Nhân rộng những cách làm hay trong xây dựng văn minh đô thị

Thứ Năm, 30/03/2017, 19:45:49
 Font Size:     |        Print
 

Đường Đồng Khởi (quận 1) đã thông thoáng và có lối đi cho người đi bộ sau khi lập lại trật tự vỉa hè.

Cả hệ thống chính trị tại TP Hồ Chí Minh đang nỗ lực vào cuộc lập lại trật tự, xây dựng văn minh đô thị và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, việc “giành lại” vỉa hè cho người đi bộ đã khó, việc quản giữ để vỉa hè không bị tái lấn chiếm còn khó hơn. Từ đây, nhiều mô hình, sáng kiến hay đã được phát huy, trong đó mô hình phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đoàn thể trong giữ gìn văn minh đô thị trở thành nòng cốt.

Những cách làm hay

Đường Nguyễn Thị Thập là một trong những tuyến đường chính, tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh buôn bán sầm uất nhất của quận 7. Thời gian trước, hai bên vỉa hè hàng quán bày bán tràn lan chiếm hết phần đường dành cho người đi bộ. Thế nhưng, giờ đây không gian này đã hoàn toàn đổi khác. Dọc hai bên vỉa hè đã được sắp xếp ngăn nắp, không còn bất cứ hộ gia đình nào lấn chiếm. Cách làm của quận 7 là: chi bộ, các đoàn thể khu phố giám sát đảng viên, hội viên thực hiện cam kết không lấn chiếm vỉa hè. Phó Bí thư Chi bộ khu phố 5, phường Tân Phong Trần Nhật Xuất cho biết: Để giữ gìn văn minh đô thị, nhất thiết vai trò của chi bộ, đoàn thể phải được phát huy cao độ. Theo đó, ở mỗi khu phố đều ký cam kết không để người dân tái lấn chiếm vỉa hè. Việc làm này được thực hiện nghiêm túc bắt đầu từ các chủ hộ kinh doanh hoặc người cho thuê kinh doanh là đảng viên. Sau khi tuyên truyền, vận động, các hộ ký vào bản cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, bản cam kết được chuyển về chi bộ khu phố để theo dõi, nhắc nhở. Các chủ hộ là đoàn viên, hội viên của các đoàn thể thì bản cam kết được chuyển về phường và các chi hội ở khu phố để đôn đốc, theo dõi. Quận cũng xem đây là cơ sở để cuối năm đánh giá xếp loại đảng viên, đoàn viên, hội viên có hoàn thành nhiệm vụ hay không.

Không chỉ quận 7, một mô hình khác đang được quận Bình Tân thực hiện rất thành công. Đó là, nhắn tin đến các hộ dân nhắc nhở việc bảo đảm mỹ quan đô thị, không lấn chiếm vỉa hè. Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị quận Bình Tân Nguyễn Kiên Giang cho biết, mỗi ngày Đội quản lý trật tự đô thị quận đã gửi đi gần 700 lượt tin nhắn đến hàng trăm hộ dân nhắc nhở việc bảo đảm mỹ quan đô thị. Việc nhắn tin được thực hiện thông qua hệ thống do quận đăng ký với nhà mạng. Phần lớn người dân khi được vận động, nhận tin nhắn nhắc nhở đều tự tháo dỡ, thu dọn các vật dụng lấn chiếm vỉa hè như bàn ghế, bảng hiệu... Ngoài việc nhắn tin nhắc nhở, lãnh đạo quận Bình Tân cũng thường xuyên đi kiểm tra nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè từ lúc 5 giờ sáng hằng ngày. Theo lãnh đạo địa phương này, sở dĩ phải đi vận động, kiểm tra vào sáng sớm vì đặc điểm địa bàn quận có rất nhiều hộ kinh doanh ăn uống buổi sáng. Đây cũng là thời điểm nhiều phương tiện lưu thông qua lại gây ra cảnh ùn tắc. Ngoài ra, đi vào buổi sáng, nhiều chủ nhà chưa đi làm việc nên có thể gặp trực tiếp dễ dàng nhắc nhở.

Còn tại quận 1, ngoài việc lãnh đạo quận ra quân xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, quận cũng giao cho các phường phải có biện pháp vận động, thuyết phục người dân không tái lấn chiếm. Phó Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 Cao Hồng Việt cho biết: Để người dân không tái lấn chiếm vỉa hè, các tổ công tác trong phường đã đi kiểm tra hai ca/ngày, với sự tham gia của lực lượng công an, trật tự đô thị, bảo vệ dân phố. Đồng thời, có cả cán bộ trợ giúp pháp lý để hướng dẫn, giải thích rõ ràng hơn về chủ trương chính sách, chế tài xử lý nhằm tạo sự đồng thuận cao của người dân. Bên cạnh đó, UBND phường sẽ bàn giao địa bàn đã lập lại trật tự cho trưởng khu phố và công an khu vực để kiểm soát, nếu để xảy ra tình trạng “tái lấn chiếm” thì sẽ quy trách nhiệm rõ ràng.

Lo việc làm, chỗ đậu xe cho người dân

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng chia sẻ, sở dĩ quận 7 vận động được người dân không tái lấn chiếm vỉa hè trên một số tuyến đường là đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao của người đứng đầu. Các đồng chí lãnh đạo phường thường xuyên đến từng địa bàn đôn đốc kiểm tra và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết hài hòa các vấn đề còn vướng mắc. Quận đã tìm chỗ trông giữ xe, sắp xếp nơi buôn bán giải quyết nhu cầu của người dân… Đây cũng là lý do vì sao quận 7 không cần phải cưỡng chế giải tỏa vỉa hè, mà người dân tự nguyện thực hiện do được bảo đảm hài hòa lợi ích… Tương tự, tại quận 10, cùng với giải pháp chấn chỉnh vỉa hè, lãnh đạo quận đang khảo sát các tuyến đường như: Tô Hiến Thành, Bắc Hải, một số vị trí đất trống trên đường Nguyễn Giản Thanh, khu lô A, lô R chung cư Ngô Gia Tự, công viên Lê Thị Riêng và một số tuyến đường có vỉa hè rộng hơn 6 m để có phương án trình lên UBND thành phố phê duyệt cho quận thí điểm thành lập các khu phố ẩm thực, phố hàng rong có quy hoạch. Những khu vực này sẽ được quy hoạch thống nhất về kiểu sạp, ngành nghề và có chỗ đậu xe cho khách. Còn khu vực công viên Lê Thị Riêng sẽ được quy hoạch theo hướng chợ phiên vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Theo lãnh đạo quận, trong thời gian chờ đề án nêu trên được phê duyệt, quận sẽ sắp xếp những hộ bán hàng rong vào các con hẻm lớn và đường nhỏ để buôn bán, với điều kiện được người dân khu vực đó đồng ý và thực hiện đúng theo quy định. Còn tại quận 8, sau khi khảo sát nắm được số các hộ buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, trong đó có cả người bán hàng rong trên toàn địa bàn quận (khoảng 1.389 hộ), quận đã yêu cầu các phường tổ chức phân loại theo ngành nghề, nguyện vọng... để bố trí họ vào các chợ cho phù hợp. Đối tượng được ưu tiên sắp xếp vào chợ buôn bán, trước tiên là những hộ nghèo, cận nghèo của quận. Những hộ này sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, giảm tiền thuê sạp, phí... Còn những trường hợp là người dân địa phương khác, quận sẽ vận động bà con trở về nơi cư trú để hưởng chính sách hỗ trợ của địa phương. Trường hợp những hộ có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng chuyển đổi ngành nghề sẽ được quận tạo điều kiện học nghề…Với lộ trình này, quận 8 hy vọng sẽ thực hiện được chủ trương giữ gìn trật tự và văn minh đô thị theo tinh thần của Chỉ thị số 11-CT/TU mà Thành ủy thành phố đang triển khai thực hiện.

Theo thống kê, trên phạm vi toàn thành phố có 2.271 tuyến đường có vỉa hè (dài gần 2 triệu km), riêng số tuyến đường có vỉa hè lớn hơn 3 m là 772 tuyến với chiều dài 541km. Các chuyên gia kinh tế đánh giá, với đặc thù là một siêu đô thị như TP Hồ Chí Minh, nếu không có phương án giải quyết tận gốc thì việc giải quyết trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại một số quận, huyện chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Do đó, những cách làm hay, sáng tạo trong việc lập lại trật tự, mỹ quan đô thị một cách bền vững, hài hòa với lợi ích của người dân cần được tập trung phát huy, nhân rộng.

Một trong những nội dung quan trọng của Chỉ thị là “Thống nhất trong nhận thức và hành động, từ công tác tuyên truyền, vận động đến kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trong cấp ủy, chính quyền các cấp, các địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc bảo đảm trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý”.

VŨ NGUYÊN