Để công viên là điểm đến hấp dẫn của cộng đồng

Thứ Hai, 25/12/2017, 17:18:42
 Font Size:     |        Print

Nằm ở vị trí trung tâm của quận 5 nhưng một thời gian dài, Công viên Văn Lang không thu hút được người dân đến vui chơi, giải trí vì bên trong rất nhếch nhác, thậm chí là tụ điểm của tệ nạn xã hội. Không thể để một công viên lớn, ở vị trí đắc địa trong tình cảnh đìu hiu, gây lãng phí kéo dài, chính quyền quận 5 quyết tâm xây dựng, nâng cấp công viên này thành một trung tâm sinh hoạt văn hóa lành mạnh phục vụ nhu cầu giải trí chung của nhân dân.

Sau 5 tháng tổ chức nâng cấp, cải tạo bằng nguồn vốn xã hội hóa, Công viên Văn Lang, hoàn toàn “lột xác”. Toàn bộ mặt nền công viên gần 10.000 m2 được lát đá gra-nít cùng hệ thống đèn mầu hiện đại, mảng xanh từ hàng cây cổ thụ dọc theo công viên được giữ lại và tăng thêm gần 1.000 m2 mảng xanh công cộng. Một điểm nhấn khác là hệ thống nhạc nước kết hợp ánh sáng nhiều mầu sắc được lắp trong công viên để biểu diễn nghệ thuật vào cuối tuần hoặc những ngày lễ phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân và du khách. Công viên còn được trang bị nhiều tiện ích khác như: Hệ thống wifi miễn phí, hệ thống uống nước tại vòi, hầm triển lãm và một sân khấu lớn, có nơi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng, hệ thống ca-mê-ra giám sát… UBND quận 5 cũng thành lập Ban quản lý Công viên Văn Lang với các chức năng chính như tổ chức lễ hội, hội diễn; tổ chức và quản lý các hoạt động triển lãm; tổ chức sự kiện đường phố; thực hiện các dịch vụ quảng cáo... Công viên không chỉ là nơi để người dân thư giãn, tập thể dục hằng ngày mà còn là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt đội nhóm, hoạt động nghệ thuật và sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn quận 5.

Để công viên thật sự là điểm đến hấp dẫn, trở thành một trung tâm giao lưu, sinh hoạt văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân không phải là cách làm mới ở thành phố. Từ năm 2003, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chủ trương này bằng khởi động đầu tiên là xóa hàng rào Công viên Tao Đàn (quận 1), công viên lớn nhất thành phố, được đông đảo người dân đồng tình. Tiếp đó, Công viên Gia Định, Công viên Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) rồi Công viên Phú Lâm (quận 6) cũng được cải tạo. Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi cải tạo, nâng cấp và tăng cường công tác quản lý, số lượng người tới các công viên tăng khoảng 20 - 30% so với trước. Để có được kết quả này, ngoài việc phối hợp với chính quyền các địa phương truy quét, xóa bỏ tụ điểm tệ nạn xã hội, bảo vệ, giám sát từng công viên 24 giờ trong ngày, đơn vị quản lý còn mạnh dạn và chủ động tổ chức các lễ hội, triển lãm kết hợp các sự kiện văn hóa cũng như dịch vụ để tăng thêm nguồn thu, phục vụ cải tạo cơ sở vật chất.

Từ chủ trương của thành phố và bằng những cách làm cụ thể, phù hợp đặc điểm của từng địa phương, việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng nhiều các công viên, các điểm vui chơi văn hóa lành mạnh phục vụ cộng đồng đã thể hiện rõ tinh thần phục vụ nhân dân, chống lãng phí của một thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình...

VÕ LÊ

Chia sẻ