Vượt lên số phận

Thứ Năm, 03/08/2017, 15:09:42
 Font Size:     |        Print
 

Người khuyết tật làm việc tại Xí nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ 27-7.

Họ là những người khuyết tật đang làm việc tại Xí nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Có người vì một cơn sốt bại liệt từ nhỏ nên không thể đi lại bình thường; có người chịu thương tật khi làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam… Bằng tinh thần lạc quan và nghị lực sống, những người thợ đặc biệt ấy đã tạo nên những bức tranh sơn mài đẹp đẽ.

Xưởng mỹ nghệ nằm khuất sau hàng cây và bãi đậu xe của Công ty TNHH một thành viên 27-7. Trong không gian yên tĩnh, gần 20 người khuyết tật đang say sưa làm tranh sơn mài, công việc mà họ gắn bó hơn 10 năm nay.

Chăm chút, tỉ mẩn từng chi tiết, chị Vũ Lệ Mai đang thực hiện bức tranh năm cô gái bằng vỏ trứng. Đây là tranh đang bán rất chạy trên thị trường. Chị khéo léo tạo nên hình hài cho tác phẩm bằng những vỏ trứng vụn nhỏ li ti. Theo chị Mai, tùy theo kích cỡ và nội dung bức tranh, nhưng trung bình một bức sơn mài được hoàn thành trong vòng 30 ngày. Ban đầu chị Mai làm tại xưởng sản xuất thuốc lá. Khi xưởng mỹ nghệ ra đời năm 2003, chị được phân công về làm cho đến nay. “Lúc mới làm cũng thấy khó lắm vì công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Được các anh chị trong công ty hướng dẫn, tôi cũng quen dần”, chị Mai chia sẻ.

Hầu hết những người thợ trong xưởng mỹ nghệ nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh đều bị tật nguyền từ nhỏ, vào Công ty 27-7 làm công nhân sản xuất thuốc lá, sau đó được chuyển sang làm tranh sơn mài. Chị Đinh Ngọc Yến, phụ trách làm tranh cẩn bằng vỏ ốc nhớ lại, khi mới làm tranh sơn mài, chị vừa mừng vừa lo. “Làm tranh bằng vỏ ốc cũng khó. Ban đầu tôi không quen nên tay bị đau khi cưa vỏ, tay chưa quen nên cẩn không đẹp và mất nhiều thời gian”, chị Yến bộc bạch.

Tại xưởng sản xuất ở quận Bình Thạnh, anh Đinh Hoàng Linh là thương binh duy nhất (thương binh hạng 3/4). Anh Linh làm việc tại Xí nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ 27-7 đã gần 10 năm. Anh bị thương ở chân trên đất bạn Cam-pu-chia năm 1982. Trở về cuộc sống đời thường, anh Linh bươn chải nhiều nghề, trong đó có nghề chạy xe ôm. Chạy xe ôm ngày càng khó khăn, anh phải tìm công việc khác để nuôi gia đình và đã đặt niềm tin vào Xí nghiệp sản xuất hàng mỹ nghệ. Công việc hằng ngày của anh là phụ trách khâu sơn sản phẩm. “Tưởng đơn giản nhưng thật ra nhiều công đoạn lắm, đòi hỏi mình phải nắm chắc kỹ thuật và khéo léo”, anh Linh cho biết.

Xí nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ 27-7 thuộc Công ty TNHH Một thành viên 27-7 TP Hồ Chí Minh có hai xưởng sản xuất nằm ở huyện Hóc Môn và quận Bình Thạnh. Công ty có 87 lao động là người khuyết tật, chín thương binh và hai con của liệt sĩ. Trong đó, phần lớn người khuyết tật đều được lãnh đạo công ty bố trí công việc tại Xí nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. “Công ty luôn tạo điền kiện cho các anh chị khuyết tật có việc làm ổn định phù hợp sức khỏe của mình, ở các khâu như cẩn tranh, mài, sơn, đánh bóng… Dù không nhanh nhẹn như những người thợ bình thường nhưng mọi người đều hoàn thành tốt các sản phẩm theo tiến độ đề ra”, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên 27-7 Huỳnh Minh Đạo cho biết.

Mỗi ngày, những người thợ đặc biệt của Xí nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ 27-7 vẫn làm công việc không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp họ quên đi phần nào những thiệt thòi. Bằng tình yêu và nghị lực, họ đã vượt qua nỗi đau bệnh tật để mang đến cho đời những bức tranh sơn mài đẹp, giúp cho du khách trong và ngoài nước biết thêm về vẻ đẹp Việt Nam.

Bảo Linh