Tin vào lớp trẻ

Thứ Hai, 10/04/2017, 21:44:58
 Font Size:     |        Print

Gần đây không ít người đã lên tiếng phàn nàn…

- Về chuyện chi?

- Rằng lớp trẻ bây giờ kém cỏi quá, không giỏi, không tốt bằng lớp người đi trước.

- Vậy chú mầy kể chuyện nầy là có ý chi đây?

- Ý là đừng nên mất lòng tin với lớp trẻ. Cần phải đặt niềm tin vào họ!

- Thì có ai mất niềm tin vào lớp trẻ đâu. Chẳng qua là lớp trẻ bây giờ, không ít người ưa hưởng thụ nên thích sống gấp. Dẫn đến có nhiều việc làm, hành vi ứng xử lệch chuẩn đạo đức thông thường nên người ta lo ngại là tương lai mai này không biết sẽ như thế nào. Sự lo ngại đó cũng đâu có thừa!

- Không thừa nhưng cũng đừng nên thổi phồng thái quá vì bên cạnh những hành vi, việc làm lệch chuẩn cũng có không ít người trẻ hành động tới mức chuẩn không cần chỉnh nữa đó!

- Cho thí dụ cụ thể chút coi!

- Có ngay đây, anh Ba! Buổi sáng tranh thủ đến cơ quan sớm 30 phút để giải quyết hồ sơ cho người dân, buổi chiều về trễ hơn 30 phút để giúp người dân đến sao y chứng thực muộn. Không chỉ vậy, người ta còn quy định trong tuần sẽ có một ngày làm thêm giờ để sao y chứng thực ngoài giờ hành chính. Nhiều công trình nạo vét kênh rạch hay bê-tông hóa các tuyến hẻm vốn lầy lội, trơn trượt đã được thực hiện để người dân đi lại thuận tiện hơn…

- Ðó là những ai và ở những nơi nào vậy Tư?

- Ðó là những việc làm ý nghĩa mà đoàn viên, thanh niên ở các quận, huyện ngoại thành như Thủ Ðức, Bình Chánh, Bình Tân, Nhà Bè… đã làm được trong thời gian qua.

- Vậy là bên cạnh những người trẻ thích đua đòi, ham ăn chơi, ưa nhảy nhót, hút chích, quậy phá thì còn có một lớp trẻ sống có trách nhiệm với cộng đồng, dám hy sinh quyền lợi cá nhân để phục vụ người dân được tốt hơn. Họ còn trẻ nhưng những việc làm của họ rất đáng nể. Có phải chú mầy muốn nói vậy?

- Thì thời nào cũng vậy mà anh Ba. Bên những người xấu vẫn có những người tốt. Tốt, xấu luôn song hành mà! Cái chính là thành phố phải có cơ chế, chính sách và hành động cụ thể để hạn chế mặt xấu, phát huy mặt tốt của lớp trẻ. Phải biết gạn đục để khơi trong và phải tin vào lớp trẻ, anh Ba ạ!

TƯ BÚA

Chia sẻ