Những tấm gương sống “tốt đời, đẹp đạo”

Thứ Năm, 09/11/2017, 14:24:33
 Font Size:     |        Print

Đại hội đại biểu Phật giáo TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 đã thông qua nội quy, các văn kiện chính thức của Đại hội; báo cáo hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2012 - 2017, đồng thời giới thiệu đại biểu Phật giáo tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII tại Thủ đô Hà Nội. nhiều cá nhân có thành tích tốt đóng góp vào thành công chung của Đại hội đã được vinh danh.

Thượng tọa Thích Huệ Công (Ủy viên MTTQ quận 8), Trụ trì chùa Long Hoa là đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần này. Thượng tọa được biết đến với việc hết lòng chăm lo tặng quà cho người nghèo, người mù; đóng góp xây tặng nhà tình thương, quỹ khuyến học cho học sinh nghèo hiếu học; tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật; khám, chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa; mổ mắt, mổ tim miễn phí cho người già neo đơn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn… với tổng số tiền hằng năm hơn một tỷ đồng. Thượng tọa còn duy trì hằng tháng việc tổ chức ngày hội “Vì dòng kênh xanh” thả cá xuống kênh Tàu Hũ nhằm bảo vệ môi trường. Qua 12 lần tổ chức, đã thả 10 tấn cá xuống kênh Tàu Hũ- Bến Nghé.

Những năm qua, hoạt động Phật sự tại TP Hồ Chí Minh luôn có sự đóng góp lớn của nhiều cá nhân khác. Đó là Thượng tọa Thích Thiện Tài, Trụ trì chùa Linh Bửu thường xuyên tuyên truyền trong phật tử và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bài trừ các tệ nạn, hủ tục lạc hậu, mê tín, động viên mọi người thực hiện tốt Chỉ thị 27-CT/TW về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; vận động con em, người thân tránh xa tệ nạn xã hội. Ngoài ra Thượng tọa còn thường xuyên tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ đồng bào hoạn nạn, khó khăn. Trong năm qua,Thượng tọa đã vận động phật tử đóng góp hơn 800 triệu đồng để làm từ thiện tại địa phương…

Còn Thượng tọa Thích Trí Trường, Trụ trì chùa Lộc Dã thì gắn bó với vùng sâu, vùng xa và người bệnh nghèo. Nhiều năm nay, Thượng tọa không quản nắng mưa, vận động phật tử cùng gieo duyên xây dựng hàng chục cây cầu nông thôn ở Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long… Mới đây nhất, Thượng tọa và đại diện chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành cầu Cựa Gà (ấp 5, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) với tổng kinh phí xây dựng 238 triệu đồng. Thượng tọa được người bệnh ở các bệnh viện như Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương biết đến như một ân nhân vì ông thường giúp đỡ người nghèo, tặng bữa cơm cho người chăm nuôi bệnh nhân khó khăn, kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để giúp người bệnh nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế…

Đó còn là tấm lòng của nhà báo, Thượng tọa Thích Chơn Tịnh, Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội Báo Giác Ngộ TP Hồ Chí Minh thường xuyên tuyên truyền phật tử và nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Thượng toạ đã thông qua Ban Từ thiện Báo Giác Ngộ giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn hoạn nạn, đóng góp xây tặng nhà tình thương, quỹ khuyến học cho học sinh nghèo hiếu học, xây cầu nông thôn tại các tỉnh,... với tổng số tiền hằng năm hơn tám tỷ đồng.

Còn rất nhiều tấm gương của các Thượng tọa, Đại đức sống "tốt đời, đẹp đạo", vận động phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội. Đại đức Thích Thiện Quý, Trụ trì chùa Liên Hoa, nhiều năm nay luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để duy trì bốn lớp học tình thương tại Tự viện (vào các ngày thứ bảy, chủ nhật), hằng năm hỗ trợ sách vở, đồng phục và dụng cụ học tập cho học sinh nghèo. Trong năm, Đại đức vận động tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà gồm gạo và thực phẩm trị giá 500.000 đồng. Năm 2015, chùa Liên Hoa đã tổ chức bảy đợt tặng quà, với kinh phí 315 triệu đồng. Đại đức thường xuyên tuyên truyền, vận động phật tử thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong những việc làm thường ngày. Các đợt phát động quyên góp để chăm lo cho hộ nghèo luôn được sự tham gia của đông đảo phật tử.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hồ Chí Minh, thành phố là một trong những nơi có nhiều hoạt động Phật sự lớn, sôi nổi trên cả nước. Nhiệm kỳ qua, ấn tượng của Giáo hội là đã xây dựng được các công trình Phật giáo và các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội hướng đến người nghèo, khó khăn trong xã hội, với số tiền do phật tử đóng góp, hỗ trợ hơn hai nghìn tỷ đồng.

Toàn TP Hồ Chí Minh có 11.810 tăng, ni và 1.346 cơ sở tự viện (chùa, tịnh xá). Nhiệm kỳ qua, có khoảng 200 tăng, ni đạt trình độ Tiến sĩ Phật học; 120 tăng, ni đạt trình độ cao học Phật học và 1.500 tăng, ni có trình độ cử nhân.

MINH ANH

Chia sẻ