Chủ động ứng phó sự cố thiên tai

Thứ Hai, 11/09/2017, 14:33:21
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Nhà Bè giúp dân sơ tán tài sản do sự cố thiên tai.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, khí hậu, TP Hồ Chí Minh đã tăng cường triển khai các phương án ứng phó, huy động mọi lực lượng tham gia khi cần thiết, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra. Trong đó, các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) của thành phố luôn giữ vai trò nòng cốt…

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sông Kinh Lộ (một nhánh của sông Soài Rạp) ở huyện Nhà Bè những năm gần đây thường xuyên xảy ra sạt lở. Vụ sạt lở cuối tháng 6 vừa qua khiến năm nhà dân ở xã Hiệp Phước bị hư hại nghiêm trọng. Nhận được thông tin, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Nhà Bè lập tức huy động lực lượng dân quân xã Hiệp Phước kịp thời có mặt giúp sơ tán dân và tài sản của bà con đến nơi an toàn. Đó là một trong số những trường hợp cứu hộ thiên tai giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống đã được Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng cho biết, LLVT huyện Nhà Bè là một trong những đơn vị điển hình của LLVT thành phố trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã xảy ra 17 vụ sạt lở, lốc xoáy, triều cường... ở các địa phương. Trong tất cả các sự cố đó, cán bộ, chiến sĩ LLVT luôn là những người có mặt đầu tiên, kịp thời triển khai các phương án giúp dân, góp phần giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Để chủ động ứng phó với sự cố thiên tai, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) thành phố, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức quán triệt, triển khai kế hoạch, văn bản đến cán bộ, chiến sĩ để nắm chắc nhiệm vụ, sẵn sàng cơ động ứng phó khi có lệnh. Các cơ quan, đơn vị cũng tích cực đầu tư mua sắm trang bị, phương tiện và hiệp đồng chặt chẽ trong thực hiện công tác TKCN; duy trì nghiêm chế độ, lực lượng, phương tiện, trang bị thường trực để thu thập và xử lý thông tin kịp thời, chính xác khi sự cố xảy ra… Nhờ vậy, đã chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, ứng phó nhanh và hiệu quả với các sự cố trong mùa mưa bão, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, vài năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường, cùng với đó là những tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết hanh khô, nắng nóng dễ gây ra cháy nổ, tai nạn bất ngờ. Mùa mưa lũ có giông, lốc xoáy, sấm sét, lụt bão, áp thấp nhiệt đới… ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn thành phố. Do vậy, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống; trong đó tập trung triển khai chương trình hành động thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020 của TP Hồ Chí Minh… với tinh thần sẵn sàng cao nhất, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra.

Tại các quận, huyện, Ban Chỉ huy quân sự phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu cho các tầng lớp nhân dân dưới nhiều hình thức; bổ sung số lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn cần thiết để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ); phối hợp lực lượng Biên phòng, Cảnh sát PCCC và các đơn vị liên quan tổ chức huấn luyện, thực tập thành thạo các phương án xử trí nhằm phát huy hiệu quả khả năng cứu hộ, cứu nạn tại chỗ; chú trọng các địa bàn trọng điểm, vùng ven sông nước, khu vực trường học… để nâng cao năng lực ứng phó và TKCN.

Đại tá Phạm Tiến, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, với vai trò là lực lượng chủ công trong ứng phó, khắc phục giảm nhẹ thiên tai và cứu hộ, cứu nạn, cán bộ, chiến sĩ LLVT thành phố luôn nhận thức rõ trách nhiệm, tham gia tích cực khi có sự cố thiên tai, hỏa hoạn. LLVT thành phố thường xuyên phối hợp chặt chẽ các lực lượng khác tạo thành sức mạnh tổng hợp nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, bảo vệ an toàn cho người dân…

THÀNH LONG

Chia sẻ