hiến kế quan trọng để thành phố ứng dụng các cảm biến và sự tương tác của người dân vào cảnh báo, hạn chế kẹt xe và ngập nước đô thị, ô nhiễm môi trường.

THÀNH LUÂN

Chia sẻ