Người làm đẹp những con hẻm

Thứ Hai, 17/07/2017, 14:56:27
 Font Size:     |        Print
 

Họa sĩ Nguyễn Văn Minh hoàn thiện tác phẩm của mình.

Những bức tường hoen ố, rêu xanh phủ kín các con hẻm bỗng biến thành những bức tranh sinh động đầy mầu sắc. Dưới bàn tay tỉ mẩn của người họa sĩ già Nguyễn Văn Minh (76 tuổi), ngụ quận 4, TP Hồ Chí Minh.

Chúng tôi tìm đến đường Nguyễn Khoái (quận 4, TP Hồ Chí Minh) giữa trưa. Cái nắng như đổ lửa của những ngày đầu tháng 7, người họa sĩ già Nguyễn Văn Minh vẫn say sưa một mình trong các con hẻm, cần mẫn biến những bức tường cũ mốc thành những bức tranh sinh động. Hai con hẻm 62 và 64 trên đường Nguyễn Khoái, luôn làm cho bất cứ khách lạ nào ghé thăm cũng phải trầm trồ khen ngợi. Ðó là tác phẩm của người họa sĩ già với nét cọ tinh tế đầy phóng khoáng. Họa sĩ Minh kể: Gần ba năm trước, khi đang nhâm nhi ly cà-phê của cô hàng nước đầu hẻm, ông tần ngần trước tấm biển hiệu chỉ ghi vỏn vẹn ba chữ "Cà-phê Liên". Hỏi cô chủ có muốn biển quảng cáo bắt mắt hơn không, cô gật đầu cảm ơn rối rít. Hôm sau, ông mang sơn và cọ ra, vẽ hình hoa hướng dương và đủ loại cây cỏ sinh động. Từ đó, nghiệp vẽ hẻm của ông bắt đầu.

Thấy những bức tường trống của hẻm bị dán nham nhở giấy quảng cáo, số điện thoại và bị viết bậy tùm lum, ông Minh quyết định vẽ để tình trạng này không còn diễn ra. Những bức tường nhếch nhác trở nên sinh động bởi cảnh đồng quê Việt Nam. Là đàn trâu thong dong gặm cỏ giữa cánh đồng lúa trĩu bông, là vườn cây sai trái, là lũy tre xanh, dòng sông quê hương, nẻo đường đất nước... Ông họa sĩ già không chỉ vẽ mà còn gửi gắm vào tranh bao thông điệp ý nghĩa. Thuộc nhiều thơ văn nên hầu như bức tranh nào ông cũng đề từ một, hai câu thơ hay mà mình nhớ. Ngoài ra, ông còn ghi rất nhiều lời kêu gọi mọi người hãy bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh chung, lưu ý bà con khi lưu thông trong hẻm như: "Hẻm chật hẹp, hãy chạy xe thật chậm", "Lưu ý, xe ra vào, trẻ em đông, hãy chạy xe thật chậm, tránh sự cố đáng tiếc"...

Ngoài những bức tường công cộng ông vẽ để tránh tình trạng bôi bẩn, quảng cáo lộn xộn, người dân trong hẻm còn mời ông về vẽ cho bức tường, cánh cổng nhà mình. Hẻm bỗng sinh động hẳn, mời gọi sự tò mò thưởng lãm của người nơi khác khi ghé qua nơi đây. Ông Minh vẽ hoàn toàn miễn phí cho bà con. Tiền sơn, cọ, ông tự mua. Bức nào hư hại, tróc sơn, ông sơn lại như mới. Nhiều người thấy việc làm của ông hay quá, cũng góp chút tiền biếu ông mua sơn để chung tay làm đẹp khu phố. Người họa sĩ già ấy đã cho ra đời khoảng 40 tác phẩm nằm rải rác trên các con hẻm gần khu này. Tiếng lành đồn xa, người dân ở những quận, huyện khác cũng mời ông về vẽ cho hẻm mình. Ông luôn vui vẻ nhận lời và đã vẽ những bức tranh đa dạng, phong phú, mặc áo mới toanh cho các bức tường cũ kỹ của các con hẻm.

Ngày ngày người ta thường bắt gặp họa sĩ Nguyễn Văn Minh dắt chiếc xe đạp cùng những lọ sơn đi làm đẹp phố phường. Những bức tranh của ông phần lớn khắc họa những nét đẹp của quê hương, mùa xuân và hòa bình. Ông chia sẻ: Khi nào còn sức, khi đó còn vẽ. Ông muốn nhân rộng mô hình này để khắp các con hẻm của thành phố trở thành những bức tranh giản dị, ấm áp và văn minh.

THÁI KHUÊ

Chia sẻ