“Tai mắt” của nhân dân

Thứ Hai, 03/04/2017, 15:10:05
 Font Size:     |        Print
 

Ban GSĐTCĐ phường Phước Long A, quận 9 giám sát công trình thi công tuyến đường Đỗ Xuân Hợp được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách.
Không phải là kỹ sư xây dựng, cũng chẳng làm chức năng đơn vị giám sát nhưng hầu hết những công trình công ích, công trình do Nhà nước và nhân dân cùng làm đều có sự góp mặt của họ. Đó chính là Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ), thực hiện vai trò theo dõi, giám sát, phát hiện các công trình gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản của Nhà nước, bảo đảm hiệu quả đầu tư của dự án.

Mở đoạn phim trong đĩa hình được lưu giữ cẩn thận về công trình thi công đường Tây Hòa, phường Phước Long A, quận 9 hoàn thành đã hơn một năm, Trưởng Ban GSĐTCĐ phường Phước Long A Nguyễn Văn Việt nhớ lại: Nhận được phản ánh của người dân, gần 200 m cống của công trình không được đơn vị thi công lót bê-tông chung quanh, ban liền nhanh chóng vào cuộc “điều tra”. Song, cái khó là đơn vị thi công đặt cống đến đâu, lấp đất đến đó cho nên không thể “bắt tận tay day tận mặt”. Sau khi hội ý, Ban quyết định “đột kích” bất ngờ vào ban đêm để làm rõ thực hư. Tại đây, khi đào lên, các thành viên Ban giám sát đã tận mắt chứng kiến cả chục mét ống cống được đặt xuống hào đào sẵn hoàn toàn không có bê-tông bọc lót chung quanh và ngặt nỗi khi phát hiện ra cũng là lúc công đoạn đặt cống đã gần như... hoàn tất. “Để giải quyết hợp tình hợp lý, đơn vị thi công đã thực hiện yêu cầu của chúng tôi là đào đất lên, sau đó trám bê-tông giữa các đoạn cống để kết nối lại với nhau nhằm bảo đảm chất lượng công trình”, một thành viên Ban GSĐTCĐ cho hay.

Một công trình khác có quy mô lớn hơn, thuộc nguồn vốn ngân sách thành phố (TP) đầu tư là Công trình thi công đường song hành Xa lộ Hà Nội (đoạn đi qua phường Phước Long A) cũng được Ban GSĐTCĐ phường Phước Long A phát hiện “rút ruột” công trình. Trưởng ban Nguyễn Văn Việt cho biết, tháng 11-2015, Ban GSĐTCĐ phát hiện đơn vị thi công đặt cống thoát nước (đường kính 1.200 mm) của công trình này mà không có lớp đế bằng bê-tông bên dưới, trong khi theo thiết kế thì phải có lớp đế dày 10 cm. Nhận thấy đây là một sai phạm nghiêm trọng, gây hậu quả về lâu dài cho nên Trưởng Ban GSĐTCĐ đã báo cáo với thường trực MTTQ phường, Thường vụ Đảng ủy, UBND phường yêu cầu tổ chức cuộc họp khẩn với chủ đầu tư và đơn vị thi công nhằm làm rõ sai phạm này. Kết quả, trong vòng một tuần, đơn vị thi công đã phải làm lại hạng mục đế lót bằng bê-tông cho toàn bộ tuyến cống nhằm khắc phục những sai sót xảy ra. Lãnh đạo UBND phường Phước Long A thừa nhận: Từ phản ánh của nhân dân cũng như tinh thần giám sát trách nhiệm của các thành viên Ban GSĐTCĐ đối với hai công trình nêu trên, đã ngăn chặn sự “rút ruột” từ ngân sách vài tỷ đồng.

Hai công trình nêu trên chỉ là điển hình trong hàng trăm công trình lớn nhỏ đã được Ban GSĐTCĐ phường Phước Long A, quận 9 thực hiện giám sát trong mười năm qua, nhằm góp phần sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tiền của nhân dân đóng góp cũng như bảo đảm cao nhất chất lượng công trình thi công. Trưởng ban Nguyễn Văn Việt đúc kết: “Thắng lợi qua mỗi công trình giám sát chính là lấy lại niềm tin trong nhân dân, kịp thời ngăn chặn sai phạm của đơn vị thi công. Để có được kết quả đó cũng nhờ sự lãnh đạo về chính trị của Thường vụ Đảng ủy, MTTQ hướng dẫn thực hiện giám sát và UBND phường chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện”.

Có thể nhận thấy, vai trò và hiệu quả giám sát của Ban GSĐTCĐ tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. Đơn cử, Ban GSĐTCĐ phường Bình Khánh, quận 2, thực hiện giám sát công trình thay tấm đan tại tuyến hẻm tổ 34, 35 (khu phố 3) và tổ 15, 16 (khu phố 2) đã phát hiện việc kê đan không bảo đảm đúng khớp cống gây khập khiễng và tiếng ồn khi người dân lưu thông. Qua đó, Ban kịp thời kiến nghị điều chỉnh, tạo được phấn khởi trong nhân dân khu phố. Còn tại quận 3, Ban GSĐTCĐ đã tổ chức giám sát và kiến nghị đối với công trình mở rộng Bệnh viện Tai - Mũi - Họng thi công gây lún, nứt tường, nền nhà người dân ngụ tại tuyến hẻm 184 Lý Chính Thắng. Kết quả, đơn vị thi công đã hỗ trợ kinh phí di dời, thuê nhà trong suốt thời gian công trình thi công và cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng...

Trong năm 2016, Ban GSĐTCĐ 24 quận, huyện đã tổ chức giám sát 527 công trình trên toàn địa bàn TP, gồm các dự án, mở rộng và nâng cấp hẻm; các công trình do Nhà nước và nhân dân cùng làm, xây dựng trụ sở chính quyền, trường học… do TP, quận - huyện, xã - phường - thị trấn làm chủ đầu tư. Hiệu quả mang lại rất đáng ghi nhận, có 42 công trình vi phạm trong quá trình thi công được Ban GSĐTCĐ đề nghị các đơn vị chức năng, UBND quận - huyện, xã - phường - thị trấn, chỉ huy trưởng công trình… khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả công trình cũng như bảo đảm đời sống sinh hoạt cho nhân dân. Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ thành phố Vũ Thành Lưu đánh giá: Nhìn chung, các Ban GSĐTCĐ ở các xã - phường - thị trấn hoạt động hiệu quả, tích cực theo sát các công trình thi công, ghi nhận ý kiến của nhân dân, vận động nhân dân tham gia công tác giám sát, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Nhưng do nghiệp vụ chuyên môn, trình độ kỹ thuật của thành viên các Ban Giám sát còn hạn chế, do đó, rất cần lực lượng thanh tra quận - huyện quan tâm hướng dẫn về nghiệp vụ, chuyên môn để nâng cao chất lượng giám sát và phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các Ban GSĐTCĐ. Mặt khác, TP nên xem xét hỗ trợ thêm kinh phí để các Ban GSĐTCĐ có điều kiện hoạt động thực chất, hiệu quả hơn so với hiện nay.

Theo MTTQ thành phố, toàn TP có 247 Ban GSĐTCĐ (trong đó có 87 Ban Thanh tra nhân dân kiêm nhiệm công tác GSĐTCĐ), với tổng số 885 thành viên. Nội dung giám sát của Ban GSĐTCĐ hầu hết mang tính trực quan như chất lượng vật tư, thiếu vật tư; tiến độ và thời gian thực hiện công trình; chỉ giới đất đai và sử dụng đất… Có nơi, một số thành viên Ban GSĐTCĐ có hiểu biết về kỹ thuật xây dựng, là kỹ sư, người từng công tác trong lĩnh vực xây dựng cho nên đã giám sát được một số nội dung như quy trình kỹ thuật cơ bản trong xây dựng; quy hoạch mặt bằng chi tiết; phương án kiến trúc xây dựng…

QUÝ HIỀN

Chia sẻ