Khuyến khích cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Thứ Hai, 10/04/2017, 14:51:05
 Font Size:     |        Print

Trong tháng 4 này, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố sẽ cung cấp chữ ký số cho lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận. Ðây là chỉ đạo của UBND thành phố trong việc thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại các cơ quan hành chính, từng bước xây dựng đô thị thông minh, thực hiện chương trình đột phá của thành phố về cải cách hành chính (CCHC).

Nhiều năm nay, người dân thành phố Hồ Chí Minh đã quen truy cập vào các website của cơ quan nhà nước để tìm hiểu, tra cứu thông tin về tổ chức bộ máy hành chính, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật, chế độ chính sách, chỉ đạo, điều hành của thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan... Các trang web của UBND thành phố, các sở, ngành, UBND các quận, huyện còn cung cấp cho người có yêu cầu các thông tin về thủ tục hành chính (TTHC), những văn bản liên quan quy định về TTHC; cho phép tải các mẫu văn bản, khai báo để hoàn thiện hồ sơ, gửi hồ sơ trực tuyến đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Cùng với đó, quá trình giao dịch, xử lý hồ sơ cũng được thực hiện trên môi trường mạng, tạo nhiều thuận lợi cho cơ quan cung cấp dịch vụ, đồng thời giảm công sức đi lại, thời gian chờ đợi của người có nhu cầu sử dụng. Các dịch vụ công trực tuyến đã góp phần vào công tác CCHC, được nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp hoan nghênh. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, dù đã khá quen thuộc nhưng dịch vụ công trực tuyến vẫn chưa thật sự phát huy hết thế mạnh, tiềm năng; đối tượng sử dụng dịch vụ công trực tuyến chưa nhiều, đại đa số quần chúng nhân dân vẫn chưa hiểu, chưa biết cách sử dụng.

Ðưa dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp là xu hướng tất yếu của xã hội, góp phần CCHC, xây dựng đô thị thông minh. Ðể dịch vụ công trực tuyến ngày càng phổ biến đến đông đảo người dân, thiết nghĩ còn nhiều việc phải làm như: Tích hợp, xây dựng trung tâm dữ liệu mở phục vụ cho các cơ quan hành chính, cơ quan quản lý nhà nước và phục vụ cho các nhu cầu xã hội. Hoàn thành việc cung cấp chữ ký số cho những người có thẩm quyền giải quyết TTHC thuộc các sở, ngành, UBND các quận, huyện. Ðào tạo kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên quản trị. Hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng công nghệ gồm đầu tư trang thiết bị, cài đặt phần mềm quản lý, điều hành; xây dựng quy chế quản lý dịch vụ công trực tuyến. Cổng thông tin điện tử của UBND các quận, huyện, cơ quan quản lý nhà nước cần cung cấp đầy đủ thông tin các lĩnh vực kinh tế, đời sống, xã hội như bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố và các địa phương; những TTHC mà người dân có nhu cầu cao như thủ tục xây dựng; đăng ký quyền sử dụng nhà ở, đất ở; thủ tục đăng ký, cấp phép kinh doanh...

Hướng tới mục tiêu ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại nơi cư trú, ngoài các chính sách khuyến khích như miễn, giảm lệ phí, ưu tiên giải quyết nhanh hồ sơ... rất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiện ích, ưu điểm của dịch vụ công trực tuyến so với dịch vụ thông thường để người dân lựa chọn. Ngoài việc đăng tải hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của các cơ quan cung cấp dịch vụ, tại trụ sở UBND các phường, xã, thị trấn cần bố trí cán bộ thường trực sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn, trợ giúp cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến...

Ở thời điểm tháng 10-2016, khi lấy ý kiến người dân giao dịch hành chính tại 5 sở và UBND 24 quận, huyện thì có tới hơn 93% số người được hỏi hài lòng với cách phục vụ của các cơ quan quản lý chuyên ngành, cơ quan hành chính. Khi dịch vụ công trực tuyến được triển khai rộng khắp, chắc chắn tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp với cách phục vụ của các cơ quan quản lý, hành chính còn cao hơn.

VĂN TOÀN

Chia sẻ