Những bông hoa đẹp của thành phố

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:43:16
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ, chiến sĩ Ðội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận 12 đến tận nhà làm căn cước công dân cho người dân.

Thời gian qua, nhiều tập thể, cá nhân ở TP Hồ Chí Minh đã tập trung nâng cao chất lượng công việc, thực hiện tốt nhiệm vụ, đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến quy trình làm việc, làm lợi và tiết kiệm cho ngân sách, góp phần phục vụ nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Minh Ðoan, nhân viên Phòng Ứng dụng công nghệ, Công ty TNHH Một thành viên quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP Hồ Chí Minh được biết đến như cây sáng kiến với việc "chuyển đổi và công nhận bùn thải phát sinh từ quá trình xử lý nước cấp của trạm cấp nước khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi thành chất thải thông thường", đã góp phần mang lại hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển đơn vị bền vững. Sáng kiến được Sở Tài nguyên và Môi trường công nhận đạt hiệu quả cao trong việc thu gom và xử lý toàn bộ bùn thải phát sinh, chất thải thông thường, đã giúp tiết kiệm khoảng ba trăm triệu đồng chi phí xử lý bùn thải hằng năm cho công ty.

Tương tự, Bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Khám bệnh, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Ðịnh đã tận tâm, tận tụy với nghề, hết lòng với bệnh nhân. Chị say mê nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến và giải pháp hay, hiệu quả, phục vụ tốt cho công tác khám, chữa bệnh và phục vụ người bệnh tại bệnh viện. Ðề tài nghiên cứu khoa học "Hội chứng kém dung nạp lactose ở bệnh nặng", đã giúp chị đoạt Giải KOVA năm 2016 và đang được áp dụng cho bệnh nhân Bệnh viện Nhân dân Gia Ðịnh trong chương trình đánh giá dinh dưỡng theo chuẩn chất lượng của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh.

Là một bộ phận thường xuyên quan hệ, tiếp xúc và giải quyết công việc liên quan đến người dân, với quan điểm "Công an từ nhân dân mà ra" và tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", Ðội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận 12 đã có nhiều nỗ lực cải tiến phương pháp, cách làm hiệu quả để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Năm 2017, đơn vị đã đăng ký công trình thi đua: "Tập thể khéo trong công tác giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính". Toàn thể cán bộ, chiến sĩ Ðội thực hiện tốt việc tiếp dân, giải quyết các hồ sơ nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến liên hệ công việc, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, đăng ký hộ khẩu còn bảy ngày so với thời gian quy định là 15 ngày; trả ngay hồ sơ xóa, nhập sinh, cắt chuyển, thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông nhóm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú. Qua công tác khảo sát nắm địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ trong đội nhận thấy có nhiều người vì những hoàn cảnh khác nhau mà không có được giấy tờ tùy thân, từ đó gặp khó khăn trong cuộc sống. Ðơn vị đã mạnh dạn đề xuất và được các cấp lãnh đạo tạo điều kiện để đến tận nhà, bệnh viện, cơ sở mái ấm giải quyết cấp căn cước công dân, đăng ký hộ khẩu cho người già yếu, bệnh, tàn tật không thể đi lại. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giúp đỡ được 78 trường hợp. Từ đầu tháng 6-2017, do phụ huynh tranh thủ đưa con em đi làm căn cước công dân vào dịp nghỉ hè, công tác cấp giấy căn cước công dân tại đội bị quá tải. Trước tình hình này, đội thực hiện cấp căn cước công dân ngoài giờ hành chính, từ 17 giờ đến 20 giờ vào các ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm hằng tuần, tạo thuận lợi cho người dân và các học sinh kịp thời có căn cước công dân trong dịp hè...

Tập thể Chi bộ quân sự phường 5, quận 8 luôn tận tụy với công việc, hết lòng vì nhiệm vụ, tích cực hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong năm qua, tập thể chi bộ luôn thể hiện vai trò tiên phong đi đầu khắc phục mọi khó khăn trong thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí. Chi bộ đã đăng ký mua năm thẻ bảo hiểm y tế tặng hộ cận nghèo, phụng dưỡng một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và ủng hộ sách vở cho học sinh nghèo hiếu học.

Còn phải kể đến tập thể Chi bộ Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, phường 7, quận 8 đã lãnh đạo nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Chi bộ đã vận động tập thể đảng viên, giáo viên, công nhân viên nhà trường mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo với số tiền 8,1 triệu đồng; thường xuyên tham gia hiến máu nhân đạo, các phong trào đền ơn đáp nghĩa do quận và phường phát động…

Tại TP Hồ Chí Minh còn nhiều những tập thể, cá nhân luôn hết mình vì công việc, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa ấy đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của tập thể đảng viên, đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức ở các địa phương, đơn vị nâng cao chất lượng công việc, nhằm phục vụ nhân dân hiệu quả, thiết thực...

MINH ANH và THIÊN LINH

Chia sẻ