Doanh nghiệp dồn lực tác động cho những đơn hàng cuối năm

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:41:27
 Font Size:     |        Print
 

Dịp cuối năm, Tổng công ty Dệt may 28 (quận Gò Vấp) đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng quần áo xuất khẩu.

Bước sang tháng 11, các doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đang dồn lực thực hiện những đơn hàng cuối năm, thời điểm mang tính quyết định doanh thu cho cả một năm. Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù thị trường trong và ngoài nước còn nhiều bất lợi, nhưng kinh tế của thành phố năm nay vẫn giữ đà tăng trưởng, trong đó phải kể đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng, xuất khẩu…

Theo UBND thành phố Hồ Chí Minh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng qua trên địa bàn thành phố ước đạt 756.667 tỷ đồng, tăng 11,59% so cùng kỳ, trong đó thương mại bán lẻ hàng hóa chiếm 64,5%, tăng 12,5%. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) thành phố trong 10 tháng đạt 29,15 tỷ USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ. Nếu không tính giá trị dầu thô thì kim ngạch đạt 26,6 tỷ USD, tăng 23,7%. Ðường đi của hàng Việt qua thị trường Xin-ga-po tăng 86,3%; Mi-an-ma tăng 65,6%; Ấn Ðộ tăng 35,5%; Ma-lai-xi-a tăng 34,9%; Thái-lan tăng 34%; Trung Quốc tăng 22,6%. Các mặt hàng xuất khẩu vẫn duy trì mức tăng trưởng cao như cao-su (tăng 32,6%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 29,6%; phương tiện vận tải khác và phụ tùng tăng 55,7%... so với cùng kỳ.

Sản xuất hàng tiêu dùng của DN thành phố tiếp tục giữ được đà tăng trưởng ổn định, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu, với số lượng ngày càng tăng. Cụ thể, ngành chế biến tinh lương thực - thực phẩm trong tháng 10 tăng 3,92% so với tháng 9-2017. Kết quả này nhờ các DN đã chủ động mở rộng thị trường, áp dụng công nghệ sản xuất mới tạo ra những sản phẩm tinh chế, chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn.

Bà Châu Thị Oanh, chủ DN chuyên sản xuất các loại bún, miến khô (quận Bình Tân) cho biết, bước sang tháng 11, công ty phải chạy nước rút để thực hiện đơn hàng 1.900 tấn bún, miến khô cho một đối tác để xuất khẩu qua thị trường Mỹ vào dịp cuối năm. So với năm 2016, mặt hàng thực phẩm chế biến khô chủng loại đa dạng hơn và số lượng xuất khẩu tăng 560 tấn so với dịp cuối năm ngoái.

Ông Trần Long Tân, chủ DN xuất khẩu Long Hưng (quận 11) cho hay, ngay từ cuối tháng 10 Âm lịch, công ty của ông đã đặt hàng 2.000 tấn trái thanh long ruột đỏ ở các nhà vườn tại Bình Thuận, Bến Tre, Long An để xuất khẩu qua thị trường In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Trung Quốc vào dịp tháng Chạp tới.

Dịp này, chợ Tân Bình (quận Tân Bình) đã bắt đầu chộn rộn công việc kinh doanh, với những đơn hàng quần áo bán sỉ cho thị trường các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu qua thị trường Lào, Cam-pu-chia, châu Phi. Quần áo kinh doanh ở chợ Tân Bình có giá bình dân, nhiều tiểu thương xuất bán ra nước ngoài mỗi lần từ một đến ba công-ten-nơ và vào dịp cuối năm số lượng hàng xuất đi càng nhiều. Ông Võ Tuấn, tiểu thương kinh doanh quần áo lâu năm ở chợ Tân Bình cho biết, trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, quần áo bán chậm hơn mọi năm nhưng hoạt động bán buôn mặt hàng này vào dịp cuối năm nay chắc chắn mãi lực vẫn giữ được như năm cũ.

Bà Lâm Thị Ái, tiểu thương chợ Tân Bình đã có nhiều năm bán hàng qua châu Phi và Cam-pu-chia kể, trong dịp kinh doanh cuối năm ngoái, sạp quần áo của bà xuất đi 13.000 bộ quần áo, năm nay dự định xuất ít hơn 1.000 bộ quần áo vì thị trường cạnh tranh về giá ngày càng khốc liệt.

Nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, tại lễ hội tiêu dùng Hàn Quốc do Bộ Thương mại Công nghiệp và Cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức tại siêu thị Lotte Mart quận 7 từ ngày 3 đến 5-11, đã có hàng chục biên bản ghi nhớ giữa DN Hàn Quốc và DN của TP Hồ Chí Minh được ký kết để đưa hàng Việt sang thị trường Hàn Quốc thông qua kênh siêu thị. Hàng hóa do DN thành phố cung ứng cho các hệ thống siêu thị để xuất qua thị trường Hàn Quốc chủ yếu là thực phẩm chế biến, hoa quả, quần áo, cà-phê, trà… Ông Trần Ðăng Tiến, chủ DN Hồng Lạc Vân (quận Bình Thạnh) nhận định, nhu cầu của thị trường Hàn Quốc đối với các loại hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm chế biến từ TP Hồ Chí Minh xuất qua đang rất được ưa chuộng bởi hai nguyên nhân, chất lượng bảo đảm và hợp với nhu cầu của người Hàn Quốc…

Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên đánh giá, lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu của thành phố đang tiếp tục phát triển; hoạt động thương mại bán lẻ được tập trung về chất lượng và bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa cho nhu cầu sinh hoạt của người dân. Kim ngạch xuất khẩu tăng cho thấy, hàng Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, thị trường trong nước và thế giới trong kỳ cuối năm thường xảy ra nhiều biến động, do vậy các DN sản xuất, kinh doanh thương mại cần có những phương án làm ăn tốt để hạn chế rủi ro. Ðối với thị trường trong nước, nạn kinh doanh hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại vẫn tiếp tục gây khó cho những DN làm ăn chân chính. Ðể ổn định thị trường, giúp các DN của thành phố có thêm động lực sản xuất kinh doanh, các đơn vị như quản lý thị trường, công an, hải quan… cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

ÐẠI ÐỒNG

Chia sẻ