Thay “áo mới” cho xe buýt

Thứ Hai, 01/01/2018, 14:27:20
 Font Size:     |        Print

Năm 2017, ngành giao thông vận tải thành phố đã có nhiều động thái tích cực nhằm thu hút người dân sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) nhiều hơn.

Theo đó, đã thay mới hàng loạt phương tiện đạt chuẩn chất lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện thí điểm một số tuyến xe buýt “mẫu”. Đây cũng là sự khởi động nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực VTHKCC trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Mới đây nhất, vào ngày 28-12-2017, Trung tâm Quản lý và Điều hành VTHKCC thuộc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng Trạm điều hành xe buýt Bến Thành mới nằm trên đường Hàm Nghi, quận 1 thay thế cho trạm Bến Thành cũ bị ảnh hưởng bởi việc thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Trạm xe buýt Bến Thành có khả năng trung chuyển 33 tuyến xe buýt hoạt động mỗi ngày với ba làn xe, được đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khá hiện đại như: bốn dãy và tám nhà chờ đón, trả khách; hệ thống ca-mê-ra giám sát; các trụ thông tin, bảng điện tử có kết nối in-tơ-nét và dữ liệu từ cơ quan quản lý để hành khách tra cứu thông tin về mã số tuyến, lộ trình, thời gian đi lại...

Vào đầu tháng 12-2017, Trung tâm Quản lý và Điều hành VTHKCC đã thay thế và đưa vào hoạt động 18 xe buýt mới sử dụng nhiên liệu sạch bằng khí nén thiên nhiên (CNG) của tuyến xe buýt số 45 (Bến xe Quận 8 - Bến Thành - Bến xe Miền Đông) và 15 xe buýt mới loại 40 chỗ có máy lạnh của tuyến 70 (Tân Quy - Bến Súc). Trước đó, vào giữa năm 2017, gần một trăm xe buýt CNG cũng được các đơn vị vận tải đưa vào hoạt động. Đến nay, toàn thành phố có khoảng 2.586 xe buýt tham gia hoạt động VTHKCC, trong đó có khoảng 330 xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch CNG; 2.266 xe buýt sử dụng dầu đi-ê-den và 21 xe buýt sử dụng xăng.

Từ cuối tháng 11-2017, Trung tâm Quản lý và Điều hành VTHKCC thành phố cũng đã đưa vào hoạt động thí điểm ba tuyến xe buýt “mẫu” có đông sinh viên và người khuyết tật đi lại. Các đơn vị tham gia ba tuyến xe buýt này đã cam kết bảo đảm về chất lượng phương tiện, cung cách phục vụ trên xe, thời gian di chuyển và an toàn, trật tự. Tất cả đều được Trung tâm Quản lý và Điều hành VTHKCC giám sát, kiểm tra chặt chẽ.

Có được kết quả nêu trên là nhờ những nỗ lực của ngành giao thông vận tải thành phố góp phần cải thiện hoạt động VTHKCC, chất lượng dịch vụ bước đầu đã được nâng lên. Tuy vậy, những thay đổi trong hoạt động và điều hành xe buýt vẫn chưa thật sự đáp ứng được mong muốn của người dân bởi một số nguyên nhân tồn tại cần phải được giải quyết rốt ráo. Mạng lưới tuyến chưa được quy hoạch bài bản, việc mở mới các tuyến xe buýt có trợ giá còn chậm, hạ tầng cho hoạt động xe buýt (bến, bãi, trạm dừng, nhà chờ) còn thiếu và chưa đồng bộ. Tình trạng ùn tắc giao thông làm chậm thời gian xe buýt đón, trả khách cũng là bài toán khó cần sớm có lời giải.

Năm 2018, mọi người dân đều kỳ vọng hoạt động VTHKCC của thành phố sẽ khởi sắc hơn…

Võ Lê

Chia sẻ