Ngày hội gia đình chính sách huyện Củ Chi

Giải đáp, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc

Thứ Hai, 10/04/2017, 14:43:21
 Font Size:     |        Print
 

Lắng nghe vướng mắc và giải quyết chế độ cho gia đình chính sách tại Ngày hội gia đình chính sách do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Ngày hội gia đình chính sách do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LÐ-TB-XH) TP Hồ Chí Minh tổ chức tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi đã thật sự giải tỏa kịp thời những thắc mắc, tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các gia đình diện chính sách, được người dân đồng tình, hoan nghênh.

Khi vướng mắc được tháo gỡ

Mong được gặp cán bộ Sở LÐ-TB-XH, bà Vũ Thị Nhung ở ấp Tân Ðịnh, xã Tân Thông Hội có mặt ở trụ sở UBND xã Tân Thông Hội ngay từ sáng sớm. Bà Nhung phấn khởi nói: "Khi nghe loa phát thanh xã thông báo có lãnh đạo thành phố, các ban, ngành xuống tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách cho người có công, tôi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ". Bà Nhung phản ánh với cán bộ Sở LÐ-TB-XH, Bằng Tổ quốc ghi công của hai liệt sĩ là em bà gồm ông Vũ Thế Hùng và Vũ Thế Cường bị hư hỏng từ lâu, đề nghị cấp lại đã khá lâu mà giờ vẫn chưa có. Chính sách thờ cúng của liệt sĩ Vũ Thế Cường cũng chưa được giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, 69 tuổi (Tân Lập,Tân Thông Hội) cũng thắc mắc nhiều năm nay vì không biết phải đến đâu để làm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) diện chính sách. Bà Tuyết thông tin thêm: Cha bà là liệt sĩ Nguyễn Ngọc Thế và qua nghe thông tin, bà được biết con của liệt sĩ sẽ được làm thẻ BHYT miễn phí. "Không biết hỏi ai, tôi đành nộp thẻ liệt sĩ của cha và Chứng minh nhân dân của tôi cho Trưởng ấp nhưng lâu quá không thấy trả lời là có làm được hay không?", bà Tuyết kể. Còn bà Lê Thị Ðậm, ngụ tại xã Phước Vĩnh An (Củ Chi) nêu hàng loạt bất cập trong thực hiện chính sách người có công. Bản thân bà chưa được truy lĩnh chế độ bị địch bắt tù đày. Mẹ của bà Ðậm tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1945, đến khi mẹ của bà mất, hồ sơ giải quyết chính sách vẫn chưa được giải quyết. Bà Ðậm góp ý thêm, tiền thờ cúng liệt sĩ được 500 nghìn đồng/năm/liệt sĩ, nhưng hồ sơ để hưởng chế độ này phải có giấy báo tử của từng người, rồi giấy ủy quyền của các thân nhân khác quả là phiền phức. Ðồng tình với bà Ðậm, một người dân diện chính sách ở xã Tân Phú Trung, băn khoăn: "Ðòi hỏi chứng minh thân nhân liệt sĩ để nhận tiền thờ cúng là rất khó, nhất là những liệt sĩ không có vợ, con, cha mẹ cũng không còn mà cháu chắt, họ hàng đang thờ cúng liệt sĩ". Từ vướng mắc này, nhiều hộ dân diện chính sách đề nghị lãnh đạo Sở LÐ-TB-XH thành phố nghiên cứu xem xét, nếu thực tế ai thờ cúng liệt sĩ thì cấp phát chế độ này cho người đó, chứ thủ tục rắc rối thế, khiến nhiều người không khỏi nản lòng...

Giải đáp trực tiếp

Nội dung thắc mắc rất rõ ràng, tên tuổi cũng cụ thể, 12 cán bộ trong đoàn thuộc Phòng Chính sách có công, Sở LÐ-TB-XH ngay lập tức kiểm tra hồ sơ và tư liệu trong máy vi tính để giải đáp tại chỗ. Ông Trần Thanh Hoàng, Trưởng phòng Chính sách có công, Sở LÐ-TB-XH thành phố, cho biết: Ðề nghị của bà Nhung xin cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Vũ Thế Cường, Sở đã chuyển cho Bộ LÐ-TB-XH giải quyết và đang chờ kết quả; với liệt sĩ Vũ Thế Hùng, cán bộ Phòng Chính sách có công phát mẫu đơn tại chỗ để bà Nhung khai và thu lại trình UBND thành phố duyệt trước khi trình ra Bộ LÐ-TB-XH. Ông Hoàng cam kết: Khi nào nhận được Bằng Tổ quốc ghi công, Sở sẽ thông báo và chuyển tới gia đình bà Nhung. Với trường hợp bà Nguyễn Thị Tuyết, ông Hoàng đề nghị UBND xã Tân Thông Hội hướng dẫn bà Tuyết làm hồ sơ xin cấp thẻ BHYT theo quy định và tiếp nhận gửi về Sở LÐ-TB-XH giải quyết cấp ngay. Trưởng phòng LÐ-TB-XH huyện Củ Chi Lê Văn Khá chia sẻ: Ðây là cách làm hay và có đổi mới vì lần đầu tiên Sở LÐ-TB-XH, Bộ Tư lệnh thành phố cùng lãnh đạo, ban, ngành của huyện Củ Chi trực tiếp gặp gỡ người dân, gia đình diện chính sách để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xét duyệt hồ sơ người có công với cách mạng. Dù đã có chính quyền địa phương tư vấn nhưng tâm lý của người dân rất muốn gặp trực tiếp cán bộ của cơ quan nhà nước để giải quyết những tồn đọng về chế độ chính sách cũng như qua đó họ có "kênh" phản ánh về quy trình giải quyết để làm sao thủ tục đơn giản và nhanh chóng hơn. Theo ông Khá, vướng mắc hiện nay của hầu hết gia đình chính sách trên địa bàn huyện là thủ tục xác nhận người bị tù đày đòi hỏi phải có hồ sơ gốc khá phức tạp, chưa kể thời gian và quy trình giải quyết cũng chưa cụ thể và rõ ràng, khiến những người thuộc diện chính sách nản lòng; ngoài ra thủ tục ủy quyền và xác nhận người nhận tiền thờ cúng liệt sĩ còn lòng vòng, thủ tục rắc rối, dẫn đến hồ sơ xác nhận diện chính sách cho người có công vẫn còn tồn đọng.

Lãnh đạo Sở LÐ-TB-XH thành phố cho biết, sau Ngày hội gia đình chính sách tổ chức ở huyện Củ Chi, Sở sẽ tiếp tục mang ngày hội đến huyện Cần Giờ cũng như một số địa phương trên địa bàn thành phố để kịp thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia đình diện chính sách, cũng như ghi nhận những kiến nghị trong quá trình tổ chức thực hiện chế độ tại địa phương.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ