Rộng mở thị trường cho hàng xuất khẩu TP Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 04/12/2017, 15:10:12
 Font Size:     |        Print
 

Các doanh nghiệp kết nối giao thương tại một hội nghị xúc tiến thương mại - xuất khẩu hàng hóa sản xuất trong nước do ngành công thương TP Hồ Chí Minh tổ chức trong năm 2017.

Mặc dù thị trường trong nước và ngoài nước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) ở TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục tăng cao, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Sử Ngọc Anh cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các DN thành phố trong tháng 11 đạt 2,92 tỷ USD, giảm 3 % so với tháng trước. Tuy nhiên, tính chung 11 tháng của năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt 32,02 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 5%). Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,23 tỷ USD, tăng 26,9% so với cùng kỳ năm 2016 (cùng kỳ tăng 10,4%).

Thị trường xuất khẩu hàng hóa của thành phố tại một số nước trong thời gian gần đây có tốc độ tăng nhanh như Xin-ga-po tăng 69,7%; Mi-an-ma (75,1%), Ấn độ (33,7%), Ma-lai-xi-a (24,1%), Thái-lan (25,8%), Trung Quốc (21%), Hàn Quốc (22,2%)… Mặt hàng xuất khẩu được duy trì và có mức tăng cao gồm cao-su tăng 18%, rau quả (22,5%), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (25,3%), phương tiện vận tải khác và phụ tùng tăng 55,1%...

Kim ngạch xuất khẩu của thành phố giữ vững được đà tăng trưởng trong thời gian gần đây, ngoài sự nỗ lực tự thân của các DN, thì nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tổ chức khai thông các vướng mắc trong quá trình xuất khẩu hàng hóa cho DN của chính quyền thành phố là yếu tố tác động hết sức quan trọng. Thị trường ổn định, hàng hóa lưu thông thuận tiện đã giúp nhiều DN mở rộng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu. Chỉ tính riêng các DN tại khu công nghệ cao thành phố, giá trị xuất khẩu của 11 tháng năm 2017 ước đạt 9,3 tỷ USD.

Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên chia sẻ, cùng với việc ban hành các chính sách hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh, UBND thành phố đã chỉ đạo trực tiếp ngành công thương, cộng đồng DN tổ chức, tham gia các cuộc triển lãm, hội thảo, xúc tiến thương mại trong nước và ngoài nước nhằm tiếp cận gần nhất với đối tác, mở rộng thị trường cho hàng Việt. Thành phố đã tổ chức đoàn gồm năm DN tham gia Triển lãm "Việt Nam - Ðối tác kinh doanh tin cậy và giàu tiềm năng" trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Ðà Nẵng đã thu hút hơn 30 nhà đầu tư đến tìm hiểu chi tiết về môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố. Tổ chức Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp thực phẩm lần thứ sáu năm 2017 (Hi-Tech Agro 2017) thu hút hơn 120 nghìn lượt khách tham quan. Tổ chức đoàn DN tham gia Hội chợ Triển lãm công nghệ phụ trợ may mặc, vải và phụ kiện thời trang tại Hồng Công (Trung Quốc). Tổ chức Hội nghị Xúc tiến Ðầu tư - Thương mại - Du lịch vào TP Hồ Chí Minh tại Xít-ni, Men-bơn, Oóc-len nhân dịp lãnh đạo thành phố đi công tác tại Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân. Phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Ðê-gu (Hàn Quốc) tổ chức hội nghị kết nối với DN Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh nhằm tạo điều kiện cho DN hai nước khai thác các ưu đãi thương mại, đầu tư.

Từ nay đến cuối năm 2017, ngành công thương thành phố sẽ tổ chức để các DN tham gia Hội chợ Thương mại Việt Nam - Cam-pu-chia; khảo sát thị trường rau quả và thực phẩm tại châu Âu; phối hợp Hội Lương thực Thực phẩm (FFA) khảo sát thị trường gạo tại Hồng Công (Trung Quốc); tổ chức hội nghị đối thoại giữa DN Nhật Bản với chính quyền thành phố nhằm mở rộng thị trường cho hàng Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, chỉ tính trong chín tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt hơn 45 tỷ USD, tăng hơn 52% so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều loại hàng hóa như nông sản chế biến, hàng tiêu dùng, gia dụng của nước ta đã xuất khẩu sang Hàn Quốc, trong đó chủ yếu do các DN của thành phố sản xuất.

Ngoài sản xuất và xuất khẩu những mặt hàng truyền thống, từ nay đến cuối năm, nhiều DN của thành phố đang khẩn trương thực hiện các đơn hàng xuất khẩu đặc sản hương vị Việt để phục vụ người Việt Nam và người châu Á tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp đến. Ông Lương Thanh Mẫu, Giám đốc Công ty xuất, nhập khẩu Á Nam (quận Bình Tân ) cho biết, từ đầu tháng 12-2017, công ty tập trung sản xuất và đặt hàng các đối tác một lượng hàng để xuất khẩu đi các nước phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, trị giá khoảng 11 tỷ đồng. Hàng xuất đi là bánh chưng, gạo nếp, các loại bột, hoa quả…, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Mỹ và một số nước châu Á.

Ðại Ðồng

Chia sẻ