Hướng tới một đô thị thông minh

Thứ Hai, 04/12/2017, 15:08:35
 Font Size:     |        Print
 

TP Hồ Chí Minh hôm nay.

UBND thành phố vừa công bố đề án "Xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025". Ðề án hướng tới việc bảo đảm môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân trong bối cảnh hạ tầng đô thị đã quá tải như hiện nay.

Theo đề án, trong lĩnh vực giao thông, người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông. Giải pháp đỗ xe và thu phí thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe. Dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Trong lĩnh vực y tế, bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế. Các hệ thống lưu trữ đầy đủ dữ liệu về tình hình sức khỏe và lịch sử khám, chữa bệnh của người dân cho phép bác sĩ truy cập dễ dàng, người bệnh không phải tìm lại các kết quả xét nghiệm, bác sĩ không mất thời gian tra cứu thông tin của người bệnh từ các hồ sơ, sổ sách. Chất lượng khám, chữa bệnh sẽ được nâng cao, các sai sót y khoa cũng được hạn chế.

Trong chống ngập, các hệ thống cảnh báo và giám sát ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sẽ giúp theo dõi và cung cấp các thông tin về dòng chảy và thực hiện cảnh báo khi xuất hiện các tổ hợp bất lợi cho thành phố như mưa, triều cường và mực nước dâng cao để áp dụng các kịch bản ứng phó phù hợp của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp. Các kênh thông tin tương tác theo thời gian thực tế giữa chính quyền và người dân cũng giúp cung cấp những dự báo, cảnh báo về khả năng xảy ra úng ngập triều cường cũng như các kiến thức về phòng, chống, ứng phó.

Trong lĩnh vực môi trường, khi thành phố giám sát được chất lượng thì sẽ nhanh chóng có biện pháp xử lý các tiêu cực ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Cùng với đó, người dân và doanh nghiệp được sinh sống và làm việc trong môi trường an toàn, an ninh cao. Các cơ sở dữ liệu được số hóa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi không còn phải thực hiện nhiều thủ tục thuộc lĩnh vực hành chính như hiện nay…

PGS,TS Nguyễn Minh Hòa, Trưởng Bộ môn Ðô thị hóa, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh cho rằng, để có được một thành phố thông minh đúng nghĩa, các thành phố phải bảo đảm có được năm yếu tố cơ bản và cốt lõi. Theo đó, hệ thống hạ tầng khung ICT bao gồm một hệ thống thông tin và truyền thông hiện đại, hoàn thiện và phủ kín toàn thành phố. Hệ thống hạ tầng của các loại hình dịch vụ, các lĩnh vực định áp dụng bảo đảm hiện đại, đồng bộ để tiếp nhận được công nghệ mới (bao gồm hệ thống giám sát, cảm biến, thiết bị đầu cuối như màn hình, điện thoại thông minh cá nhân).

Bên cạnh đó, phải có một đội ngũ chuyên gia giỏi, không chỉ là chuyên gia về CNTT, mà còn là các nhà kinh tế, xã hội, tâm lý hàng đầu cùng tham gia đối phó hiệu quả với các rủi ro và thách thức về quản lý, vận hành đô thị thông minh. Có "chính quyền thông minh - lãnh đạo thông minh" để ra quyết sách đúng, lựa chọn đúng lĩnh vực ưu tiên, quyết định mức đầu tư phù hợp và biết cách duy trì thành quả lâu dài, không nhất thời; có khả năng huy động nguồn lực trong nước và ngoài nước; có khả năng kết nối người dân và các tổ chức xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, để hiện thực hóa các mục tiêu của đề án, thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Trung tâm sẽ là nơi tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu hằng ngày của thành phố trên tất cả các lĩnh vực. Từ trung tâm này sẽ kết nối với hệ thống điện thoại thông minh của người dân sử dụng để thực hiện chức năng hỗ trợ, cảnh báo, tương tác… nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân toàn thành phố.

VŨ NGUYÊN