Vé tàu Tết bắt đầu "nóng"

Thứ Hai, 13/11/2017, 14:28:14
 Font Size:     |        Print
 

Hành khách đăng ký mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn.

Tết Nguyên đán năm nay, Ga Sài Gòn sẽ "tung" khoảng 300 nghìn chỗ phục vụ hành khách trên các tuyến. Trong đó, chiều ra trước Tết 130 nghìn chỗ, chiều vào 170 nghìn chỗ.

Anh Hoàng Ðình Châu (quận Bình Tân), khách hàng thường xuyên đi tàu cùng gia đình tuyến Sài Gòn - Nha Trang cho biết, Ga Sài Gòn đã mở bán vé tàu Tết 2018 từ ngày 15-10. Anh đã vào mạng để đặt mua vé ra Hà Nội và Nha Trang thăm người thân. Anh Châu chia sẻ, giờ mua vé tàu rất đơn giản, chỉ cần lên mạng vài phút là xong. Tuy nhiên, cũng như nhiều hành khách khác, ban đầu anh cũng băn khoăn không rõ năm nay ngành đường sắt tổ chức bán vé thế nào, giá vé tàu Tết cao hay thấp hơn so với giá vé máy bay để cân nhắc đặt mua sớm. Ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: Dịp Tết năm nay, ngành đường sắt tổ chức chạy 15 đôi tàu Thống Nhất thường xuyên và tăng cường để phục vụ người dân đi lại trên tuyến bắc - nam. Với tàu khách khu đoạn do công ty quản lý, trong dịp này sẽ có 15 đôi tàu từ ga Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Ðà Nẵng… và chiều ngược lại. Ngành đường sắt thực hiện chính sách giá vé linh hoạt, điều chỉnh theo thị trường, có cung đoạn tăng, có cung đoạn giảm để bù đắp chi phí do vận chuyển mất cân đối giữa chiều vắng khách và chiều đông khách. "Từ ngày 15-10, chúng tôi đã đưa đồng loạt các phương án vé đã có lên website để phục vụ hành khách. Trong quá trình bán, chúng tôi sẽ cân đối, điều chỉnh linh hoạt số chỗ các chặng theo nhu cầu thị trường"- ông Trung nói.

Theo Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam, hiện các đơn vị đang khẩn trương đóng các toa xe hiện đại để kịp đưa ra vận chuyển trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 trên các tuyến đông khách. Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã đưa thêm 30 toa để chạy hai đôi tàu giữa Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Quảng Ngãi. Cũng trong dịp Tết này, ngành đường sắt đưa ra nhiều thiết bị, sản phẩm mới. Ðó là phục vụ suất ăn hàng không trên một số mác tàu nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn. Lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga có mật độ hành khách đi tàu lớn là Sài Gòn, Hà Nội, Ðà Nẵng, để bảo đảm an toàn, thuận tiện cho hành khách. Ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Giải pháp dịch vụ vận tải hành khách - Fis (Công ty Giải pháp công nghệ FPT) cho biết: Phương thức bán vé tàu điện tử hằng ngày vẫn được áp dụng trong đợt bán vé Tết này. Website bán vé tàu của ngành đường sắt đã khá "thân thiện" với khách hàng, các thao tác và cách thức mua vé tàu điện tử năm nay không thay đổi nhiều. Ông Bình cho biết thêm, năm 2015 tỷ lệ bán vé qua website khoảng 13%, năm 2016 khoảng 16% và năm 2017, tính đến nay khoảng 19%. Những ngày đầu mở bán vé tàu Tết, số lượng khách truy cập website tăng cao, công ty đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng mạng, các yêu cầu kỹ thuật để tránh nghẽn mạng cũng như xây dựng các kịch bản để sẵn sàng ứng phó.

Ðể tránh tình trạng đầu cơ "ôm" vé để bán cho những hành khách không nắm được thông tin, Tổng công ty Ðường sắt Việt Nam và Trung tâm Fis đã đưa ra các giải pháp về kỹ thuật cũng như quy định chặt chẽ hơn. Ngoài ra, với khách hàng mua vé online, ngành đường sắt hạn chế thời gian thanh toán. Khách hàng mua vé, thanh toán trực tiếp phải thanh toán trong vòng một giờ kể từ lúc đặt vé thành công. Với hình thức đặt chỗ online, thanh toán trả sau, tùy theo thời gian đi tàu, khách hàng phải thanh toán trong vòng từ 24 đến 72 giờ kể từ khi đặt chỗ thành công. Với việc trả hoặc đổi vé, phí sẽ khá cao, chiếm gần một phần ba giá vé. Cụ thể, mức khấu trừ trả vé, đổi vé cao tới 30% giá vé đối với các tàu chạy trong thời gian cao điểm, cung chặng "hot". Thời gian đổi, trả vé trước giờ tàu chạy 10 giờ đối với vé cá nhân, trước 24 giờ đối với vé tập thể. Khi trả vé, khách hàng phải cung cấp giấy tờ tùy thân bản chính của người đi tàu cho nhân viên; đồng thời thông tin trên giấy tờ tùy thân phải trùng khớp với thông tin trên thẻ đi tàu.

NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ