Sớm xây dựng nhiều bãi đậu xe

Thứ Hai, 27/03/2017, 17:16:05
 Font Size:     |        Print

Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu thành lập Tổ công tác phụ trách dự án làm bãi đỗ xe ngầm. Chủ trương này được người dân đồng tình, hoan nghênh, bởi khi thực hiện sẽ giải quyết đáng kể nhu cầu cấp thiết của người có phương tiện.

Theo Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 8-4-2013, của Thủ tướng Chính phủ về Điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, thành phố (TP) được quy hoạch 42 điểm, bến, bãi đậu xe ô-tô, trong đó khu vực trung tâm TP có nhiều bãi đậu xe bao gồm cả những bãi xây ngầm dưới đất. Theo đó, TP đang tiếp tục thực hiện dự án xây dựng các bãi đậu xe ngầm ở khu vực quận 1, Công viên Lê Văn Tám, Công viên Tao Đàn; sân vận động Hoa Lư và khu sân khấu Trống Đồng. Trong đó, hai bãi đậu xe ngầm tại Công viên Lê Văn Tám và sân khấu Trống Đồng (quận 1) đang trong giai đoạn chuẩn bị thủ tục thực hiện.

Trong các dự án sắp được triển khai, bãi đậu xe ngầm ở Công viên Lê Văn Tám được nhiều người dân quan tâm. Công viên này có tổng diện tích gần 62.500 m2, ba mặt tiếp giáp với các đường Điện Biên Phủ, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu. Đây là những trục đường lớn, cửa ngõ ra vào TP, kết nối với xa lộ Hà Nội. Khoảng cách từ Công viên Lê Văn Tám đến trung tâm quận 1 cũng không xa, có nhiều tuyến xe buýt chạy qua, thuận tiện cho nhiều người sử dụng. Với quy mô xây dựng bốn tầng hầm, diện tích mặt sàn sử dụng hơn 100 nghìn m2, khi hoàn thành bãi đậu xe có sức chứa 1.260 ô-tô, hơn hai nghìn xe gắn máy, đáp ứng nhu cầu đáng kể về chỗ đậu xe của người dân các quận, huyện và cả những người từ các tỉnh phía đông - bắc khi vào TP. Tương tự, bãi đậu xe ngầm sân khấu Trống Đồng, khi hoàn thành mỗi ngày cũng cung cấp chỗ đậu cho hàng nghìn lượt ô-tô, xe máy của người dân khi có nhu cầu vào trung tâm TP.

Bên cạnh sự phấn khởi, đồng tình, ý kiến nhiều người dân mong muốn ngành giao thông vận tải cần sớm triển khai xây dựng nhiều bãi đậu xe. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, TP hiện có khoảng 7,8 triệu xe cơ giới, trong đó có hơn 600 nghìn ô-tô. Số đầu phương tiện rất lớn nhưng ở các quận trung tâm TP chưa có bãi đậu xe nào được quy hoạch, xây dựng bài bản. Các bãi giữ xe hai bánh, hầu hết là tận dụng những khoảnh đất trống hoặc chiếm dụng vỉa hè. Ô-tô thì đậu tràn lan dưới lòng đường, vừa vi phạm pháp luật về giao thông vừa gây ùn tắc, cản trở giao thông. Trong bối cảnh TP đang quyết liệt ra quân, xử lý các vi phạm về trật tự, mỹ quan đô thị thì nhu cầu chính đáng về nơi đậu xe cho người dân càng trở nên cấp bách, đòi hỏi ngành giao thông vận tải và các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến trình chuẩn bị thủ tục để dự án sớm thực hiện.

Cây xanh là một phần rất quan trọng, không thể thiếu trong các công viên. Do vậy, điều nhiều người dân mong muốn các cơ quan chức năng và nhà đầu tư hết sức quan tâm là làm thế nào để giữ lại cây xanh, mảng xanh trong những công viên được quy hoạch xây dựng bãi đậu xe ngầm. Công viên Lê Văn Tám, nhất là Công viên Tao Đàn có hàng trăm cây cổ thụ, tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm. Đây là những loại cây thân to, gốc lớn, cành cao, tán rộng, rễ sâu. Việc bứng lên, ươm rồi trồng lại như thế nào để cây tiếp tục sinh trưởng, an toàn cho người và phương tiện là những vấn đề cần được tính toán cẩn trọng và có sự tham gia của các nhà chuyên môn. Mặt khác, việc xây dựng các công trình ngầm thường có chi phí rất cao, do đó khi thực hiện dự án bãi đậu xe ngầm cũng cần tính toán khả năng kết nối với các công trình ngầm khác như metro, trung tâm thương mại dưới đất sẽ được xây dựng trong tương lai gần.

MAI NGỌC

Chia sẻ