Thu hút người dân sử dụng dịch vụ vận tải công cộng

Thứ Hai, 27/11/2017, 15:13:42
 Font Size:     |        Print
 

Hoạt động chính thức từ ngày 25-11, tuyến buýt đường thủy số 1 được đông đảo người dân thích thú đón nhận.

Với quyết tâm thu hút người dân tham gia sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần giảm ùn tắc giao thông, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế dần phương tiện cá nhân…

Trung tâm Quản lý và Ðiều hành vận tải hành khách công cộng (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Sở GTVT thành phố đã quyết định thực hiện thí điểm mô hình tuyến xe buýt “Lịch sự, an toàn, tin cậy”. Theo đó, hai tuyến xe buýt được chọn là tuyến số 03 (công viên 23/9 - Bến Thành - Thạnh Lộc) và tuyến số 33 (Bến xe An Sương - Ðại học Quốc gia) với gần 800 chuyến mỗi ngày.

Giám đốc Trung tâm Trần Chí Trung cho biết, dự kiến việc thực hiện từ tháng 12-2017, sau đó sẽ đánh giá lại hiệu quả hoạt động. Mục tiêu là để tạo nên những tiêu chí về chất lượng, độ an toàn, tin cậy của loại hình vận tải công cộng này. Dù thí điểm, nhưng hai tuyến xe này vẫn áp dụng phương án trợ giá cùng chính sách ưu tiên cho các nhóm đối tượng như người cao tuổi, người khuyết tật, học sinh, sinh viên... Ðối tượng đi lại chính là sinh viên và người dân từ khu vực trung tâm ra ngoại thành. Phương tiện chính sẽ là loại xe chất lượng cao, sử dụng khí CNG thân thiện với môi trường. Trong quá trình thí điểm, hai tuyến xe này phải bảo đảm thời gian di chuyển đúng giờ, đúng trạm...

Lãnh đạo Hợp tác xã 19-5, đơn vị quản lý hai tuyến xe buýt này chia sẻ, vì đây là hai tuyến có số lượng hành khách đi lại cao, đặc biệt tuyến số 33 được bố trí hai xe buýt có biểu đồ giờ cố định chuyên phục vụ người khuyết tật, khi áp dụng tuyến xe buýt “Lịch sự, an toàn, tin cậy” thì số hành khách được thụ hưởng vẫn được duy trì và ngày một nâng cao. Cùng với chất lượng phục vụ trên xe, lái xe cùng tiếp viên phải tận tình, chuyên nghiệp, bảo đảm an toàn trong quá trình di chuyển.

Theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, 2017 cũng là năm mà ngành GTVT thành phố tập trung thực hiện nhiều giải pháp để vực dậy loại hình vận tải hành khách công cộng sau nhiều năm liên tiếp giảm sút. Trong đó, hệ thống xe buýt đang được đầu tư đổi mới từ phương tiện cho đến việc nâng cao chất lượng phục vụ, điều chỉnh phù hợp lại luồng, tuyến...

Không chỉ thu hút hành khách đi xe buýt trên bộ, một loại hình mới là tuyến buýt đường thủy cũng vừa được vận hành chính thức để phục vụ hành khách đi lại cũng như thưởng ngoạn du lịch.

Sáng 25-11, sau hơn ba tháng vận hành kỹ thuật, tuyến buýt đường thủy số 1 (Bạch Ðằng - Linh Ðông) thực hiện bằng hình thức đối tác công - tư được đưa vào hoạt động chính thức. Tuyến buýt này có chiều dài 10,8 km, đi từ quận 1 đến quận Thủ Ðức, gồm năm bến dừng đón, trả khách là: Bạch Ðằng, Bình An, Thanh Ða, Hiệp Bình Chánh và Linh Ðông. Anh Lê Hoàng Minh, nhà ở quận Thủ Ðức, sau khi đi thử trên tuyến buýt đường thủy (sáng 25-11) cho biết: “Nhà tôi ở cách bến Linh Ðông khoảng 200 mét nên rất thuận tiện đi bộ đến bến để di chuyển bằng buýt qua quận 1 làm việc. Ði buýt đường sông vừa tiện nghi, không khói bụi, quan trọng là không bị kẹt xe”.

Ðể khuyến khích người dân tham gia, Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư) miễn phí tiền vé trong 10 ngày đầu (từ ngày 26-11). Giá vé quy định của tuyến buýt đường sông số 1 là 15.000 đồng/lượt.

Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, đây là một trong hai tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy đầu tiên đưa vào khai thác trên địa bàn thành phố được đặt nhiều kỳ vọng sẽ giúp giảm tải cho giao thông đường bộ và phát triển du lịch. Việc đưa tuyến buýt đường thủy số 1 vào vận hành còn tạo sự đồng bộ, đa dạng hóa các loại hình giao thông công cộng theo hướng tiện ích, văn minh...

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết, đã cho điều chỉnh lộ trình ba tuyến xe buýt có trợ giá gồm tuyến số 43 (Bến xe Miền Ðông- Phà Cát Lái), số 44 (Cảng quận 4-Bình Quới) và số 89 (Ðại học Nông Lâm-Bến tàu Hiệp Bình Chánh) để kết nối thuận tiện với tuyết buýt đường thủy số 1. Mới đây, chủ đầu tư đề xuất thành phố cho tuyến buýt đường thủy số 1 được kết nối với ba tuyến xe điện loại 4 bánh đang hoạt động ở khu vực trung tâm thành phố để hành khách có thể đến một số địa điểm du lịch, khách sạn, bảo tàng trên địa bàn thành phố.

QUÝ HIỀN