Ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thứ Năm, 13/04/2017, 14:13:56
 Font Size:     |        Print
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường các biện pháp can thiệp, xác định, triển khai các biện pháp dự phòng, chẩn đoán, điều trị cho các đối tượng nghiện ma túy tổng hợp. Đây là những giải pháp cần thiết nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn thành phố.

TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 10 nghìn người nghiện ma túy đang được quản lý, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, nhân cách tại các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Nếu tính cả những người đang cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; những người đang được điều trị bằng methadone và số chưa quản lý được…, thì số người nghiện ma túy còn cao hơn. Theo các bác sĩ tại Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa (quận Bình Thạnh), những năm gần đây, người nghiện ma túy tổng hợp Amphetamine và Memphetamine có xu hướng tăng cao so với người nghiện hê-rô-in và phần lớn là những người trong độ tuổi thanh niên. Một quan niệm hết sức lệch lạc và nguy hiểm là cho rằng dùng ma túy tổng hợp mới “đẳng cấp”, “thời thượng”, là “dân chơi” thứ thiệt... cũng đã tác động không nhỏ, kích thích sự tò mò, muốn thể hiện mình của một bộ phận người trẻ tuổi.

Tác hại của ma túy đối với sức khỏe, nhân cách người nghiện kéo theo sự khó khăn, sa sút về đời sống kinh tế, tinh thần của cả gia đình người nghiện; nguyên nhân trực tiếp của nhiều vụ gây rối trật tự công cộng; phạm pháp hình sự... mọi người đều hiểu rõ. Do vậy, chống tội phạm và tệ nạn ma túy không chỉ cần sự quyết liệt ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm của các cơ quan chức năng, mà còn rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.

Trò chuyện với nhiều người nghiện hút trong độ tuổi thanh niên, không ít người coi hút, chích ma túy là “chơi” ma túy. Khi được hỏi “Bạn sử dụng, nghiện ma túy lâu chưa?”, không ít người trả lời “Tôi “chơi” vài tháng...”. Chính nhận thức sai lầm, coi ma túy như một thứ trò chơi, một cuộc chơi đã làm cho không ít thanh niên mất cảnh giác; thiếu bản lĩnh từ chối lời rủ rê của những người bạn không tốt và cả kẻ xấu; thử một lần, vài lần rồi nghiện. Thật đáng buồn, một vài cơ quan truyền thông khi viết bài, đưa tin về tệ nạn này vẫn “vô tư” dùng từ “chơi” khi nói đến tình trạng nghiện hút ma túy trong xã hội. Nhận thức và cách dùng từ sai lầm này vừa làm giảm tác dụng tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, vừa ảnh hưởng đến quyết tâm cai nghiện của không ít người lạm dụng, lệ thuộc vào ma túy.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, cùng với trấn áp, triệt phá các băng nhóm, đường dây buôn bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng ma túy; đấu tranh chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy cho thanh, thiếu niên có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp các bạn trẻ hiểu rõ khi đã vướng vào ma túy thì con đường cai nghiện rất gian nan, đòi hỏi không chỉ công sức, thời gian mà cả ý chí, quyết tâm rất cao của người nghiện và những người làm công tác cai nghiện.

Công tác tuyên truyền, vận động cần sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế, thông tin và truyền thông, chính quyền, MTTQ các quận, huyện, phường, xã, thị trấn; phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy; phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. Đặc biệt, cần giúp thanh, thiếu niên nhận thức rõ, cảnh giác với ma túy bằng sự vào cuộc tham gia tích cực của các trường học; tổ chức Đoàn, Hội các bậc cha mẹ cũng như toàn thể xã hội…

NGUYỄN HÒA

Chia sẻ