Sẻ chia cùng bệnh nhân nghèo

Thứ Hai, 08/01/2018, 13:58:08
 Font Size:     |        Print
 

Ấm lòng bệnh nhân với "Nồi cháo yêu thương" ở Bệnh viện Thủ Ðức.

Họ từ tốn múc những vá cháo "yêu thương" đầy ắp, thơm lừng, nóng hổi vào tô, rồi nhẹ nhàng, ân cần trao cho các bệnh nhân nghèo... Sự sẻ chia ấy đã trở thành việc làm thường xuyên, tiếp tục nhân lên những việc làm tốt, cách làm hay hằng ngày do Ðảng ủy Bệnh viện (BV) Thủ Ðức phát động trong toàn thể cán bộ, công nhân viên.

Hơn 4 giờ 30 phút sáng, nồi cháo to đùng đã sôi sùng sục, gần như chín nhừ. Tiếng lửa réo phừng phực xen lẫn tiếng ọc ạch của nước cháo và cả tiếng dao xắt rau củ chạm xuống mặt thớt gỗ. Chị Bùi Thị Tuyết Nhung, nhân viên BV, Trưởng nhóm "Nồi cháo yêu thương" liên tục hối thúc các chị em trong nhóm nhanh tay cho cà-rốt xắt hạt lựu vào nồi, cân đong thịt nạc băm nhuyễn, nêm nếm tiêu, muối, hành ngò… Cháo chín cũng là lúc hàng trăm người nuôi bệnh, người bệnh đang điều trị nội trú ở BV quận Thủ Ðức đã xếp thành một hàng dài trước sân. Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, lo toan viện phí đã vơi bớt đi phần nào khi được nhân viên Phòng Công tác xã hội của BV cùng với thành viên nhóm "Nồi cháo yêu thương" ân cần trao cháo đến tận tay. Ấy cũng là lúc nụ cười trên môi của cán bộ, nhân viên BV quận Thủ Ðức và các thành viên trong nhóm rạng rỡ nhất.

Chị Bùi Thị Tuyết Nhung kể: Ở siêu thị BV, cháo thịt bằm là mặt hàng bán chạy nhất. Rất nhiều trường hợp người bệnh phải gom mãi mới đủ mười nghìn đồng để mua một suất cháo. Có những bệnh nhân mua một suất cháo nhưng chia thành hai phần, một phần ăn trước, phần còn lại dành để buổi trưa ăn, hoặc chỉ đủ năm nghìn đồng để mua nửa suất. Lúc đầu, chị thường bỏ tiền túi ra mua, nhưng dần dần chị nhận thấy đây không phải là cách hay. Chị kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn và được một số đồng nghiệp trong BV nhiệt tình ủng hộ. Sau hơn một tháng bàn bạc, phân công nhiệm vụ, cũng như huy động tiền quỹ, "Nồi cháo yêu thương" đầu tiên đã ra đời như vậy với 300 suất cháo miễn phí được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi sáng chủ nhật hằng tuần.

Thế nhưng, các suất cháo miễn phí ấy "cung" vẫn không đáp ứng đủ "cầu" mà khả năng kinh phí của nhóm "Nồi cháo yêu thương" lại có hạn, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngày một đông thêm cho nên rất cần sự tiếp tục ủng hộ, góp sức của các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội. Tiếp nối việc làm có ý nghĩa này, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV đã tham gia kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong BV. Ðến nay, "Nồi cháo yêu thương" đã tăng lên được 550 suất. Một bệnh nhân tại BV quận Thủ Ðức xúc động nói: "Cũng nhờ suất cháo thịt bằm miễn phí mà tôi và nhiều bệnh nhân nghèo đỡ một phần chi phí. Thiệt tình tôi cảm ơn nhiều lắm!".

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân chia sẻ: Rất vui khi mô hình "Nồi cháo yêu thương" đã góp phần chia bớt khó khăn cho người nuôi bệnh cũng như bệnh nhân nghèo. Ðây thật sự đã tiếp tục nhân lên những việc làm tốt, những cách làm hay đối với bệnh nhân mà Ðảng ủy BV phát động phong trào. Cụ thể, Phòng Công tác xã hội đã kêu gọi sự hỗ trợ, quyên góp của các nhóm từ thiện bên ngoài được 200kg gạo và 1,2 triệu đồng để làm kinh phí ban đầu cho hoạt động này. Bên cạnh đó, là sự quyên góp hằng tháng theo tinh thần "của ít lòng nhiều" của các thành viên trong nhóm, trong đội ngũ cán bộ, nhân viên BV để mô hình "Nồi cháo yêu thương" luôn hoạt động đều đặn mỗi tuần.

Mỗi bát cháo tuy nhỏ, song chứa đựng bao tâm huyết của nhân viên BV quận Thủ Ðức, với mong muốn phần nào giúp đỡ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, sẻ chia những thiếu thốn về vật chất và tiếp thêm động lực để người bệnh chống chọi với bệnh tật. Không chỉ có "Nồi cháo yêu thương", với tấm lòng nhân ái của những người thầy thuốc, BV quận Thủ Ðức còn thường xuyên xét miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn điều trị nội trú tại bệnh viện; khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo; phẫu thuật miễn phí; tặng xe lăn, xe lắc tay cho bệnh nhi khó khăn; tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ bệnh nhân nghèo qua các chương trình "Gắn kết yêu thương", "Thùng tiền từ thiện", "Tủ quần áo nhân đạo"…

THANH HẢI

Chia sẻ