Quan tâm bảo vệ trẻ em

Thứ Năm, 30/03/2017, 19:50:50
 Font Size:     |        Print

UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các quận, huyện yêu cầu tăng cường quản lý các lớp mẫu giáo tư thục, nhóm trẻ, nhóm trẻ gia đình. Đây là chỉ đạo kịp thời nhằm ngăn chặn, chấn chỉnh những hành vi không phù hợp trong cơ sở giáo dục, bảo đảm an toàn thể chất và tinh thần cho các cháu.

Thời gian gần đây, dư luận xã hội rất bức xúc về tình trạng trẻ em bị xâm hại. Ngoài các vụ tai nạn gây thương tích, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông còn xảy ra tình trạng các em bị bạo hành, xâm phạm thân thể, tinh thần... Những vụ việc nêu trên làm ảnh hưởng sức khỏe, an toàn thân thể của học sinh; làm mất uy tín của nhà trường, danh dự đội ngũ giáo viên, đồng thời gây mất an ninh, trật tự an toàn trường học, tạo dư luận bức xúc trong xã hội, nhất là với những trường hợp trẻ em bị ngược đãi... Thực tế cũng cho thấy, số vụ xâm hại thân thể trẻ em được điều tra, xử lý còn ít. Nhiều vụ chỉ khi được báo chí phản ánh, dư luận xã hội bức xúc hoặc khi có ý kiến chỉ đạo của cấp trên mới được cơ quan chức năng điều tra “vào cuộc”. Điều này chứng tỏ công tác bảo vệ trẻ em chưa được quan tâm đúng mức. Trong điều tra, xử lý xâm hại trẻ em, ngoài những khó khăn về thu thập chứng cứ, rắc rối về thủ tục trong quy trình giám định thương tích, mức độ bị xâm hại..., cơ quan điều tra đôi khi cũng gặp khó bởi có trường hợp gia đình các cháu lo ngại dư luận xã hội cho nên không dám mạnh dạn tố cáo.

Tại thành phố, trường hợp trẻ em trong các lớp mẫu giáo tư thục, nhóm trẻ gia đình bị những người trông giữ đánh đập xảy ra khá nhiều. Cuối năm 2013, vụ ngược đãi, hành hạ học sinh xảy ra tại một trường mầm non tư thục ở quận Thủ Đức gây phẫn nộ trong dư luận. Mức án mà tòa án dành cho hai cô bảo mẫu tương xứng với hành vi vi phạm pháp luật mà các cô gây ra, đồng thời còn mang tính cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn những trường hợp tương tự. Thế nhưng, thật đáng buồn là trong các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, tình trạng bạo hành trẻ em vẫn còn. Gần đây nhất, hành vi ngược đãi trẻ em tại một điểm giữ trẻ trên đường Nguyễn Oanh, thuộc phường 17, quận Gò Vấp bị đưa lên mạng xã hội lại gây bức xúc trong dư luận.

Trước thực trạng nêu trên, việc UBND thành phố chỉ đạo ngành giáo dục và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non tư thục là rất kịp thời, được nhân dân hoan nghênh. Để trẻ em trong nhà trẻ, trường học thật sự an toàn, đề nghị ngành giáo dục và chính quyền các địa phương tổ chức các trường học nghiên cứu, học tập Luật Trẻ em được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 11, thông qua ngày 5-4-2016. Tuyên truyền, giáo dục các thầy giáo, cô giáo, cô bảo mẫu hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự... của trẻ em. Cùng với đó là phòng ngừa các tai nạn thương tích, phòng ngừa nguy cơ bị xâm hại. Các lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình thường có quy mô nhỏ lẻ, nằm trong các khu dân cư. Do vậy, các bậc cha mẹ rất mong UBND, MTTQ, các tổ chức đoàn thể cùng nhân dân trong phường thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở này. Đề nghị ngành giáo dục tăng cường công tác quản lý nhân sự, bảo đảm đội ngũ giáo viên, bảo mẫu phải là những người được đào tạo đúng chuyên ngành; có nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt, có lòng yêu thương trẻ em. Phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở sai phạm; kiên quyết đình chỉ hoạt động những nhóm trẻ không có giấy phép... Người phụ trách cơ sở giáo dục, các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm, gần gũi các cháu nhiều hơn, phát hiện sớm những dấu hiệu bị xâm hại; hướng dẫn các cháu những kỹ năng tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại...

Trẻ em là tương lai của đất nước. Mọi người đều có trách nhiệm thương yêu, giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Làm tốt điều này là bảo vệ sự an toàn, bảo vệ tương lai cho các cháu.

MAI HÀ

Chia sẻ