Sáng tạo làm theo gương Bác Hồ

Thứ Năm, 06/07/2017, 16:29:27
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Quận ủy quận 10 trao giấy khen tặng các tập thể đạt nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, nhiều cá nhân, tập thể ở quận 10 đã có những cách làm sáng tạo, dễ học tập, dễ phổ biến và dễ đi vào lòng người. Từ đó, việc “làm theo” đã trở thành nền nếp, thực hiện sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở địa phương này…

Một ngày làm việc, sau buổi giao ban, Thượng úy Đỗ Thanh Khương, Điều tra viên Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận 10, lại xuống địa bàn nắm tình hình. Với người đảng viên trẻ tuổi này, tu dưỡng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là “Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép”. Thêm nữa, việc thường xuyên thăm hỏi người dân còn kết hợp, lồng ghép với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Công an quận 10 và Quận đoàn quận 10 triển khai. Bởi, ngoài công tác chuyên môn, Khương còn được tín nhiệm giao giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Công an quận 10 nhiệm kỳ 2017-2020.

Học tập, quán triệt và vận dụng nhuần nhuyễn sáu điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân, trong hoạt động nghiệp vụ, Khương luôn chủ động, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm. Trong quá trình điều tra, Khương cố gắng làm tốt, làm rõ các tình tiết của vụ án, chuyển truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đảng viên Nguyễn Kim Long (Chi bộ Chợ Nguyễn Tri Phương), đã làm theo gương Bác bằng việc luôn phấn đấu, rèn luyện và có nhiều sáng kiến cải tiến thiết thực như: Thiết kế hệ thống phun sương làm mát nhà lồng chợ (khu C), thiết kế hệ thống giải nhiệt trên máy nhà lồng (khu C) đơn giản, dễ lắp đặt, tiết kiệm và hiệu quả cao. Sau thời gian đưa vào vận hành, các sáng kiến của anh được tiểu thương đánh giá cao.

Một cải tiến khác của anh Nguyễn Kim Long là “cải cách hành chính trong ghi chỉ số và thông báo chỉ số điện, nước”. Theo quy trình cải tiến này, Ban quản lý chợ giảm được ba nhân lực, thời gian ghi các chỉ số giảm từ bốn ngày xuống còn một ngày, thuận tiện cho tiểu thương kinh doanh trong chợ.

Với vai trò là cấp ủy viên, anh Nguyễn Quang Trung (Chi bộ Công ty Dịch vụ công ích quận 10) đã tham mưu cho chi bộ triển khai các chương trình, kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng tháng, Trung đưa nội dung này vào sinh hoạt chi bộ, giao ban tại từng phòng ban, đội, tổ nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, phát huy, nhân rộng các đức tính tốt, cách làm hay trong công việc hằng ngày. Với vai trò Đội trưởng Đội Dịch vụ đô thị, Trung còn nghiên cứu, đổi mới phương thức làm việc phù hợp tình hình thực tế, giúp đơn vị thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Theo đồng chí Nguyễn Tấn Tài, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được gắn với các phong trào thi đua yêu nước của quận, như: Phong trào “Người tốt, việc tốt” của Ủy ban MTTQ; Cuộc vận động “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của Quận đoàn; Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; Phong trào thi đua “Hội cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh; Chương trình “Đoàn kết - hội nhập; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, ổn định” của Liên đoàn Lao động quận…Vì vậy, các kết quả đạt được đều thực chất, có ích cho từng đơn vị, địa bàn dân cư, cơ quan, doanh nghiệp…

Nhiều tập thể ở quận 10 cũng có cách làm theo Bác rất thiết thực. Đó là Chi bộ Mầm non (phường 4) đã cụ thể hóa bằng cách thực hiện tốt quy chế chuyên môn, nội quy nhà trường, tình yêu thương trách nhiệm đối với trẻ. Qua đó, cán bộ, giáo viên, công nhân viên làm việc có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động trong công tác, không chờ đợi nhắc nhở hoặc kiểm tra mới làm.

Hay như tập thể Đảng ủy phường 7, đã thể hiện tốt vai trò nêu gương, tiên phong trong hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo qua việc huy động đóng góp 100% kinh phí lắp đặt 72 ca-mê-ra giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn phường. Việc làm này đã góp phần tích cực xây dựng khu phố không có tội phạm, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự, xây dựng Đảng bộ, chính quyền phường trong sạch, vững mạnh, được công nhận “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.

Nhắc đến tập thể Đảng ủy Cơ quan chính quyền quận, là nói đến mô hình “4 ý thức” (thực hành tiết kiệm; tác phong làm việc; trách nhiệm; học tập). Toàn Đảng bộ đã vận động mua tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo 80 thẻ bảo hiểm y tế. Hay với Liên đoàn Lao động quận, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm trong các cơ quan. Qua đó, đã tiết giảm chi phí từ 5% đến 25% ở công đoàn cơ sở, góp phần tăng thu nhập từ 700.000 đồng - đến một triệu đồng/người/tháng…

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10 Trần Xuân Điền nhấn mạnh, học tập và làm theo Bác, nhiều cá nhân, tập thể của quận đã có những cách làm sáng tạo. Từ đó, việc làm theo gương Bác Hồ đã trở nên nền nếp, thực hiện sâu rộng, đó là những việc tốt ở gần chúng ta nhất, trong mỗi công việc hằng ngày…

MINH ANH

Chia sẻ