Để người dân yên tâm tái định cư

Thứ Năm, 30/11/2017, 15:40:54
 Font Size:     |        Print

Sau sáu năm thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND thành phố Hồ Chí Minh (khóa 8) về xóa quy hoạch, thu hồi dự án chậm triển khai, đến nay, thành phố đã thu hồi 577 dự án không khả thi. Đây là một chủ trương đúng đắn, được người dân thành phố hưởng ứng, góp phần bảo đảm quyền lợi người dân trong các dự án; thành phố không còn tình trạng lãng phí hoặc thất thoát quỹ đất; tạo điều kiện chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng những dự án được thu hồi đem lại nguồn thu và thay đổi diện mạo đô thị…

Tuy nhiên, thực tế phía sau con số 577 dự án thu hồi lại đang đặt ra nhiều vấn đề. Hàng trăm héc-ta đất đã giao sáu trường đại học trong 14 năm qua tại dự án Khu đô thị đại học (quận 9), đến nay, chỉ có Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh triển khai dự án. Chưa có biện pháp, hướng giải quyết những dự án đã thu hồi để đem lại quyền lợi cho người dân. Vẫn còn hàng nghìn người dân không được chuyển nhượng, xây mới, tách thửa, sửa chữa căn nhà, thửa đất, tài sản mà nhiều người tích góp cả đời mới có được vì quy hoạch “treo”. Đi không được, ở không xong, nhiều hộ dân phải cam chịu sống chung với ô nhiễm, hạ tầng xuống cấp.

Những gia đình ở lại khu quy hoạch “treo” đã khổ, những người ra đi tái định cư cũng chẳng khá hơn. Hơn 80% các hộ dân sau khi được thành phố bố trí tái định cư tại các chung cư đã bán nhà; số hộ dân ở lại chưa tới 20%. Con số khảo sát của HĐND thành phố khiến chúng ta phải suy ngẫm: Chất lượng nhà ở của người dân sau khi tái định cư ngang bằng với nơi ở cũ chỉ có 68%; thấp hơn so với nhà cũ là 16,2%. Việc làm sau tái định cư ngang bằng với nơi cũ là 77%; kém hơn nơi cũ khoảng 13%. Nhiều người dân được bố trí tái định cư phải quay về nơi ở cũ vì không tìm được kế sinh nhai.

Nhiều người dân rất tâm đắc khi Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu lãnh đạo UBND phải trả lời được những câu hỏi: Tại sao người dân nhận căn hộ tái định cư mà phải bán đi? Tại sao các dự án chậm triển khai đã được thu hồi mà người dân vẫn khổ?

Thực tế đặt ra: Giả sử, nếu thu hồi đất làm dự án, thành phố quy hoạch đất để tái định cư có điều kiện tốt hơn nơi sinh sống cũ với đầy đủ trường học, bệnh viện, thiết chế văn hóa..., thì liệu mấy ai bán suất tái định cư? Nếu một dự án được thu hồi, người dân được hoàn trả đầy đủ quyền lợi chính đáng liệu có người dân nào bức xúc?

Chỉ khi nào các địa phương bảo đảm trên địa bàn mình quản lý cuộc sống mọi người dân tái định cư chắc chắn tốt hơn nơi ở cũ; người dân hài lòng vì được hưởng thụ đầy đủ và hợp lý mọi chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho người bị thu hồi đất..., thì khi ấy, những chủ trương lớn do thành phố ban hành sẽ phát huy hiệu quả...

AN VŨ NGUYÊN