Sống trong sợ hãi!

Thứ Năm, 06/04/2017, 16:28:22
 Font Size:     |        Print

- Mới nghe qua thôi mà đã toát mồ hôi hột rồi đó, anh Ba!

- Chuyện chi mà khiến cho chú mầy kinh hãi tới mức vậy?

- Chuyện cháy nổ! - Nhứt thủy, nhì hỏa, thứ đó mà tới thăm nơi nào là nơi đó coi như trở lại thời kỳ đồ đá đó Tư!

- Nguy hiểm vậy mà…

- Mà sao? - Thành phố mình cứ xảy cháy liên tục. Không biết công tác phòng cháy, chữa cháy làm tới đâu mà từ cuối năm ngoái tới giờ trên địa bàn đã có tới 367 vụ cháy, làm chết 19 người-tăng 18 người; bị thương 19 người - tăng sáu người so với cùng kỳ năm trước.

- Vậy là tăng rất chi là nhiều đó, Tư!

- Điều đáng nói là… - Là chi?

- Các vụ cháy xảy ra chủ yếu ở những nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Mà…

- Những loại hình nhà “hai trong một” kiểu đó rất phổ biến ở thành phố ta. Có phải ý chú mầy là vậy?

- Thì anh Ba cứ chạy hết con phố nầy thử coi có mấy nhà mặt phố chỉ để ở mà không kinh doanh, buôn bán chi hết trọi!

- Không cần phải chạy cũng biết đâu có mấy nhà chỉ để ở không vậy đâu! - Nhiều nhà vừa ở, vừa sản xuất, kinh doanh mà không có lối thoát hiểm, trang thiết bị chữa cháy không có. Mà có, có khi cũng không biết xài!

- Chuyện đó không có chi là lạ cả. Như anh Ba đây giờ bảo xịt cái bình chữa cháy cũng không biết làm sao mà xịt. Rủi nhà có cháy chắc chỉ biết kêu trời hay la bải hoải, bải hoài thôi à!

- Có chuyện nầy nghe mới kinh hồn. Đó là rất nhiều vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân là do sự bất cẩn của mấy ông thợ hàn xì đi lắp cửa sắt, bảng, biển quảng cáo nầy nọ. Mà lượng người làm cái nghề phun lửa đó, tính sơ sơ khắp thành phố cũng có tới mấy trăm nghìn ông lận!

- Một lực lượng hành nghề nguy hiểm lại đông đúc nữa. Không biết mấy ổng đó có được tập huấn, trang bị kiến thức chi về phòng cháy, chữa cháy không ta?

- Em cũng không rõ nữa nhưng biết chắc là mấy ổng thợ hàn đều làm tự do, không ai quản lý cho nên đâu có ai nhắc nhở hay tập huấn cho họ.

- Vậy là coi như có thêm một lỗ hổng nữa trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Không biết mấy ổng bên ngành đó đã có biện pháp chi để bịt ngay cái lỗ hổng này không. Hay là dân tình cứ phải tiếp tục: Sống trong sợ hãi!

TƯ BÚA

Chia sẻ