Mở rộng liên kết, hợp tác giữa các địa phương phía nam

Thứ Hai, 07/08/2017, 14:45:42
 Font Size:     |        Print
 

Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức giới thiệu đặc sản vùng miền giúp các địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ.

Thời gian qua, ngành công thương khu vực phía nam gồm 20 tỉnh, thành phố (từ Bình Thuận đến Cà Mau) đã không ngừng tăng cường hợp tác và liên kết thông qua nhiều chương trình thiết thực. Việc liên kết đã phát huy lợi thế của từng địa phương, giải quyết hiệu quả hơn những vấn đề có tính chất liên vùng, tạo động lực để thúc đẩy kinh tế toàn vùng phát triển...

Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp (DN) tại nhiều địa phương đã tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho nên đã chủ động đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Hầu hết các sản phẩm đều tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, lĩnh vực dệt may, Bến Tre tăng gần 67%, Tây Ninh tăng hơn 27%, Vĩnh Long tăng gần 19%, TP Hồ Chí Minh tăng 7,4%... Lĩnh vực thủy sản đông lạnh, Bạc Liêu tăng gần 12%, Hậu Giang tăng hơn 6%... Toàn khu vực hiện có 119 cụm công nghiệp và theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ có 359 cụm công nghiệp với diện tích 16.271 ha, chiếm 24% về số lượng và 33% về diện tích so với cả nước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của khu vực đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng, tăng gần 9% so cùng kỳ năm 2016. Các địa phương có tốc độ tăng trưởng cao là TP Hồ Chí Minh tăng 10,2%, Bình Dương tăng hơn 20%, Đồng Nai tăng 11,45%.

Nhờ sản xuất, kinh doanh tiếp tục phát triển tốt, khu vực phía nam chiếm đến hơn 60% giá trị sản xuất công nghiệp, 57% giá trị hàng hóa và doanh thu dịch vụ của cả nước.

Thực tế cho thấy, nhiều chương trình hợp tác, liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong khu vực đã đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các buổi kết nối song phương, tìm các DN có nhu cầu để giới thiệu đối tác; xây dựng cơ sở dữ liệu về công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ để các DN có thể tra cứu, tìm đối tác kinh doanh, đồng thời phổ biến thông tin đến DN các địa phương đưa dữ liệu của mình vào cơ sở dữ liệu của thành phố để cùng khai thác hiệu quả thông tin. TP Hồ Chí Minh đang đề xuất hình thành trung tâm phân phối sản phẩm công nghiệp - công nghiệp hỗ trợ cấp vùng để các DN của thành phố và các địa phương mở rộng thị trường, tạo mối liên kết trong vùng.

Đến nay, Chương trình bình ổn thị trường giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long đã có 89 DN tham gia cung ứng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Thông qua hệ thống SaigonCo.op, Satra, Fahasa..., sản phẩm bình ổn của thành phố đã đến tay người tiêu dùng nhiều tỉnh, thành phố. Ngược lại, các tỉnh, thành phố ở khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho DN của thành phố yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Về liên kết phát triển hệ thống phân phối, các DN của TP Hồ Chí Minh đã đầu tư 13 trung tâm thương mại, 269 siêu thị, 500 cửa hàng. Các DN đã gắn kết, nâng cao hiệu quả hợp tác với các tỉnh, thành phố trong khu vực, góp phần phát triển mạng lưới thu mua, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm cho nhiều địa phương...

Rõ ràng, liên kết vùng đã giúp dự báo thông tin, nhu cầu thị trường sát thực tế, các DN và người dân có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp. Sở Công thương các tỉnh, thành phố đã phối hợp kịp thời với các đơn vị triển khai giải pháp bình ổn, bảo đảm nguồn cung hàng hóa ổn định, dồi dào và kiểm tra, kiểm soát thị trường chặt chẽ cho nên giá cả các loại hàng hóa tại khu vực không khan hiếm và tăng đột biến.

Tuy vậy, trong thực tế hợp tác, liên kết vẫn còn không ít khó khăn. Theo Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ Nguyễn Minh Toại, do vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến phát triển chưa theo quy hoạch, còn manh mún, nhỏ lẻ và thiếu bền vững; sự hợp tác, gắn kết giữa nông dân sản xuất, DN và cơ sở chế biến chưa chặt chẽ, thiếu cơ chế ràng buộc... cho nên đã xảy ra nhiều trường hợp bị bể hợp đồng... “Cần có sự liên kết chặt chẽ hơn nữa trong sản xuất và phân phối nhằm tránh tình trạng phải giải cứu hết con này đến quả kia”, đồng chí Nguyễn Minh Toại nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho rằng, việc liên kết, kết nối giữa các địa phương nhằm phát huy các thế mạnh và lợi thế vùng là vấn đề quan trọng cần chú trọng nhiều hơn nữa. Các tỉnh, thành phố cần liên kết xúc tiến đầu tư, kết nối, mở rộng thị trường, phát huy lợi thế của từng địa phương, qua đó hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trong vùng...

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, trong bối cảnh thương mại tự do, các biện pháp bảo hộ, rào cản kỹ thuật ngày càng được các nước tăng cường áp dụng; trong đó có những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, Bộ Công thương đề nghị ngành công thương khu vực phía nam cần tiếp tục đẩy mạnh kết nối giữa các địa phương phát triển công nghiệp hỗ trợ, xây dựng chuỗi kết nối cung - cầu hàng hóa, nâng cao chất lượng và quản lý an toàn thực phẩm..., từng bước nâng cao giá trị hàng hóa trong nước và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Cùng với đó, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kết nối, mở rộng thị trường dưới sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Công thương để phát huy lợi thế của từng địa phương, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các DN trong vùng...

PHƯƠNG VY