Tránh "bệnh" hình thức

Thứ Hai, 13/11/2017, 14:40:13
 Font Size:     |        Print

Các khu dân cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang sôi nổi tổ chức "Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc". Ðây là một trong những hoạt động trọng tâm kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2017).

"Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc" là dịp để MTTQ các địa phương đánh giá, rút kinh nghiệm các mặt hoạt động, động viên nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nâng cao ý thức cộng đồng, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới"... Thông qua ngày hội, các tầng lớp nhân dân được dịp ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ; khẳng định vị trí, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ trong tình hình mới, thấm nhuần những bài học lớn về đại đoàn kết toàn dân, từ đó nâng cao lòng yêu nước; tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, tăng cường và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Ðảng.

Với mục tiêu nêu trên, "Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc" được Ban công tác Mặt trận ở nhiều khu phố, xóm ấp thực hiện khá tốt trong những năm qua. Phần lễ được tổ chức trang trọng, giúp người dân hiểu rõ lịch sử hình thành, các bước phát triển của tổ chức mặt trận; kết quả nổi bật các chương trình, phong trào thi đua của khu phố về xây dựng nếp sống văn hóa, chăm lo, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu; chăm lo việc học tập cho các cháu thiếu nhi... Phần hội là sự gặp gỡ, giao lưu giữa các thành viên trong cộng đồng, trao đổi, rút kinh nghiệm, phát huy những mặt tích cực, khắc phục những yếu kém, bất cập trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày ở khu dân cư, qua đó mọi người, mọi gia đình hiểu nhau hơn, cùng chung tay xây dựng khu phố, xóm ấp đạt và giữ vững danh hiệu khu phố, ấp văn hóa...

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, việc tổ chức "Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc" ở một số khu phố vẫn còn khá đơn điệu; tuân theo các thủ tục, bài bản một cách khô cứng lặp đi lặp lại. Nội dung báo cáo thường "nặng" về các hoạt động an sinh xã hội; ít có những hoạt động thể hiện vai trò, nhiệm vụ của MTTQ trong giám sát, phản biện xã hội. Trưởng ban Công tác Mặt trận một khu phố trên địa bàn quận 3 phàn nàn, chuẩn bị cho ngày hội, Ban công tác Mặt trận khu phố được cán bộ địa phương chỉ đạo phải tổ chức thật "hoành tráng", trong khi thực tế thì nhân lực, nguồn kinh phí của khu phố ít ỏi; địa điểm tổ chức chật hẹp, rất khó đáp ứng yêu cầu như chỉ đạo. Sự chỉ đạo có phần không sát tình hình thực tế khu phố của một số cán bộ phường như phải mời bao nhiêu đại biểu, thành phần khách mời thiên về cán bộ, đảng viên; báo cáo tổng kết phải viết ra sao; phần hội phải có trang phục, nấu các món ăn dân tộc; gian hàng bày bán những sản phẩm do nhân dân trong khu phố sản xuất... phần nào gây lúng túng và làm hạn chế tính chủ động, sáng tạo của những người làm công tác mặt trận ở cấp gần dân nhất. Thực tế hoạt động của nhiều khu phố, xóm ấp cho thấy, ở địa phương nào Ban công tác Mặt trận có kinh nghiệm hoạt động; khéo tổ chức, phát động các phong trào thi đua; nội dung các phong trào thi đua, công trình dự kiến thực hiện trong năm tới phù hợp, đáp ứng nhu cầu khả năng, nguồn lực thực tế thì nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng rất cao của người dân trong cộng đồng.

Được tổ chức ở khu dân cư, chủ trì là Ban công tác Mặt trận khu phố, chủ thể tham gia là những người dân cư trú trong khu phố đó. Khắc phục được "bệnh" hình thức bằng những hoạt động cụ thể, hiệu quả cùng với cách tổ chức sinh hoạt nền nếp trong sự sáng tạo, bám sát thực tế thì chắc chắn "Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc" sẽ mang không khí vui tươi, trở thành ngày hội sinh hoạt chính trị, văn hóa xã hội sâu rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân trong từng khu phố, xóm ấp.

NGUYỄN HÙNG

Chia sẻ