Giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà đất

Thứ Năm, 07/09/2017, 14:37:09
 Font Size:     |        Print

Làm thủ tục cấp phép xây dựng qua mạng, giảm thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất…, là những nội dung mới sẽ được thành phố triển khai nhằm giảm bớt những phiền hà cho người dân.

Ngồi nhà… nhấp chuột

Bà Lê Thị Hương đang ở quận 9 đã nhiều lần phải đi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng (GPXD) để xây dựng nhà cho con. Mỗi lần xây nhà là mỗi lần bà Hương bị ám ảnh bởi phải đi lại chờ đợi. Nay bà Hương rất vui khi được biết UBND thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu, sau khi thực hiện thí điểm, Sở Xây dựng thành phố hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến để các quận, huyện chính thức áp dụng từ tháng 10 năm nay.

Theo đó, để nộp hồ sơ trực tuyến, người dân chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử của UBND quận, huyện (http://X. hochiminhcity.gov.vn – X là tên quận, huyện); lựa chọn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 về cấp GPXD nhà ở riêng lẻ. Sau đó, tạo lập tài khoản theo hướng dẫn (cung cấp địa chỉ email, số điện thoại liên hệ) rồi đăng nhập. Thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD qua mạng gồm: Tập tin chứa bản chụp chính đơn đề nghị cấp GPXD (theo mẫu ban hành kèm Phụ lục số 1 Thông tư số 15/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng). Nếu không có mẫu đơn này, người dân có thể kê khai trực tiếp trên trang thông tin điện tử, gồm: Tập tin chứa bản chụp chính, một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; Tập tin chứa bản chụp chính bản vẽ thiết kế xây dựng đã được phê duyệt, bao gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 - 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình; mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50-1/200; mặt bằng móng tỷ lệ 1/50-1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50-1/200. Ngoài ra, người dân còn phải gửi kèm tập tin chứa bản chụp chính báo cáo kết quả thẩm định thiết kế của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công trình theo quy định phải được thẩm định thiết kế; tập tin chứa bản chụp chính bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen, có tầng hầm; tập tin chứa bản chụp chính bản kê khai năng lực, kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế (theo mẫu)…

Ðối với nhà ở riêng lẻ dưới ba tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, hộ gia đình có thể tự tổ chức thiết kế và chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận.

Sau khi người dân nộp hồ sơ trực tuyến, bộ phận một cửa điện tử chuyển hồ sơ tới phòng quản lý đô thị (QLÐT) để giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, phòng QLÐT thực hiện các thủ tục cần thiết để trình UBND quận, huyện ký, đóng dấu và phát hành trong thời hạn không quá 15 ngày theo quy định. Nếu trễ hẹn, UBND quận, huyện phải có thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do và thời gian kéo dài thêm không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận

Không chỉ thực hiện việc cấp phép xây dựng qua mạng, từ ngày 27-8, UBND thành phố còn chấp thuận cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thành phố ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai (VPÐKÐÐ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (GCN) cho người dân nhằm giảm thấp nhất thời gian cấp giấy.

Cụ thể, theo quy trình cũ, việc cấp GCN cho hộ gia đình, cá nhân sẽ qua ba cấp: Sau khi người dân nộp hồ sơ tại chi nhánh VPÐKÐÐ, hồ sơ sẽ được chuyển về VPÐKÐÐ để xem xét pháp lý, đủ điều kiện cấp thì chuyển về Sở TN-MT ký, đóng dấu. Sau đó, Sở TN-MT lại chuyển hồ sơ về VPÐKÐÐ để chuyển về chi nhánh trả cho người dân. Nay, nếu thực hiện ủy quyền, sẽ giảm được một cấp ở sở, tức là hồ sơ sẽ không phải chuyển lên Sở TN-MT ký nữa. Theo đó, hồ sơ của người dân nếu không có nhu cầu cấp mới thì chi nhánh VPÐKÐÐ sẽ cập nhật lên trang 4 của GCN rồi trả ngay. Trong trường hợp cấp GCN mới thì chỉ chuyển từ chi nhánh lên VPÐKÐÐ cấp, nơi đây sẽ sử dụng con dấu của Sở TN-MT. Việc này sẽ đẩy nhanh được tiến độ cấp GCN cho dân.

Giám đốc Sở TN-MT thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thực hiện theo quy trình trước đây đã xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc cấp GCN. Có những địa phương phải gửi rất nhiều thư xin lỗi người dân, chẳng hạn như Bình Chánh hơn 5.000 thư, Bình Tân hơn 7.700 thư. Với quy trình này, chắc chắn sẽ giảm được rất nhiều công đoạn cấp GCN cho dân. Chẳng hạn như khâu vận chuyển hồ sơ lên sở, trình ký, đóng dấu rồi chuyển hồ sơ trả lại.

Thời gian qua, việc luân chuyển hồ sơ qua ba cấp đã làm mất rất nhiều thời gian. Ðây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hồ sơ giải quyết bị chậm, làm tăng chi phí thực hiện thủ tục hành chính, gây bức xúc cho người dân.

VŨ NGUYÊN

Chia sẻ