Khuyến khích doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh

Thứ Hai, 07/08/2017, 14:47:57
 Font Size:     |        Print
 

Sản xuất, kinh doanh phát triển sẽ tạo nguồn thu cao, bền vững cho ngân sách Nhà nước. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất quạt, mô-tơ điện của Công ty TNHH Nidec Việt Nam tại Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (quận 9).

TP Hồ Chí Minh hiện có hàng trăm nghìn doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, trung bình mỗi ngày nộp vào ngân sách nhà nước cả nghìn tỷ đồng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố và cả nước phát triển. Do đó, việc tạo điều kiện thuận lợi để DN phát triển sản xuất, kinh doanh (SX,KD) nhằm nuôi dưỡng nguồn thu có vai trò quan trọng.

Mới đây, ngành thuế TP Hồ Chí Minh đã tuyên dương 1.377 tổ chức, cá nhân tiêu biểu có thành tích hoạt động SX, KD và hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước năm 2016. Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm cho hay, năm 2016 đánh dấu sự đóng góp hết sức to lớn của cộng đồng DN trên địa bàn, số thuế đóng góp vào ngân sách ngày càng tăng và đã vượt qua con số 203.000 tỷ đồng, hoàn thành gần 104% dự toán, tăng 10,5% so với năm 2015, và so với năm 2007, tiền thu thuế năm 2016 đã tăng gấp bốn lần.

Nhờ hoạt động SX, KD của DN, hộ kinh doanh cá thể thuận lợi, trong bảy tháng năm 2017, thu ngân sách của thành phố đạt hơn 188.000 tỷ đồng, riêng phần thu nội địa đạt 130.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ 2016. Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm, ngành thuế TP Hồ Chí Minh cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thu thêm 250.000 tỷ đồng, tăng 12.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu kế hoạch 2017. Với đà thu ngân sách thuận lợi và hoạt động SX, KD của DN phát triển tốt như hiện nay, mục tiêu được giao thu ngân sách là 347.000 tỷ đồng hoàn toàn có khả năng đạt được.

Theo ngành thuế TP Hồ Chí Minh, thu ngân sách ngày càng tăng có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng DN, đồng thời có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo các cấp ở thành phố. Để nguồn thu ngày càng tăng, ngành thuế thành phố cam kết tiếp tục cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian nộp thuế, triển khai các giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng DN; kiến nghị các cấp sửa đổi các chính sách, thể chế thuế nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho DN phát triển.

Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm khẳng định, sẽ tiếp tục quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức trong bộ máy chuyển đổi tư duy hoạt động từ quản lý sang phục vụ người nộp thuế, tuân thủ và tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người nộp thuế; tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, chia sẻ và đồng hành cùng người nộp thuế, hỗ trợ người nộp thuế phát triển SX, KD...

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2017 của TP Hồ Chí Minh cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 200.000 DN hoạt động, 20.318 DN tạm ngừng hoạt động, 14.048 DN chờ giải thể và 1.621 DN đã chuyển địa điểm, phá sản hoặc đổi tên nhưng không thông báo cho cơ quan chức năng. Tính đến cuối tháng 6-2017, tại 24 quận, huyện của thành phố có 448.327 cơ sở, hộ kinh doanh cá thể. Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố có hơn 20.500 DN được cấp phép thành lập mới. Kỳ vọng đến năm 2020, thành phố sẽ có 500.000 DN phát triển bền vững, trong đó sẽ có những DN, tập đoàn lớn.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, mục tiêu phát triển 500.000 DN vào năm 2020 chỉ là về số lượng, còn chất lượng là phải mở rộng ra nhóm sản xuất mới bảo đảm bền vững, tạo nên thương hiệu của thành phố. Đáng lưu ý, trong số DN đăng ký thành lập mới từ đầu năm 2017 đến nay có hơn một nửa là DN kinh doanh bất động sản, xây dựng, đây là điều không bình thường.

Với tốc độ phát triển DN cao, mức thu ngân sách hằng năm liên tục tăng, nhìn ở bề nổi có thể nhận định nền kinh tế của TP Hồ Chí Minh đang phát triển khá thuận lợi. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, mức thu ngân sách của thành phố những năm qua dù đứng đầu cả nước, nhưng vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Chỉ riêng con số gần 1.400 DN, hộ kinh doanh cá thể được biểu dương làm tốt nghĩa vụ thuế năm 2016, trong khi hàng trăm nghìn DN khác hoạt động thế nào, đóng thuế ra sao... vẫn còn là ẩn số. Được biểu dương hầu hết là các DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, trong khi các công ty, tập đoàn lớn gần như vắng bóng..., đó là dấu hiệu cho thấy sự phát triển còn thiếu bền vững.

Để đa dạng nguồn thu, Bộ Tài chính yêu cầu Cục Thuế TP Hồ Chí Minh quan tâm hơn nữa đến nhóm giải pháp phát triển dịch vụ phục vụ cộng đồng DN, chỉ khi dịch vụ này phát triển thì thu ngân sách mới bền vững. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh dịch vụ thu điện tử, hoàn thuế điện tử. Hiện nay, mỗi năm, Cục Thuế thành phố thực hiện hoàn thuế cho khoảng 10.000 bộ hồ sơ với tổng số thuế hoàn từ 16.000 đến 18.000 tỷ đồng, do đó chỉ cần chậm hoàn một tháng là thiệt hại lớn cho DN.

Cùng với đó, Cục Thuế thành phố cần chủ động mở rộng ủy nhiệm thu, thúc đẩy phát triển DN, hỗ trợ các hộ kinh doanh lớn phát triển thành DN; giảm thấp nhất thời gian kiểm tra tại DN; ứng dụng công nghệ điện tử tốt nhất, hiệu quả nhất để thu thuế. Ngoài việc thu đúng, thu đủ theo thực tế phát triển của DN, cơ quan thuế cần theo sát định hướng phát triển, tạo thuận lợi cho người nộp thuế nhằm nuôi dưỡng nguồn thu...

LÊ THẨM

Chia sẻ