Đừng lạm dụng cụm từ “chúng tôi xin lỗi”

Thứ Năm, 06/04/2017, 16:20:49
 Font Size:     |        Print

Thời gian gần đây, những dòng chữ “Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này” hoặc “Rất xin lỗi! Khi thi công chúng tôi đã làm ảnh hưởng đến mọi người”... được gắn ở một số nơi rào chắn bao quanh công trình xây dựng chiếm dụng lòng đường. Những bảng chữ rất mới này đã gây sự chú ý của người dân thành phố.

Hiện nay, thành phố đã và đang triển khai nhiều dự án xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị như: Cải tạo hệ thống cống thoát nước; lắp đặt đường ống cấp nước sạch; ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông; xây dựng các tuyến đường sắt đô thị... Theo thông báo của Sở Giao thông vận tải, ở thời điểm hiện tại, một số tuyến đường đang bị hạn chế lưu thông như: Đường Nguyễn Thị Nhỏ thuộc địa bàn quận 6; đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp để lắp đặt hệ thống cống thoát nước. Nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2 tạm thời không cho phương tiện lưu thông để thi công giai đoạn 2. Các tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất như Trường Sơn, Hồng Hà, Hoàng Minh Giám... bị rào chắn một phần để di dời cây xanh, thi công hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mặt đường, xây dựng cầu vượt tại nút giao đường Trường Sơn - đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài. Ở khu vực trung tâm thành phố, một phần công trường Quách Thị Trang, một phần đường Lê Lợi, một phần đường Trần Hưng Đạo... cũng bị rào chắn phục vụ thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên... Khi tổ chức thi công, dù cơ quan chức năng đã có phương án phân luồng, lắp đặt biển báo, cử người hướng dẫn giao thông... nhưng những công trình nêu trên đều liên quan đến lòng đường, vỉa hè cho nên gây ảnh hưởng ít nhiều đến đi lại, sinh hoạt của người dân, góp phần làm cho tình trạng quá tải, ùn tắc giao thông trong thành phố thêm gay gắt.

Hầu hết các công trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật của thành phố đều có thời gian thi công dài. Chẳng hạn như: Công trình hầm chui cầu vượt An Sương, quận 12 có thời gian thi công 600 ngày, công trình metro số 1, khu vực công trường Quách Thị Trang - Trần Hưng Đạo, quận 1 có thời gian thi công 48 tháng (tính từ ngày 15-11-2016), công trường thi công giai đoạn 2, nút giao Mỹ Thủy, quận 2 có thời gian thi công bảy tháng (từ ngày 18-3 đến 15-10)... trong khi thực tế cho thấy, tình trạng thi công không đúng tiến độ, kéo dài thời gian hoàn thành công trình xảy ra khá phổ biến. Do vậy, khi đọc những dòng chữ “xin lỗi” bên ngoài rào chắn các công trình xây dựng, ngoài việc hoan nghênh cách ứng xử khá lịch sự của đơn vị thi công thì cũng không ít người băn khoăn liệu nhà đầu tư, các đơn vị thi công có lợi dụng cụm từ “xin lỗi” để kéo dài thời gian hoàn thành công trình, kéo dài thời gian chiếm dụng lòng đường? Đơn cử, công trường xây dựng Nhà ga Ba Son trên tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, có thời gian thi công từ tháng 8-2016 đến tháng 4-2017 nhưng đến nay, nhà ga vẫn chưa hoàn thành, đoạn đường Tôn Đức Thắng (phía trước Công ty Ba Son) tiếp tục bị rào chắn và không có lời “xin lỗi” nào được ghi bên ngoài công trình. Và, không ít quãng đường bị rào chắn, “xin lỗi vì sự bất tiện” nhưng bên trong rào lại chưa thấy tập kết máy móc thiết bị, cả ngày không thấy công nhân vào ra làm việc... cũng làm cho người đi đường thắc mắc.

Để hạn chế tình trạng thi công kéo dài, không đúng tiến độ dẫn đến dựng rào chắn “xin lỗi” quá lâu trên mặt đường, người dân thành phố mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử lý các đơn vị, doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính, thiết bị máy móc, lực lượng lao động nhận thi công các công trình hạ tầng giao thông. Người tham gia giao thông rất mong các đơn vị thi công chỉ nên dựng rào chắn khi thật cần thiết, không lợi dụng dòng chữ “xin lỗi” để kéo dài thời gian rào chắn; thi công nhanh, gọn, sớm trả mặt đường cho xe lưu thông. Với vai trò chủ thể xã hội, mỗi người dân thành phố đều có quyền và trách nhiệm giám sát, phát hiện tố giác với cơ quan chức năng những trường hợp rào chắn, chiếm dụng lòng đường không đúng quy định.

MAI HƯƠNG

Chia sẻ