Đáp ứng nhu cầu thông tin chính xác, kịp thời cho công chúng

Thứ Năm, 23/03/2017, 21:40:44
 Font Size:     |        Print

Ngày 30-3 tới đây, Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước bắt đầu có hiệu lực.

Theo quy định của Nghị định, người phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí là người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước hoặc người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước ủy quyền. Phát ngôn, cung cấp thông tin được thông qua các hình thức họp báo; trả lời phỏng vấn; gửi thông cáo báo chí; đăng tải trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội chính thức của cơ quan hành chính nhà nước. Nghị định cũng quy định nội dung cung cấp thông tin; cung cấp thông tin định kỳ và phát ngôn, cung cấp thông tin trong những trường hợp đột xuất, bất thường; quy định quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí...

Báo chí cách mạng là một trong những bộ phận quan trọng phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, công cụ chuyển tải hiệu quả, sinh động chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân; là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động báo chí luôn diễn ra sôi nổi. Ngoài các cơ quan báo của thành phố, hầu hết các cơ quan báo chí, thông tấn, phát thanh truyền hình trung ương; các bộ, ngành... đều đặt văn phòng đại diện; cử phóng viên thường trú hoạt động nhằm thông tin, phản ánh kịp thời mọi mặt hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên điạ bàn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Thành công đó, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan báo chí, người làm báo, còn có sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan hành chính các cấp, tổ chức chính trị - xã hội thành phố trong việc cung cấp thông tin. Thế nhưng, thực tế cho thấy có nơi, có lúc, có cơ quan vẫn còn e ngại cung cấp thông tin cho báo chí, từ chối tiếp hoặc chậm trễ cung cấp thông tin cho nhà báo, phóng viên. Tình trạng này không chỉ gây khó khăn cho hoạt động báo chí, làm giảm giá trị tuyên truyền, định hướng dư luận mà đôi khi do thiếu nguồn tin chính thức, sự việc, thông tin còn bị hiểu lầm, thậm chí bị xuyên tạc, không đúng sự thật.

Trong cuộc sống hằng ngày, không ít trang mạng xã hội có nội dung xấu, không lành mạnh thường xuyên tuyên truyền kích động, làm nhiễu động thông tin, gây hoang mang cho một bộ phận người dân. Do vậy, ngoài nhu cầu được cung cấp mọi quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các lĩnh vực liên quan đến chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân còn mong muốn cung cấp kịp thời, chính xác những vấn đề thời sự, chính trị xã hội diễn ra hằng ngày, góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận, nhất là với những vấn đề nhạy cảm, có nhiều ý kiến khác nhau trong đời sống xã hội.

Bạn đọc rất mong muốn các cơ quan báo chí cung cấp nhiều hơn những thông tin tích cực; mô hình làm ăn giỏi, khởi nghiệp thành công; những gương người tốt, việc tốt điển hình để mọi người học tập, noi theo, đó mới là xu hướng chủ đạo của báo chí cách mạng nước nhà.

QUỲNH HƯƠNG

Chia sẻ