Nhà trưng bày tượng sáp đầu tiên ở Việt Nam

Thứ Hai, 17/04/2017, 21:40:36
 Font Size:     |        Print
 

Một góc trưng bày tượng sáp các nghệ sĩ tên tuổi. Ảnh: TUẤN VƯƠNG

Nhà trưng bày tượng sáp nghệ sĩ Việt Nam đã khai trương tại Nhà hát Hoà Bình vào ngày 11-4 vừa qua với 150 tượng sáp văn nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng. Đây là những tác phẩm do Công ty cổ phần tượng sáp Việt thực hiện suốt 16 năm qua với mong muốn lưu lại dấu ấn của các nghệ sĩ Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Mê nghệ thuật điêu khắc, có điều kiện đi du lịch nhiều nước, vợ chồng anh Nguyễn Văn Đông, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tượng sáp Việt, đã tìm hiểu công nghệ tượng sáp từ đầu những năm 2000. Khi thành lập công ty, hai vợ chồng anh tự tạc tượng bản thân để lấy kinh nghiệm. “Khi bắt đầu kế hoạch, mọi thứ khó khăn hơn tôi nghĩ. Song vì đam mê, tôi quyết tâm theo đến cùng”, anh Đông nói.

Số tiền đầu tư ngày càng cao. Anh Đông cho biết: “Từ khi bắt đầu, tôi phải bán hai căn nhà ở Phú Mỹ Hưng và cầm ba miếng đất để duy trì công việc. Thậm chí, một số đất đai ở TP Đà Lạt cũng phải bán đi mới có tiền làm tượng”. Chị Nguyễn Thị Diện, vợ anh Đông và là Giám đốc Công ty cổ phần tượng sáp Việt cho biết thêm, gia đình có xưởng làm trái cây giả bỏ mối ở chợ Bến Thành và An Đông cho nên cũng có nguồn thu ổn định. Thỉnh thoảng có người đặt làm tượng sáp nhưng số tiền này “như muối bỏ biển”. Ban đầu, vì nguồn thu chưa có, với lao động làm thuê, vợ chồng anh Đông chỉ bao ăn và chi ba triệu đồng/tháng tiền xăng xe đi lại, không thể trả hơn, cho nên số lượng người làm giảm dần.

Nhận thấy nhu cầu muốn lưu lại hình ảnh sống động như thật của một số nghệ sĩ, vợ chồng anh đã mời những người có kiến thức và hiểu biết về giới văn nghệ sĩ để lập danh sách 100 nghệ sĩ tên tuổi cả nước. Ca sĩ Lý Hải là nghệ sĩ đầu tiên nhận lời. Khi thực hiện, vợ chồng anh Đông đã lường trước những khó khăn bởi đây là việc tiên phong, nếu có người nghi ngờ, vợ chồng anh chị cũng không phiền lòng. Nam ca sĩ này đã nhanh chóng đồng ý và còn nhiệt tình giới thiệu các đồng nghiệp. Nhiều nghệ sĩ cũng hồ hởi tham gia, tiếp thêm động lực cho việc mở công ty sau này. Tuy nhiên, giới nghệ sĩ đòi hỏi rất khắt khe, cho nên anh Đông rất cẩn trọng. Công ty đã phải làm đi, làm lại nhiều lần các bản mẫu và sẵn sàng bỏ đi nếu… “người mẫu” chưa hài lòng.

Trong tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần tượng sáp Việt đã trao 30 tượng sáp hoàn chỉnh tặng 30 nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh, sân khấu, âm nhạc, múa… Các tượng sáp này được đúc theo tỷ lệ như người thật với trang phục, mầu da, mái tóc, cặp kính quen thuộc của các nghệ sĩ ngoài đời hoặc trong một khoảnh khắc “để đời”, xuất thần trên màn ảnh, sàn diễn. Nhà điêu khắc Thái Ngọc Bình (làm việc tại Công ty cổ phần tượng sáp Việt) cho biết: “Sau 16 năm mày mò, tìm kiếm chất liệu và học hỏi kỹ thuật chế tác tượng sáp từ các nước, chúng tôi đã mời và nhận được sự hưởng ứng, hợp tác của hơn 150 văn nghệ sĩ”.

Với tiêu chí hướng đến công chúng, qua việc chọn lựa thực hiện những gương mặt nghệ sĩ được yêu mến, hâm mộ, nhà trưng bày tượng sáp Việt tại nhà hát Hòa Bình (quận 10) đã chính thức được khai trương gồm 150 chân dung văn nghệ sĩ với những vai diễn và tác phẩm đã “in” trong lòng công chúng cả nước. Đây cũng là nơi sẽ tổ chức thường xuyên các sự kiện giao lưu văn nghệ, tọa đàm về sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; gặp gỡ, giao lưu giữa các nghệ sĩ bên cạnh tượng sáp của mình với công chúng vào những ngày cuối tuần.

Công ty tượng sáp Việt sẽ trích doanh thu từ tiền bán vé tham quan để tổ chức các hoạt động thiện nguyện, giúp con em văn nghệ sĩ nghèo hiếu học và tham gia các quỹ, chương trình từ thiện của NSND Bảy Nam, Viễn Châu, NSƯT Bắc Sơn, “sầu nữ” Út Bạch Lan… góp phần chia sẻ, động viên những mảnh đời bất hạnh.

NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ